Bệnh zona cần kiêng gì cho nhanh khỏi?

Nguyên nhân chính của zona thần kinh là do một loại vi rút gây nên. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến người bệnh cảm thấy rất đau đớn và khó chịu. Bên cạnh những biện pháp điều trị thì bạn cũng cần phải chú ý đến chế độ ăn để giúp bệnh nhanh khỏi. Vậy bệnh zona cần kiêng gì?

Socola đen

Socola đen rất kỵ với những người bị bệnh zona.
Socola đen rất kỵ với những người bị bệnh zona.

Thực phẩm đầu tiên trả lời cho câu hỏi bệnh zona cần kiêng gì đó là Socola đen. Những người bị mắc bệnh zona tuyệt đối không nên ăn nếu muốn bệnh nhanh khỏi đó là socola đen. Bởi trong socola đen có chứa hàm lượng axit amin cao. Bên cạnh đó, những người bị mắc bệnh zona thần kinh lại phải kiêng những loại thực phẩm chứa axit amin.

Tóm lại, những người bị mắc bệnh zona thần kinh thì kiêng ăn socola đen. Đối với một số người rất thích ăn socola đen thì đây sẽ là nhiệm vụ khó khăn khi bị mắc bệnh zona. Tuy nhiên, nếu đây thật sự là món sở trường của bạn thì bạn vẫn có thể ăn socola đen mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ là một lượng rất nhỏ thôi nhé.

Caffeine và cồn

Bệnh zona cần kiêng gì? - Caffeine và cồn.
Bệnh zona cần kiêng gì? – Caffeine và cồn.

Caffeine và cồn là hai chất cần loại bỏ đầu tiên nếu như bạn phát hiện mình đã mắc phải bệnh zona thần kinh. Bởi hai chất này có thể khiến khả năng kháng lại bệnh cơ thể gặp nhiều ảnh hưởng bất lợi. Cho nên khi bị mắc bệnh zona thì bạn cũng không nên sử dụng những loại thực phẩm chứa hai chất kích thích này. Ví dụ như cà phê, bia, rượu, thuốc lá,…

Trong một số trường hợp nếu sử dụng thuốc để điều trị bệnh nhưng bạn vẫn có tình sử dụng các thực phẩm chứa hai chất này thì cũng sẽ làm hiệu quả của thuốc giảm đi. Nguy hiểm hơn là có thể xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn khi vừa sử dụng thuốc kháng vi rút để điều trị bệnh zona vừa sử dụng thuốc lá, bia, rượu,…

Những thực phẩm được chế biến sẵn

Những thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho người bị bệnh zona thần kinh.
Những thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho người bị bệnh zona thần kinh.

Bệnh zona cần kiêng gì? Kiêng thực phẩm chế biến sẵn. Bởi những thực phẩm được chế biến sẵn có hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng vô cùng thấp. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh zona thần kinh muốn nhanh khỏi bệnh thì cần hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng lớn để giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Từ đó giúp bệnh nhanh khỏi.

Cho nên khi bị mắc bệnh zona thần kinh chúng tôi khuyên bạn không nên thường xuyên ăn những thực phẩm được chế biến sẵn. Thay vào đó hãy cung cấp cho cơ thể những thực phẩm chứa nhiều loại vitamin A, B6, E,.. bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm tươi, rau củ quả và trái cây.

Tuy nhiên, bạn lại phải tránh ra các loại rau củ quả như cà chua, việt quất, nhỏ. Bởi trong những loại rau củ quả này có chứa hàm lượng axit amin Lysine cao, nếu sử dụng cho người bị zona sẽ khiến cho các arginine tự do bị kiểm soát.

Gelatin

Những người bị bệnh zona rất kỵ với Gelatin. Chính vì vậy là những người này không được ăn những loại thực phẩm chứa gelatin như các loại kẹo dẻo, sữa chưa không chứa chất béo,.. Nếu không sẽ khiến bệnh lâu khỏi hơn hoặc thậm chí càng ngày càng nặng.

Đậu nành

Bệnh zona cần kiêng gì? - Đậu nành
Bệnh zona cần kiêng gì? – Đậu nành

Đậu nành được biết như một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Bởi đậu nành có khả năng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, không phải vậy mà những người bị bệnh zona được phép ăn. Ngược lại là phải nên tránh vì bệnh zona rất kỵ với thực phẩm này.

Không chỉ có đậu nành mà những loại thực phẩm được sản xuất từ đậu nành những người bị zona cũng được sử dụng. Bởi đậu nành hay những thực phẩm làm từ đậu nành đều chứa arginine. Thành phần này được xem là kẻ thù của bệnh zona thần kinh. Vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm nào bạn cũng phải kiểm tra xem trong thành phần có chứa đậu nành không rồi mới nên sử dụng.

Ngũ cốc

Người bệnh zona không nên ăn những loại ngũ cốc dinh dưỡng.
Người bệnh zona không nên ăn những loại ngũ cốc dinh dưỡng.

Như đã chia sẻ trên thì kẻ thù chính của bệnh zona thần kinh, khiến bệnh lâu khỏi hoặc nặng hơn đó là thành phần arginine. Mặt khác ngũ cốc lại có chứa hàm lượng arginine cao nên nếu cố tình sử dụng bệnh sẽ càng ngày càng nặng.

Những thực phẩm ngũ cốc được kiểm nghiệm là chứa hàm lượng arginine cao đó là ngô, kiều mạch, lúa mì và các loại hạt. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn bánh mì, bột yến mạch,..

Ngoài những loại thực phẩm mà người mắc bệnh zona nên tránh thì bạn cũng phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để tăng sức đề kháng, giúp phòng bệnh được tốt nhất. Đặc biệt là nên thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ để bệnh nhanh khỏi và không bị lây lan sang những vị trí khác trên cơ thể.

Trên đây là những loại thực phần, thành phần dinh dưỡng mà những người bị mắc bệnh zona nên tránh. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc bệnh zona cần kiêng gì? Chúc các bạn luôn có một sức khỏe thật tốt.

Leave a Reply