Bệnh uốn ván là gì? Bệnh uốn ván có chữa được không?

Hằng ngày, chúng ta vẫn nghe đến những thông tin về tính chất nguy hiểm của bệnh uốn ván có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Điều này khiến nhiều người hoang mang liệu bệnh uốn ván có chữa được không? Để giải đáp những băn khoăn này hãy cùng bổ sung những kiến thức về căn bệnh này trong bài viết này.

Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong
Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong

Bệnh uốn ván là gì?

Trước khi đi trả lời câu hỏi: “Bệnh uốn ván có chữa được không?” thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem căn bệnh này là gì?
Bệnh uốn ván hay còn gọi có tên gọi khác là bệnh phong đòn gánh. Đây là một loại bệnh do vi khuẩn Clostridium Tetani gây ra. Loại vi khuẩn này có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi và phổ biến nhất là ở trong đất. Loại vi khuẩn này rất nguy hiểm vì chúng tạo ra các chất độc có thể gây ra những tổn thương cho hệ thần kinh. Khi loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ khiến cho các dây thần kinh điều khiển các cơ bắp bị tê liệt dẫn đến tình trạng tay chân bị cứng, tê liệt.

Vì tính chất nguy hiểm của chúng nên khi phát hiện phải tiến hành điều trị kịp thời để hạn chế tối đa các biến chứng. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do rối loạn thần kinh thực vật, suy hô hấp hay ngưng tim.

Nguyên nhân gây ra bệnh uốn ván

Vi khuẩn uốn ván xâm nhập qua những vết thương gây ra bệnh uốn ván
Vi khuẩn uốn ván xâm nhập qua những vết thương gây ra bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván không lây nhiễm từ người sang người. Bệnh uốn ván là do bị nhiễm khuẩn uốn ván. Các vi khuẩn uốn ván có trong các môi trường bên ngoài xâm nhập cơ thể con người thông qua các vết thương.

Những vết thương nhỏ và kín đáo như gai đâm, vết kim tiêm, xỉa răng… hay những vết thương to và rộng gặp phải trong quá trình lao động hoặc cũng có thể là các vết thương do phẫu thuật, cắt rốn, nạo thai. Với những vết thương này khi dùng các dụng cụ bị nhiễm nha bào uốn ván sẽ dẫn đường cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể.
Ngoài ra, việc các vết thương bị bịt kín miệng, bị hoại tử, thiếu máu hoặc có các dị vật ở trong vết thương, có các vi khuẩn gây mủ… Những yếu tố này sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập và phát triển thành bệnh.

Những triệu chứng của bệnh uốn ván

Cứng hàm, tê lưỡi là biểu hiện rõ rệt của bệnh uốn ván
Cứng hàm, tê lưỡi là biểu hiện rõ rệt của bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván có những những biểu hiện rất rõ rệt. Khi bạn thấy được những biểu hiện dưới đây thì bạn cần phải nhanh chóng nhập viện để điều trị:
Cứng hàm, tê lưỡi, cứng cổ, khó nuốt, co cứng cơ bụng.
Hạ huyết áp, nhịp tim rối loạn, sốt cao ra nhiều mồ hôi.
Rối loạn hệ thần kinh thực vật khiến tăng huyết áp
Các biến chứng như gãy xương, vỡ cơ, viêm phổi
Đối với trẻ em bị uốn ván sẽ trẻ người co cứng, không bú được.

Bệnh uốn ván có chữa được không?

Vì tính chất nguy hiểm của bệnh uốn ván khiến nhiều người băn khoăn liệu bệnh uốn ván có chữa được không. Câu trả lời là có. Bệnh uốn ván hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện kịp thời và điều trị ngay.
Để điều trị uốn ván thì phải diệt trừ các vi khuẩn uốn ván, trung hòa các độc tố và ngăn ngừa các cơn co cứng cơ, hỗ trợ hô hấp. Bệnh nhân uốn ván phải được chăm sóc đặc biệt, theo dõi thường xuyên để luôn duy trì được hô hấp, hạn chế các mọi sự kích thích, xử lý vết thương sạch sẽ. Cụ thể hướng điều trị bệnh uốn ván sẽ được tiến hành như sau:

Sử dụng kháng sinh

Kháng sinh sẽ giúp tiêu diệt tận gốc các tế bào thực vật nguyên nhân sinh ra các độc tố. Các kháng sinh đặc trị dành cho bệnh uốn ván là Penicillin, Clindamycin, Erythromycin

Kiểm soát các cơn co cứng

Để kiểm soát các cơn co cứng do vi khuẩn uốn ván gây ra sẽ phải sử dụng các loại thuốc như Diazepam, Lorazepam, Barbiturat, Chlorpromazin…

Dùng các thuốc kháng độc tố uốn ván

Tiêm thuốc kháng độc uốn ván
Tiêm thuốc kháng độc uốn ván

Để giúp vô hiệu hóa các loại độc tố lưu hành trong máu hay các độc tố ở trong vết thương phải dùng Globulin. Loại thuốc này sẽ giúp miễn dịch uốn ván để giảm thiểu tỷ lệ gây tử vong.

Tiến hành điều trị hỗ trợ

Để điều trị hỗ trợ giúp ổn định hơi thở thì các bác sĩ sẽ tiến hành mở khí quản hoặc cho thở máy. Bên cạnh đó sẽ tiến hành bù nước, điện giải, cung cấp dinh dưỡng bằng truyền dịch thông ống thông vào trực tiếp dạ dày.
Đồng thời, bác sĩ sẽ tiến hành vật lý trị liệu để phòng trường hợp bị cứng cơ, dùng Heparin và các chất kháng đông để phòng bị tắc mạch phổi. Và người bệnh phải được theo dõi chức năng của thận, ruột và bàng quang để phòng chống chảy máu và loét đường tiêu hóa.

Sử dụng vacxin gây miễn dịch chủ động

Tiêm vacxin miễn dịch uốn ván chủ động để phòng ngừa tái phát
Tiêm vacxin miễn dịch uốn ván chủ động để phòng ngừa tái phát

Tất cả các bệnh nhân khi mắc bệnh uốn ván sẽ phải tiêm vacxin để miễn dịch chủ động. Loại vacxin này sẽ giúp phòng chống mắc lại bệnh uốn ván sau khi phục hồi.
Trên đây là những thông tin chi tiết về căn bệnh uốn ván. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người có kiến thức căn bản về căn bệnh này và giúp mọi người trả lời được băn khoăn bệnh uốn ván có chữa được không? Hãy trang bị những kiến thức về các căn bệnh để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Leave a Reply