Nguyên tắc cần biết trong cách bày đĩa hoa quả thập cẩm ngày tết

Vào mỗi ngày tết thì trong gia đình mỗi người Việt Nam chúng ta không thể thiếu được mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả thường được đặt trước bàn thờ tổ tiên để thể hiện ước nguyện của gia đình vào năm mới. Với một số người thì cách bày đĩa hoa quả thập cẩm đó còn khó khăn đặc biệt với các bạn trẻ. Bài viết sau đây sẽ là những nguyên tắc bạn cần biết khi bày mâm ngũ quả trong ngày tết.

Các nguyên tắc trong cách bày đĩa hoa quả thập cẩm ngày tết
Các nguyên tắc trong cách bày đĩa hoa quả thập cẩm ngày tết

Phải hiểu ý nghĩa của các loại quả

Khi bày đĩa hoa quả thập cẩm cho ngày tết các bạn cần phải biết trong mâm lúc nào cũng phải có tới 5 loại quả và các loại quả phải có các màu như Đen, Đỏ, Xanh, Trắng, Vàng biểu tượng của Kim , Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Khi bày mâm ngũ quả thì cần phải hiểu về những loại quả đó. Và loại quả không thể thiếu được trong cách bày mâm ngũ quả đó là nải chuối. Nải chuối phải đảm bảo màu xanh thì nó được coi là Hành Mộc và nó mang ý sự che chở, sung túc, gắn kết với nhau trong gia đình.

Tiếp theo là đến quả bưởi màu vàng biểu trưng của Hành Thổ với ý nghĩa cầu phúc lộc cho mọi người trong gia đình. Trên mâm ngũ quả phải có loại quả màu đỏ biểu trưng của Hành Kim và những loại quả có màu đen hay màu trắng sáng.

Khi bày biện mâm ngũ quả cần phải hiểu được hết ý nghĩa của mỗi loại quả
Khi bày biện mâm ngũ quả cần phải hiểu được hết ý nghĩa của mỗi loại quả

Việc chọn quả theo màu sắc tuy không bắt buộc nhưng nếu làm được thì là tốt bởi nó thể hiện tình cảm chân thành của gia chủ. Đặc biệt mỗi loại quả lại có những ý nghĩa riêng như quả đào thể hiện mong muốn thăng tiến, quả Thanh Long thể hiện rồng mây gặp hội…Vì vậy, cách bày đĩa hoa quả thập cẩm đẹp nhất trong ngày tết là nên chọn những loại quả có ý nghĩa riêng của chúng.

Chọn quả chín và đẹp

Nguyên tắc tiếp theo là lựa chọn những quả chín và đẹp mắt. Thông thường mâm ngũ quả sẽ được mọi người chuẩn bị trước tết 1 đến hai ngày. Vì vậy, khi chọn mua hoa quả thì nên chọn loại quả trông đẹp mắt và chín tới. Còn đối với chuối thì nên chọn chuối xanh. Các loại quả khác như xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên chọn mua quả ương.

Nếu bạn chọn những loại quả chín quá thì khi đến tết các loại quả đó sẽ nhanh xuống sắc. Mâm ngũ quả của gia đình bạn không còn được đẹp mắt nữa.

Không bày những loại quả vẫn còn ướt lên mâm
Không bày những loại quả vẫn còn ướt lên mâm

Không bày trái cây lên mâm khi chúng còn ướt

Nhiều người thường tiện tay khi rửa hoa quả xong thì bay luôn lên mâm hoa quả điều này cần phải tránh. Bởi lẽ khi trái cây ướt nước sẽ đọng lại ở đĩa và làm chỗ tiếp xúc vỏ trái cây với nước sẽ nhanh chóng bị hỏng trái cây.

Vì thế, các bạn có thể lau khô trái cây trước khi cho lên mâm bày biện. Nhưng các bạn cần tuyệt đối không được mang trái cây ra phơi nắng vì trái cây sẽ rất nhanh bị héo.

Không bày những trái cây có gai hay có mùi hắc

Trong cách bày đĩa hoa quả thập cẩm vào ngày tết thì mọi người cần phải tránh bày những loại trái cây có gai hay có mùi hắc như chôm chôm, mít, sầu riêng hay những loại trái cây mọc nơi ô uế… lên bàn thờ.

Bởi theo quan niệm của ông cha ta thì những loại quả đó ngoài việc gây nên mùi khó chịu cho căn phòng mà xét về mặt phong thủy chúng không mang lại nhiều may mắn.

Không bày những loại quả có gai hay có mùi hắc
Không bày những loại quả có gai hay có mùi hắc

Bày thêm hoa và một số thực phẩm khác lên mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả không chỉ có quả mà bạn có thể bày thêm một chút hoa cùng với một ít thực phẩm khác đều được. Việc bày thêm hoa trên mâm ngũ quả sẽ làm cho mâm ngũ quả thêm phong phú và nhiều màu sắc hơn. Tuy nhiên, theo cha ông ta từ xưa tới nay luôn khuyên rằng ngoài hoa quả không nên bày biện gì vì nó sẽ làm cho mâm ngũ quả mất đi những ý nghĩa thực sự của nó.

Những ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết

Gọi là mâm ngũ quả nhưng từ trước tới nay chưa có bất cứ một nguyên tắc gì trong cách bày đĩa hoa quả thập cẩm đó. Nhưng dù là quả gì đi nữa thì mâm ngũ quả luôn mang một ý nghĩa chung đó là dâng cúng tổ tiên, thể hiện lòng thành kính hiếu thảo đối với những người đã mất.

Bên cạnh đó chúng cũng thể hiện lòng hiếu thảo và mong ước những điều tốt lành đến với gia đình. Việc bày quả gì mỗi một nơi đều có những phong tục riêng và không nơi nào giống nhau. Vì vậy mà gia đình bạn có thể lựa chọn bất cứ một loại quả  nào miễn là phù hợp với gia đình bạn. Thậm chí bạn có thể lựa chọn những cây nhà lá vườn.

Trên đó là những nguyên tắc trong cách bày đĩa hoa quả thập cẩm hy vọng đã đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác các bạn hãy tham khảo bài viết khác trên trang web của chúng tôi.

Leave a Reply