Bệnh viêm gan B là gì mà đe dọa tới tính mạng con người?

“Bệnh viêm gan B là gì?” luôn là câu hỏi mà hầu hết những người bị mắc phải mới tự thắc mắc với chính mình. Chính vì sự thiếu hiểu biết, thiếu cách phòng ngừa mà bệnh viêm gan B khi phát triển mạnh rồi, nhiều người mới phát hiện ra mình mắc bệnh và điều trị. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng tái phát cũng như những điều cơ bản về bệnh viêm gan B mà mọi người, nhà nhà đều phải biết để tự bảo vệ mình trước siêu vi nguy hiểm này.

Những điều cơ bản cần biết về bệnh viêm gan b

Viêm gan B được hiểu là sự nhiễm trùng gan do siêu vi viêm gan B gây ra, làm tổn thương và có thể dẫn tới ung thư gan. Lá gan giữ vai trò quan trọng với sức khỏe của mỗi người, có vai trò lọc bỏ và thải độc tố. Khi lá gan bị viêm, lá gan sẽ sưng và tổn thương, không hoạt động bình thường dẫn đến các chất độc tố không được lọc bỏ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lá gan khi bị nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ dần bị hủy hoại
Lá gan khi bị nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ dần bị hủy hoại

Viêm gan B được chia làm hai loại: cấp tính và mãn tính. Vậy làm thế nào để biết bạn bị viêm gan B cấp tính hay mãn tính? Viêm gan B cấp tính xảy ra khi ở người lớn, sau khi bị nhiễm siêu vi viêm gan B trên dưới hoặc bằng 6 tháng, cơ thể sẽ miễn nhiễm với siêu vi và không thể mắc bệnh viêm gan B trở lại, cũng như không thể lây lan cho người khác.

Thời gian nhiễm siêu vi viêm gan B kéo dài trên 6 tháng, được gọi là viêm gan B mãn tính, đặc biệt là với trẻ nhỏ, 90% trẻ em khi mắc bệnh sẽ bị nhiễm trùng và tổn thương gan, suy gan và dẫn tới ung thư gan khi trưởng thành.

Con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan B là gì?

Siêu vi viêm gan B được bác sĩ tìm thấy trong dịch tiết của cơ thể như máu, tinh dịch đàn ông và dịch tiết của âm đạo phụ nữ. Việc lây nhiễm siêu vi viêm gan B chỉ xảy ra khi dịch tiết có siêu vi của người mắc bệnh đi vào cơ thể của người khỏe mạnh, thông qua các đường như lây từ mẹ sang con, đường máu, đường quan hệ tình dục.

Lây từ mẹ sang con

Trong lúc sinh, người mẹ nếu mắc bệnh viêm gan B thì rất dễ con sinh ra cũng bị nhiễm bệnh. Trường hợp mẹ mắc bệnh viêm gan B phải có sự theo dõi sát sao của y bác sĩ để con sinh ra được an toàn, khỏe mạnh.

Trẻ nhỏ rất dễ lây viêm gan B từ người mẹ mắc bệnh
Trẻ nhỏ rất dễ lây viêm gan B từ người mẹ mắc bệnh

Lây qua quan hệ tình dục không an toàn

Đa số các trường hợp lây nhiễm viêm gan B đều không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Lây qua đường máu

  • Dùng chung các vật cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,…
  • Sử dụng chung kim tiêm với người nhiễm siêu vi viêm gan B, tiêm chích tại những cơ sở y tế mà thiết bị không được tiệt trùng đúng cách.
  • Xăm mình với dụng cụ thiếu chuyên nghiệp, chưa được tiệt trùng đúng cách.

Siêu vi viêm gan B không lây nhiễm qua?

Mặc dù có con đường lây lan gần giống như với HIV/AIDS, tuy nhiên viêm gan B tuyệt đối không lây lan qua ho, ôm, côn trùng đốt, dùng chung phòng tắm, nhà vệ sinh, dùng chung vật dụng nhà bếp, chén đũa thìa, tắm chung hồ bơi,…

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Một trong những điều nguy hiểm đó là khi cơ thể mắc siêu vi viêm gan B, họ vẫn không biết mình mắc bệnh, trong khi từng ngày, lá gan đang bị hủy hoại bởi siêu vi. Tuy nhiên, vẫn có một vài triệu chứng có thể tinh ý nhận biết, khi bạn có tiếp xúc với người nhiễm viêm gan B qua các con đường lây nhiễm không an toàn.

Nhiều người khi mắc bệnh viêm gan B ăn không ngon, có cảm giác buồn nôn
Nhiều người khi mắc bệnh viêm gan B ăn không ngon, có cảm giác buồn nôn

Một số người sẽ thấy đau nhức xương khớp, ăn không ngon, có cảm giác buồn nôn, đau ở vùng gan (phần bụng phía trên, bên phải), có cảm giác mệt mỏi, trầm cảm và thấy bực bội trong người. Một vài người có thể nổi ban trên cơ thể, vàng da, phân có màu xanh rám, nước tiểu đậm màu, sốt nhẹ, mạch máu nổi trên da giống như mạng nhện. Tuy nhiên những triệu chứng trên có thể cũng là dấu hiệu của các bệnh khác. Để chắc chắn về tình hình sức khỏe của mình. Bạn nên đến cơ sở  y tế đầy đủ chuyên môn và tiến hành làm xét nghiệm.

Tuổi nhiễm bệnh viêm gan B ước tính ở ngườiTuổi nhiễm bệnh viêm gan B ước tính ở người
Tuổi nhiễm bệnh viêm gan B ước tính ở người

Tuổi nhiễm bệnh viêm gan B là khoảng bao nhiêu?

Có một thực tế, tuổi nhiễm bệnh viêm gan B nếu càng nhỏ thì nguy cơ tổn thương gan và gây ra ung thư gan khi trưởng thành càng lớn, và đối tượng trẻ nhỏ luôn chiếm phần đông người mắc bệnh. Phần lớn do sự thiếu hiểu biết và thói quen không kiểm tra sức khỏe định kỳ của người Việt Nam dẫn đến siêu vi viêm gan B khi phát triển thành mãn tính, lá gan đã bị phá hủy mới phát hiện ra.

Bệnh viêm gan B tuy gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhưng vẫn có thể chữa trị được nếu bạn phát hiện tình trạng của bệnh sớm, ngay sau khi bị phơi nhiễm virus viêm gan B, hãy gặp các bác sĩ ngay để được tiêm huyết thanh miễn dịch viêm gan B. Các phác đồ điều trị sẽ được bác sĩ lên sau khi nắm được tình trạng của bệnh nhân.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, chính vì vậy mà mỗi người chúng ta không thể ngó lơ, hãy đến thăm khám bác sĩ ngay khi có nghi ngờ mình mắc bệnh viêm gan B để tránh lây lan bệnh trên diện rộng và tìm phương pháp điều trị bệnh sớm nhất nhé.

Leave a Reply