Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Bệnh hoang tưởng có chữa được không?

Bệnh hoang tưởng có chữa được không? Đây có lẽ là thắc mắc nhiều người. Theo ý kiến của các chuyên gia, bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi, tuy nhiên nó còn phụ thuộc rất lớn vào độ nặng nhẹ của bệnh và sự quyết tâm của mỗi bệnh nhân. Để tìm hiểu kĩ hơn về cách điều trị bệnh hoang tưởng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Đôi nét về bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng hay còn được gọi là bệnh ảo giác/ hoang tưởng ảo giác. Đây là một dạng triệu chứng của căn bệnh tâm thần phân liệt ở dạng hoang tưởng. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc căn bệnh này chiếm khoản 1% dân số.

Hoang tưởng là một triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt
Hoang tưởng là một triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Bệnh hoang tưởng đều có thể gặp phải ở bất cứ ai, tuy nhiên độ tuổi 15-25 là xảy ra nhiều nhất. Theo nghiên cứu, người bệnh thường hay mắc phải những loại hoang tưởng như sau:

 • Hoang tưởng bị truy hại
 • Hoang tưởng bị chi phối
 • Ảo thanh

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng hoang tưởng là do các yếu tố môi trường, do chấn thương hay do stress gây ra. Đây là một nhận định hoàn toàn sai. Bệnh hoang tưởng là căn bệnh nội sinh, được gây ra bởi những nguyên nhân như sau:

 • Do rối loạn các chức năng hoạt động của não
 • Do những khiếm khuyết, biến đổi bất thường của các tế bào não
 • Do rối loạn chuyển hóa tế bào não

Khi mắc bệnh hoang tưởng, bệnh nhân thường có những biểu hiện như sau:

 • Rối loạn giấc ngủ như ngủ đảo giấc, mất ngủ, không ngủ, khó ngủ. Có nhiều trường hợp đôi lúc hay rơi vào tình trạng căng thẳng, đờ đẫn không muốn làm việc hay ăn uống.
 • Có những biểu hiện về rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc như yêu ghét không lẫn lộn, buồn vui không đúng hoàn cảnh.
 • Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như hay đi lang thang, nói chuyện một mình, cười một mình, hay nhặt nhạnh những thứ đồ bỏ đi…
Hay sợ hãi là một triệu chứng của hoang tưởng
Hay sợ hãi là một triệu chứng của hoang tưởng
 • Một dấu hiệu đáng quan tâm nhất đó là bệnh nhân thường xuyên nghe được trong đầu hay trong bụng phát ra những tiếng nói chuyện,bàn tán, bình phẩm hoặc ra lệnh. Đồng thời còn luôn có cảm giác sợ hãi, cảm thấy bị theo dõi, bị truy đuổi, bị hại hay có biểu hiện ma nhập.
 • Có khả năng nói năng lưu loát, trí nhớ rất tốt, thậm chí hơn cả người bình thường.

Bệnh hoang tưởng có chữa được không?

Hầu hết các chuyên gia về thần kinh khi được hỏi câu: “bệnh hoang tưởng có chữa được không” đều có câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên khả năng khỏi bệnh hay thời gian phục hồi của bệnh nhân hoang tưởng sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và hoàn cảnh sống của từng người. Một yếu tố rất lớn quyết định đến hiệu quả chữa bệnh của căn bệnh này đó chính là sự quyết tâm, ý chí của bản thân mỗi bệnh nhân.

Bệnh hoang tưởng hoàn toàn có thể chữa khỏi được
Bệnh hoang tưởng hoàn toàn có thể chữa khỏi được

Tuy là một căn bệnh mãn tính nhưng nếu được điều trị đúng cách, các triệu chứng của căn bệnh sẽ thuyên giảm và hồi phục hoàn toàn. Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng thường là sự kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và thuốc chống loạn thần.

Phương pháp điều trị tâm lý xã hội

Đây là liệu pháp tâm lý chủ yếu được các bác sĩ áp dụng để điều trị bệnh hoang tưởng. Có rất nhiều cách điều trị tâm lý để có thể điều chỉnh được những vấn đề liên quan đến tâm lý và hành vi của bệnh hoang tưởng, bao gồm:

 • Liệu pháp tâm lý cá nhân: đây là cách giúp cho bệnh nhân có thể tự nhận ra những suy nghĩ sai lệch của bản thân và sửa lại.
 • Liệu pháp nhận thức hành vi: liệu pháp này sẽ giúp cho người bệnh học được cách để có thể nhận ra và điều chỉnh những luồng suy nghĩ tiêu cực, gây khó chịu cho bản thân.
 • Liệu pháp gia đình: đây chính là sự quan tâm, đối xử hợp lý, đúng cách của người thân và gia đình của bệnh nhân hoang tưởng. Qua đây, người bệnh sẽ phục hồi tốt hơn.  

Thuốc chống loạn thần

Trong điều trị bệnh hoang tưởng, thuốc chống loạn thần là loại thuốc được sử dụng chủ yếu và phổ biến nhất. Sự kết hợp điều trị giữa liệu pháp tâm lý với thuốc sẽ giúp cho bệnh nhân kiểm soát được những căng thẳng của tình trạng ảo giác cùng những tác hại của tình trạng này đối với cuộc sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điều trị bằng thuốc chống loạn thần rất hữu ích đối với bệnh nhân hoang tưởng.

Lời khuyên của các bác sĩ

Luôn suy nghĩ tích cực để hạn chế tình trạng hoang tưởng
Luôn suy nghĩ tích cực để hạn chế tình trạng hoang tưởng

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho những bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng như sau:

 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, rượu và ma túy. Bởi chúng sẽ làm cho chứng hoang tưởng trở nên trầm trọng hơn.
 • Nên tham gia các lớp dạy thiền để đầu óc luôn được thư giãn, hạn chế những ý nghĩ tiêu cực
 • Luôn phải suy nghĩ rằng mọi người xung quanh đều không ai làm hại bạn, và tất cả mọi chuyện đều tốt đẹp.
 • Luôn nghĩ đến những chuyện vui vẻ, hạnh phúc. Nếu không thể làm được, hãy nghĩ đến một phép toán nào đó và tập trung để giải phép tính đó.

Qua bài viết trên của chúng tôi, chắc hẳn các bạn đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi: Bệnh hoang tưởng có chữa được không? Hãy yên tâm rằng là bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được nếu như bản thân mỗi người bệnh có sự quyết tâm, ý chí tuân thủ theo bác sĩ. Hãy luôn nhớ rằng, lạc quan, vui vẻ, suy nghĩ tích cực là liều thuốc tốt nhất để điều trị các bệnh tâm lý.

Leave a Reply