Sự nguy hiểm đằng sau bệnh đi tiểu nhiều lần cần chú ý ngay

Nếu như trong một khoảng thời gian, bạn nhận ra số lần đi tiểu trong ngày của mình trở nên nhiều bất thường thì đừng vội lơ là nhé. Bệnh đi tiểu nhiều lần không chỉ gây cho bạn sự phiền phức và khó chịu mà nó còn có thể là dấu hiệu ẩn chứa nhiều bệnh nguy hiểm với cơ thể của bạn đấy. Vậy nên cùng chúng tôi khám phá những căn bệnh đáng sợ là nguyên nhân dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần nhé.

Như thế nào là dấu hiệu mắc bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày

Bình thường, một người sẽ đi tiểu từ 5 đến 8 lần trong 1 ngày với lượng nước tiểu là từ 200ml đến 300ml mỗi lần tiểu. Tức là lượng nước tiểu trung bình 1 ngày sẽ từ 1 đến 1,5l. Tuy nhiên nếu bạn đi tiểu một ngày vượt quá 8 lần chính là biểu hiện của đi tiểu nhiều lần.

Bệnh đi tiểu nhiều lần có thể là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc các bệnh lý nguy hiểm
Bệnh đi tiểu nhiều lần có thể là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc các bệnh lý nguy hiểm

Đi tiểu nhiều lần không chỉ đơn giản là do bạn đã uống quá nhiều nước hay do tác dụng phụ khi dùng thuốc, ăn thực phẩm lợi tiểu mà còn có thể là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc phải một bệnh nguy hiểm nào đó. Đây chính là lý do mà bạn cần phải kiểm tra và xem xét lại các dấu hiệu của cơ thể để biết được liệu mình có đang mắc phải bệnh lý nguy hiểm nào không.

Những bệnh lý nguy hiểm bạn có thể mắc phải nếu đi tiểu nhiều lần

Nếu như bạn nhận thấy mình đang bị bệnh đi tiểu nhiều lần thì rất có thể cơ thể bạn đang mắc phải những bệnh lý như sau:

Nguy cơ bị mắc bệnh đái tháo đường

Bạn nên nghĩ ngay đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nếu như đột nhiên đi tiểu nhiều lần trong ngày. Và các triệu chứng đi kèm đi tiểu nhiều sẽ là ăn nhiều hơn, uống nhiều hơn cùng với đó chính là bị sụt cân.

Nguy cơ bị đái tháo đường
Nguy cơ bị đái tháo đường

Đái tháo nhạt

Đây cũng là một khả năng có thể xảy ra. Với người có sức khỏe ổn định thì tuyến yên sẽ luôn tiết ra một loại hormone để chống bài niệu. Tác dụng của chúng là tái hấp thu nước trên ống thân để giúp nước tiểu trở nên đậm đặc hơn.

Nếu quá trình tiết hormone xảy ra vấn đề thì sẽ làm sản xuất nhiều nước tiểu hơn, là dấu hiệu của chứng đái tháo nhạt. Triệu chứng rõ ràng chính là nước tiểu nhạt như nước lã và cứ uống nước lại đi tiểu ra.

Các bệnh về thận

Đi tiểu nhiều lần cũng có thể là dấu hiệu của việc chức năng ống thận đang bị rối loạn. Thận đang không thể làm tốt vai trò lọc máu và bài tiết nước tiểu của mình.

Thận yếu, thận hư
Thận yếu, thận hư

Và bạn đang có khả năng bị viêm thận mạn tính, thận bị tổn thương, thận hư, thận yếu. Ngoài ra cũng có thể cho thấy rằng trong thận của bạn có sỏi. Các triệu chứng thường thấy chính là tiểu nhiều lần, đi tiểu đêm, tiểu không tự chủ được.

Viêm đường tiết niệu, viêm đường cơ quan sinh dục

Đi tiểu nhiều lần cùng với một số triệu chứng như tiểu buốt và khó tiểu, muốn đi tiểu nhưng không đi được hoặc là tiểu không hết nước chính là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu hoặc là cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm. Đây là những bệnh lý mà phụ nữ thường có nguy cơ mắc phải cao hơn.

Táo bón

Táo bón cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn đi tiểu nhiều lần, do bàng quang của bạn đang gặp nhiều áp lực.

Táo bón
Táo bón

Ngừa ngừa bệnh đi tiểu nhiều lần như thế nào?

Để cải thiện sức khỏe và phòng tránh những hiện tượng đi tiểu nhiều lần, bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, có khoa học. Đồng thời bạn nên thực hiện những điều như sau:

  • Uống đủ nước mỗi ngày là 2 lít. Thế nhưng bạn nên hạn chế uống nhiều nước hoặc là ăn nhiều canh vào buổi tối.
  • Hạn chế uống các loại rượu, bia hay cà phê và nước uống có gas.
  • Bạn nên thường xuyên ăn các loại rau xanh, bổ sung chất xơ cho cơ thể.
  • Hạn chế ăn quá nhiều thịt, muối, các loại thức ăn cay và nóng, ngoài ra còn có các chất ngọt.
  • Bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều axit như cam, chanh, cà chua…
Bạn nên ăn nhiều rau xanh, chất xơ
Bạn nên ăn nhiều rau xanh, chất xơ
  • Bạn nên đi tiểu trước khi đi ngủ.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao.
  • Bạn nên giữ cho tinh thần thoải mái, không nên lo lắng thường xuyên.
  • Bạn không nên uống các thuốc lợi tiểu vào buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Có thể thực hiện Massage, ngâm vùng hậu môn bằng nước ấm để giúp cơ thể dễ chịu hơn.

Nhìn chung, bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm không nhất định chứng tỏ bạn đang mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Thế nhưng chúng có thể là dấu hiệu cảnh bảo cho bạn biết cơ thể của mình không ổn định và khỏe mạnh.

Và bạn không thể biết chính xác được có phải mình đang mắc phải bệnh nguy hiểm hay không. Vì thế nên nếu bạn nhận ra mình đang đi tiểu nhiều hơn so với bình thường thì nên đến khám ở các cơ sở y tế, bệnh viện đáng tin cậy để biết chắc chắn tình trạng sức khỏe của mình.

Leave a Reply