Đi tìm câu trả lời: Bệnh trầm cảm có chữa khỏi không?

Hầu hết các chuyên gia khi được hỏi bệnh trầm cảm có chữa khỏi không đều khẳng định là có! Tuy nhiên, tuỳ vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau và cũng tùy vào sự kiên trì, nỗ lực của người bệnh mà trầm cảm sẽ được đẩy lùi nhanh hay chậm.

Đôi nét về bệnh trầm cảm bạn cần biết

Trầm cảm là một loại bệnh gây rối loạn tâm lý. Người mắc chứng bệnh này thường xuyên chán nản, bi quan và có mặc cảm tội lỗi. Họ khó thực hiện các hoạt động hàng ngày và trong nhiều trường hợp tự làm đau bản thân, tự kết liễu đời mình để giải thoát.

Trầm cảm là bệnh rất nghiêm trọng nếu không kịp thời chữa trị
Trầm cảm là bệnh rất nghiêm trọng nếu không kịp thời chữa trị

Có 3 loại bệnh trầm cảm thường gặp là: Trầm cảm lâm sàng, trầm cảm sau sinh và trầm cảm theo mùa.

Nguyên nhân mắc bệnh trầm cảm được cho là do người bệnh:

– Gặp phải sang chấn tâm lý bởi một cú sốc nào đó trong cuộc sống, có thể là tai nạn hoặc di chứng của các bệnh khác,…

– Làm việc và sống trong môi trường áp lực quá sức chịu đựng, stress kéo dài làm cho tâm trí căng thẳng.

– Nội tiết, hormone thay đổi bất thường.

– Di truyền từ những thành viên trong gia đình.

Để nhận biết một người có đang bị trầm cảm hay không, người ta thường quan sát và dựa vào các dấu hiệu sau:

– Rối loạn giấc ngủ và bữa ăn, đột nhiên ăn/ ngủ nhiều hoặc ít hơn bình thường;

– Mức độ tập trung giảm hẳn;

– Mệt mỏi, thiếu năng lượng, hoạt động chậm chạp;

Tâm trạng hay thay đổi và dễ bị kích động
Tâm trạng hay thay đổi và dễ bị kích động

– Thường xuyên thấy mệt mỏi, buồn chán hoặc trống rỗng, bế tắc mà không rõ nguyên do;

– Dễ bị kích động bởi yếu tố môi trường;

– Mất hứng thú với quan hệ tình dục;

– Nhức đầu, đau bụng hoặc gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa;

– Có ý định tự tử, hoặc cố tìm cách tự tử.

Bệnh trầm cảm có chữa khỏi không phụ thuộc vào sự kiên trì và nỗ lực của người bệnh

Hầu hết các chuyên gia khi được hỏi bệnh trầm cảm có chữa khỏi không đều khẳng định là có! Tuy nhiên, tuỳ vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau và cũng tùy vào sự kiên trì, nỗ lực của người bệnh mà trầm cảm sẽ được đẩy lùi nhanh hay chậm.

Thiền tỉnh thức – một liệu pháp tâm lý chữa bệnh trầm cảm
Thiền tỉnh thức – một liệu pháp tâm lý chữa bệnh trầm cảm

Hiện nay có 2 phương pháp chính để chữa trị bệnh trầm cảm là chữa bằng thuốc và bằng liệu pháp tâm lý. Cách tốt nhất để nhanh khỏi bệnh là kết hợp cả 2 phương pháp này. Thông thường người bệnh trong quá trình điều trị sẽ mất từ 2 tháng (đối với người chớm bệnh và nỗ lực chữa trị) và 6 tháng hoặc hơn (đối với người bị nặng).

Một điều quan trọng nữa để đảm bảo bệnh trầm cảm có thể khỏi hẳn đó là người bệnh phải tuân thủ nghiêm lộ trình chữa trị, không từ bỏ giữa chừng và kiên trì đến khi bác sĩ kết luận đã thực sự khoẻ hẳn mới thôi.

Bật mí 9 cách chữa trị bệnh trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý

Nếu chỉ dùng thuốc mà thiếu đi sự hỗ trợ của các liệu pháp tâm lý thì bệnh nhân sẽ mất rất nhiều thời gian để lành bệnh, hoặc sẽ dễ bị mắc lại chứng bệnh sau một thời gian ngừng thuốc. Do đó, scripee.com đã tổng hợp lại một số cách trị liệu tâm lý dễ áp dụng để các bạn tham khảo.

Cách 1: Nói chuyện với chuyên gia tâm lý hoặc cán bộ công tác xã hội để củng cố tâm lý, xây dựng các suy nghĩ tích cực về cuộc sống.

Cách 2: Lựa chọn các loại thực phẩm có lợi cho não bộ và cải thiện được tình trạng trầm cảm. Các loại thực phẩm bạn có thể chọn như: Các loại rau màu xanh lá đậm, dầu cá, các loại hạt (hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng,…), các loại ngũ cốc, thịt gà, nước tinh khiết, trứng, quả bơ, quả việt quất,…

Ăn uống lành mạnh có thể đẩy lùi trầm cảm
Ăn uống lành mạnh có thể đẩy lùi trầm cảm

Cách 3: Xây dựng một lịch biểu chi tiết về thời gian và các công việc hàng ngày cần thực hiện để luôn kiểm soát được hành vi của mình. Có thể đặt các mục tiêu nhỏ, không khó để thực hiện và cố gắng hoàn thành tốt để kích thích ý thức lạc quan.

Cách 4: Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên (có thể là hàng ngày hoặc vài ngày trong tuần) để thúc đẩy các chất có lợi cho não hoạt động tích cực. Ngoài ra bạn cũng có thể tập ngồi thiền để tĩnh tâm và kiểm soát tốt suy nghĩ của mình.

Cách 5: Ngủ nghỉ đúng giờ và đủ giấc.

Cách 6: Tâm sự và ở bên những người thân yêu để không cảm thấy bị cô đơn và lạc lõng.

Cách 7: Tham gia các hoạt động mình yêu thích hoặc khám phá những trải nghiệm mới chưa từng làm trước đó. Bởi khi não bộ được kích thích sẽ tiết ra chất dopamine giúp ích cho khả năng học tập và tạo ra những suy nghĩ lạc quan, vui vẻ.

Cách 8: Ngừng dày vò bản thân và tập suy nghĩ tích cực về cuộc sống bằng cách mỗi ngày tìm thấy được 1 niềm vui nhỏ thông qua việc giúp đỡ người khác.

Cách 9: Tham gia thôi miên trị liệu – một trong những phương pháp điều trị tâm lý cho các bệnh có căn nguyên về tâm lý. Phương pháp này đã được nhiều bệnh viện áp dụng trong quá trình điều trị và thực tế đã chứng minh nhiều trường hợp lành bệnh rất nhanh.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau đi giải đáp nghi vấn ban đầu rằng: Bệnh trầm cảm có chữa khỏi không? Và xin khẳng định lại một lần nữa là bệnh này hoàn toàn chữa khỏi được! Nhưng quá trình lâu hay dài, hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí người bệnh và sự nhẫn nại của người nhà bệnh nhân. Hãy luôn lạc quan, vui vẻ, suy nghĩ tích cực, đó chính là chìa khóa chữa khỏi hầu hết các chứng bệnh về tâm lý!  

Leave a Reply