Lao hạch là gì? Bệnh lao hạch nguy hiểm không?

Những năm trở lại đây, bệnh lao hạch đã không còn phổ biến trong xã hội nên nhiều người khá chủ quan với căn bệnh này. Nhưng trên thực tế, lao hạch vẫn có xu hướng tăng mạnh, gặp ở cả nam và nữ, đặc biệt là ở trẻ em. Nếu bạn chưa biết lao hạch là gì, bệnh lao hạch nguy hiểm không thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chính xác nhất về căn bệnh này và giải đáp thắc mắc bệnh lao hạch có nguy hiểm không nhé.

Bệnh lao hạch dễ gặp ở tất cả các độ tuổi
Bệnh lao hạch dễ gặp ở tất cả các độ tuổi

Bệnh lao hạch là gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, bệnh lao hạch là một loại lao ít nguy hiểm, chưa có trường hợp nào tử vong, nhưng khá phổ biến ở tất cả mọi người và diễn biến kéo dài. Bệnh lao hạch gây ra nhiều trở ngại trong sinh hoạt, có thể gây ra sẹo hay để lại nhiều di chứng làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hiện nay, lao hạch có hai thể lao phổ biến là: lao hạch khí phế quản và lao hạch ngoại vi. Bên cạnh đó, lao hạch ngoại vi phổ biến hơn, có thể gặp ở mọi độ tuổi còn lao hạch phế quản mới chỉ gặp ở trẻ em. Trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh lao hạch tương đối lớn và ở mọi đối tượng đều có thể bị lao hạch. Theo nghiên cứu, bệnh lao hạch dễ xuất hiện nhất ở thanh thiếu niên. Ở người trên 60 tuổi cũng có thể gặp từ 9, 6% đến 11, 3%.

Bệnh lao hạch nguy hiểm không?

Chúng ta hay nghe mọi người nói về bệnh lao hạch nhưng lại chưa biết hạch là gì. Hạch là một tổ chức lympho, nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, trên xương đòn, nách và bẹn, thường sẽ không sờ thấy. Ở người bình thường chúng ta cũng có thể sờ thấy một vài nốt hạch xuất hiện trên cơ thể. Khi phải hoạt động mạnh để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, hạch sẽ sưng to khác thường.

Bệnh lao hạch rất nguy hiểm
Bệnh lao hạch rất nguy hiểm

Vậy bệnh lao hạch có nguy hiểm không, để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cần tìm hiểu quá trình phát bệnh và các giai đoạn ủ bệnh. Lao hạch thông thường phát triển qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn đầu của lao hạch, hạch bắt đầu có dấu hiệu sưng to, các hạch to nhỏ không đều nhau. Lúc này, chúng chưa dính vào nhau và chưa dính vào da nên còn có thể di động.

Giai đoạn 2

Giai đoạn tiếp theo, bệnh chuyển sang thể viêm hạch và viêm quanh hạch. Lúc này các hạch dính sẽ vào với nhau tạo thành mảng và các tổ chức xung quanh làm hạn chế sự di động trên cơ thể của người bệnh.

Giai đoạn 3

Giai đoạn nhuyễn hóa cũng là giai đoạn cuối của bệnh lao hạch. Các hạch trở nên mềm dần, sau đó vùng da có hạch sưng sẽ tấy đỏ, không gây nóng hay đau nhức và hạch hóa mủ rồi tự vỡ. Khi hạch tự vỡ sẽ gây những vết thương như những lỗ rò và rất lâu liền, miệng vết thương tím tái sau đó sẽ tạo thành sẹo nhăn nhúm, lồi hoặc sùi trắng hay có những dây chằng xơ.

Các giai đoạn của bệnh lao hạch diễn ra rất tuần tự và khá rõ ràng. Bệnh lao hạch có nguy hiểm không, bệnh này càng để lâu thì càng dễ để những hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống, khó có thể lường trước. Trong quá trình mắc bệnh lao hạch, người bệnh thường có sức khỏe bình thường, trừ những trường hợp bị bội nhiễm hay kèm theo triệu chứng tổn thương lao phổi, xương… sẽ xuất hiện những biểu hiện cụ thể và rất nghiêm trọng.

Lao hạch ở thể khối u

Ngoài ra, khi ở thể khối u, bệnh lao hạch sẽ xuất hiện những khối u ở cổ với một hay vài hạch sưng to, sau đó chúng sẽ dính thành một khối không đau, di động, sờ rắn và không có viêm quanh hạch. Khối u ngày một to dần, chiếm gần hết diện tích vùng cổ làm cho cổ trông như bị bạnh ra. Khi người bệnh đã ở giai đoạn này thì rất khó có thể điều trị dứt điểm bệnh khỏi hoàn toàn.

Nhìn chung hiện nay, bệnh lao hạch là bệnh có phương pháp điều trị và dễ chữa hơn nhiều bệnh lao khác. Thời gian điều trị bệnh tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh và trung bình sẽ điều trị trong khoảng 4 – 7 tháng. Có một vài trường hợp bị u lympho lao hạch, thì hạch lao sẽ không thành mủ, khu trú, di động, trong trường hợp này có thể sử dụng phương pháp cắt bỏ hạch. Lao hạch ở trẻ em thường sẽ khỏi hẳn nếu được điều trị triệt để toàn thân mà không phải cắt bỏ hạch.

Cùng là bệnh lao nhưng lao hạch lại khác lao phổi là lao hạch hoàn toàn không lây lan cho những người tiếp xúc xung quanh. Bởi vi khuẩn lao hạch chỉ khu trú và phát triển bên trong hạch chứ không bùng phát ra ngoài. Cách điều trị lao hạch chủ yếu là dùng phương pháp nội khoa như dùng các loại thuốc đặc trị để ức chế, tiêu diệt vi khuẩn lao. Ngoài ra, nếu không quá nghiêm trọng thì không nên cắt bỏ hạch sớm ở trẻ em vì hạch có vai trò bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của trực khuẩn lao.

Lời khuyên:

Hãy chủ động phòng tránh bệnh lao hạch để có một cuộc sống tốt nhất
Để phòng bệnh lao hạch, cách tốt nhất là cần nâng cao sức đề kháng, nhất là ở trẻ em, tránh để viêm hạch mãn tính sẽ tạo điều kiện cho trực khuẩn lao xâm nhập. Bên cạnh đó, cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là giữ răng miệng sạch sẽ và đánh răng thường xuyên. Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh lao hạch, bệnh nhân cần kiên trì điều trị theo chỉ định của bác sĩ, để bệnh không có khả năng tiến triển nặng hơn.

Trên đây là thông tin về bệnh lao hạch và giải đáp thắc mắc bệnh lao hạch có nguy hiểm không. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và phòng tránh bệnh lao hạch một cách tốt nhất.

Leave a Reply