Người bị bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì để mau khỏi bệnh?

Trĩ là một căn bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, chiếm khoảng từ 20 – 45% tỉ lệ dân số. Người bị bệnh trĩ thường do tư thế đi đứng không đúng hay do rối loạn nhu động ruột gây nên (táo bón, ỉa chảy, mót rặn). Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác có liên quan đến vấn đề tình dục. Do đó những người mắc phải chứng bệnh này nên điều chỉnh lại lại chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt. Bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì? Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngày về vấn đề này nhé!

Bệnh trĩ nên ăn gì?

Những người mắc bệnh trĩ cần chú ý rất nhiều đến chế độ ăn uống của mình để đảm bảo chứng bệnh này không tái phát thêm lần nữa. Thực phẩm các bạn nên sử dụng bao gồm:

Thực phẩm giàu chất sắt

Sắt là một khoáng chất cần thiết để tạo máu, những người bị bệnh trĩ thường mất rất nhiều máu nên cần phải bổ sung sắt cho cơ thể. Những thực phẩm như gan gà, cua, cá ngừ, cải bó xôi, rau cải xanh, rau cần,… đều có chứa rất nhiều sắt. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý sắt có tính nóng nên không được lạm dụng sử dụng quá nhiều, cần phải có những thực phẩm tính mát bổ sung khi nạp quá nhiều khoáng chất này vào cơ thể.

Bệnh trĩ nên ăn gì
Bệnh trĩ nên ăn gì

Các loại thực phẩm giàu chất xơ

Người mắc bệnh trĩ nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe để duy trì sự hoạt động của các bộ phận trên cơ thể. Các nhóm thực phẩm rau, củ, quả thường chứa rất nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể. Một số loại các bạn nên cân nhắc sử dụng hàng ngày như: rau cải bó xôi, dâu tây, đậu phụ, ngũ cốc xay,…

Nhóm thực phẩm nhuận tràng

Sử dụng các loại thực phẩm nhuận tràng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn rất nhiều, không còn tình trạng bị tào tháo đuổi, hay đi phân bị cứng. Các bạn nên sử dụng khoai lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp, chuối, đu đủ,… để giúp nhuận tràng. Như vậy hệ tiêu hóa lúc này sẽ làm việc tốt hơn, tránh tình trạng khó đi đại tiện.

Các loại dầu tốt cho người bị bệnh trĩ

Những người mắc phải bệnh trĩ nên sử dụng dầu ô liu, dầu lanh và giấm tóc trong các món ăn thông thường. Nên thay thế dầu ăn thông thường bằng các loại dầu như dầu ô liu, dầu hướng dương tốt cho sức khỏe hơn và dễ tiêu hóa hơn. Vào cuối mỗi buổi các bạn có thể thêm dầu cá, đây là một loại dầu quan trọng cần sử dụng thường xuyên.

Những thực phẩm giàu sắt rất tốt cho những người bị bệnh trĩ
Những thực phẩm giàu sắt rất tốt cho những người bị bệnh trĩ

Uống nhiều nước

Bên cạnh những nhóm thực phẩm các bạn sử dụng để tốt cho bệnh trĩ thì uống nhiều nước mỗi ngày cũng là biện pháp tốt để bạn tiêu trừ chứng bệnh này. Theo các nhà khoa học khuyến cáo rằng, mỗi ngày bạn nên uống từ 2 lít nước trở lên, giúp cơ thể nhanh chóng đào thải độc tố.

Bệnh trĩ kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh

Sau khi đã biết bệnh trĩ nên ăn gì, các bạn cũng phải ghi nhớ những thực phẩm mà người mắc bệnh trĩ tuyệt đối không nên sử dụng mà các bạn cần phải tránh như sau:

Không ăn đồ cay nóng

Đồ cay nóng sẽ gây kích ứng thành ruột khiến cho việc đi đại tiện khó khăn rất nhiều. Đồng thời còn khiến cho thành ruột, niêm mạc dạ dày đều không thể hoạt động được đúng các chức năng của mình. Điều này sẽ khiến cho những người bị bệnh trĩ cảm thấy khó chịu hơn với chứng bệnh mà mình đang mắc phải. Nếu sử dụng đồ cay nóng thường xuyên còn khiến cho các bộ phận trong cơ thể không thể hoạt động theo đúng nhiệm vụ của nó.

Người bệnh trĩ không nên ăn các đồ cay nóng gây ảnh hưởng đến thành ruột
Người bệnh trĩ không nên ăn các đồ cay nóng gây ảnh hưởng đến thành ruột

Hạn chế ăn muối

Muối là gia vị khiến cho cơ thể bị tích nước, làm căng các tế bào và mạch máu. Điều này sẽ khiến cho các chứng bệnh trở nặng hơn. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thói quen ăn mặn thường có sức khỏe không tốt bằng người có xu hướng ăn nhạt. Ăn quá mặn hay thích ăn mặn đều nguyên nhân ra nhiều căn bệnh khác nhau. Vì vậy, các bạn nên thay đổi cách ăn uống của mình để có được sức khỏe tốt hơn.

Không sử dụng đồ uống có ga

Nước ngọt, các loại đồ uống có ga đều không được khuyến cáo sử dụng. Những loại thực phẩm này làm tăng áp lực lên thành ruột khiến cho căn bệnh trở nặng hơn rất nhiều. Hơn nữa, việc sử dụng quá nhiều nước ngọt có ga sẽ khiến cho cơ thể bị rối loạn tiêu hóa, làm tăng lượng mỡ thừa trong cơ thể, gây áp lựa không nhỏ khiến các bộ phận trong cơ thể phải làm việc hết công suất.

Không nên sử dụng quá nhiều gia vị
Không nên sử dụng quá nhiều gia vị

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì. Ghi nhớ những nhóm thực phẩm mà các bạn nên ăn hay không nên ăn để tránh trường hợp bệnh trở nặng hơn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của chính bản thân chúng ta.

Leave a Reply