Danh sách các loại ốc biển Việt Nam không phải ai cũng biết

Ốc biển là loại hải sản nổi tiếng của rất nhiều vùng miền ở nước ta. Mỗi một vùng miền sẽ có những loại ốc biển đặc trưng và đôi khi chính bạn cũng chưa thể nào nhớ hết được tên các loại ốc biển đó. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ốc biển hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giới thiệu về các loại ốc biển Việt Nam để bạn có cái nhìn sâu hơn về loại hải sản này.

Các loại ốc biển Việt Nam vô cùng đa dạng về chủng loại
Các loại ốc biển Việt Nam vô cùng đa dạng về chủng loại

Danh sách các loại ốc biển Việt Nam không phải ai cũng biết

Ở nước ta hải sản có rất nhiều loại khác nhau và mỗi nơi sẽ có những loại ốc biển khác nhau. Và có lẽ không phải ai cũng đều biết hết đủ các loại ốc biển Việt Nam. Nhưng nếu bạn là một người có sở thích ăn ốc thì nên tìm hiểu để bổ sung trong bộ sưu tập của mình những loại ốc biển. Khi bạn muốn thưởng thức sẽ không còn cảm thấy ngạc nhiên nữa.

Tuy nhiên ốc biển có rất nhiều loại trong đó có loại ăn được có loại gây độc tố rất nguy hiểm. Cụ thể là:

Một số loại ốc biển không ăn được và rất nguy hiểm cho con người
Một số loại ốc biển không ăn được và rất nguy hiểm cho con người
  • Ốc gây độc tố: Ốc bùn, ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc trám, ốc tù, ốc bùn ca tút, ốc bùn hình nón, ốc gạo…
  • Ốc biển ăn được: Ốc hương, ốc bạch ngọc, ốc gai xương rồng, ốc nhảy, ốc vú nàng, ốc bù chằn, ốc nhung, ốc đỏ, ốc bàn tay, ốc sư tử, ốc bông, ốc len, ốc cà na…

Do vậy bạn muốn ăn các món hải sản từ ốc biển hãy tìm hiểu kỹ lưỡng các loại ốc biển Việt Nam. Bạn biết được loại nào nên ăn và không nên ăn sẽ giúp tránh được tình trạng bị ngộ độc rất nguy hiểm cho sức khỏe của mình.

Các loại ốc biển ăn được ngon khó cưỡng

Ở nước ta có rất nhiều các loại ốc biển ăn được. Một trong số đó bạn cần phải kể tên đến đó là:

Ốc hương

Khi nhắc đến danh sách các loại ốc biển Việt Nam ăn được thì món đầu tiên phải kể đến đó là ốc hương. Đây là một trong các loại ốc biển cực kỳ ngon và được rất nhiều người biết đến. Ốc hương thuộc loại vỏ xoắn, vỏ có màu vàng nhạt xen lẫn các chấm màu nâu.

Các món ăn ngon cho những ngày se lạnh
Các món ăn ngon cho những ngày se lạnh

Ốc hương chế biến được rất nhiều món ngon và mang lại những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin B và chất đạm. Khi bạn thưởng thức món ốc hương này bạn sẽ thấy thịt của nó vô cùng thơm ngon, ngọt, giòn dai vô cùng hấp dẫn.

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng là loại ốc biển đặc sản của vùng biển Quảng Nam nước ta. Lọai ốc này xuất hiện quanh năm nhưng sản lượng rất ít và chỉ thường xuất hiện vào những ngày trăng tròn. Bởi vậy, khi bạn muốn ăn các món ngon làm từ ốc vú nàng cần biết điều này.

Ốc vú nàng - đặc sản nổi tiếng của vùng biển Quảng Nam
Ốc vú nàng – đặc sản nổi tiếng của vùng biển Quảng Nam

Ốc bạch ngọc

Ốc bạch ngọc là loại hải sản ở khu vực vùng biển Nha Trang. Đây là loại ốc đặc biệt hơn các loại ốc biển ăn được đó là chúng ta có thể ăn được cả đầu, đuôi và thịt của ốc. Hương vị khi ăn các món ngon chế biến từ ốc bạch ngọc cũng rất hấp dẫn: ngon, giòn, dai và có vị lạ chỉ loại ốc này mới mang lại được.

Ốc bạch ngọc xào rau muống - món ngon thêm phần sinh động cho bữa ăn mỗi ngày
Ốc bạch ngọc xào rau muống – món ngon thêm phần sinh động cho bữa ăn mỗi ngày

Ốc gai xương rồng

Ốc gai xương rồng là loại ốc biển nổi tiếng của vùng biển Phú Quốc nước ta. Nếu ai đã từng đến Phú Quốc thì không nên bỏ qua món hải sản hấp dẫn của vùng biển này. Ốc gai xương rồng có vẻ ngoài sần sùi, nhiều gai nhọn nhưng lại rất nhiều thịt bên trong. Nếu bạn ăn các món ốc này nướng thực sự ngon hết sảy với vị ngậy ngậy nhưng lại giòn thơm ngon hấp dẫn vô cùng.

Ốc gai xương rồng - món ăn vô cùng hấp dẫn ở Phú Quốc
Ốc gai xương rồng – món ăn vô cùng hấp dẫn ở Phú Quốc

Ốc đỏ

Ốc đỏ cũng là một trong các loại hải sản nổi tiếng và thường xuất hiện trong các bữa tiệc hải sản ở các nhà hàng hiện nay. Ốc đỏ có chất thịt dai dai, ngọt ngọt và giòn vô cùng hấp dẫn người ăn.

Ốc bù chằn

Ở Khánh Hòa khi nhắc đến ốc biển chúng ta không thể không nhắc đến ốc bù chằn. Loại ốc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và mang đến vị thơm ngon giòn ngậy rất hấp dẫn. Bạn bổ sung các món ốc này trong bữa ăn hằng ngày không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Ốc bù chằn nướng vừa thơm ngon vừa giòn dai
Ốc bù chằn nướng vừa thơm ngon vừa giòn dai

Ốc bàn tay

Loại ốc bàn tay cũng có kích thước khá là lớn thông thường 17cm nhưng có con lên tới tận 32cm. Ốc bàn tay này thịt khá là mềm, giòn dai sựt sựt rất ngon và đặc biệt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người.

Ốc hoàng hậu

Ốc hoàng hậu có kích cỡ cực kỳ khủng nhưng đó chỉ là vỏ bên ngoài còn thịt thì khá là ít. Bạn có thể chế biến ốc hoàng hậu thành các món xào để thưởng thức vị giòn thơm của nó. Và người ta thường chế biến món ốc này rồi bỏ vào vỏ của chúng để trang trí cho bữa ăn thêm phần đẹp mắt.

Ốc hoàng hậu - món hải sản độc lạ ở nước ta
Ốc hoàng hậu – món hải sản độc lạ ở nước ta

Ốc nhảy

Loại ốc mang vỏ khá lớn và di chuyển bằng cách bò khác với các loại ốc biển thông thường. Ốc nhảy thích hợp chế biến các món hấp hay nướng bởi thịt khá là giòn, ngọt và béo ngậy ngậy thơm ngon.

Trên đây là danh sách một số loại ốc biển ăn được ở nước ta. Ngoài ra còn rất nhiều loại ốc biển khác mà bạn cũng không thể không nhắc đến như: ốc sư tử, ốc len, ốc nhung, ốc cà na, ốc bông…  Mỗi loại ốc là đặc sản hấp dẫn của từng vùng miền khác nhau. Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về mỗi loại ốc biển thì có thể tham khảo thêm ở trang web của chúng tôi.

Leave a Reply