Cách chiên thịt ba rọi không bị văng dầu đơn giản dễ làm.

Thịt lợn là một thực phẩm thiết yếu và có mặt trong hầu hết các bữa cơm của người Việt. Và phần thịt ngon nhất chính là thịt ba rọi. Với phần thịt nửa nạc nửa mỡ này bạn có thể chế biến thành nhiều món như luộc, rang, chiên…Với cách chiên thì không ít bà nội trợ vướng vào trường hợp dầu rán bị văng lung tung. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng với một số cách chiên thịt ba rọi không bị văng dầu sau đây.

Lựa chọn chảo phù hợp

Đây là một cách chiên thịt ba rọi không bị văng dầu đơn giản nhất. Thịt ba rọi thường có cả phần bì và phần mỡ. Rán bì thường hay bị bắn nên bạn cần chọn một chiếc chảo chống dính thật tốt. Việc này giúp cho quá trình chiên thịt không bị sát chảo, bạn lật thịt được nhanh hơn.

Một chiếc chảo chống dính tốt sẽ giúp bạn rán thịt không bị bắn ra ngoài.
Một chiếc chảo chống dính tốt sẽ giúp bạn rán thịt không bị bắn ra ngoài.

Lòng chảo cần phải rộng để chiên thịt được thoải mái. Độ cao của chảo cũng tí nhất là 5cm để dầu mỡ không bị văng ra bên ngoài.

Dùng dụng cụ che chắn

Hiện nay các dụng cụ làm bếp ngày càng nhiều tính năng để hỗ trợ trong công việc nấu ăn hằng ngày. Với việc chiên thịt ba rọi thì bạn có thể sắm cho mình một chiếc màn che phủ bề mặt chảo. Loại màn che này được thiết kế với những ô nhỏ li ti giúp cho không khí vẫn thoát ra nhưng lại hạn chế cực tốt việc văng dầu ra bên ngoài.

Một tấm màn che giúp hạn chế dầu bắn ra ngoài.
Một tấm màn che giúp hạn chế dầu bắn ra ngoài.

Nếu bạn là người yêu nội trợ hẳn sẽ biết đậy nắp khi chiên thịt sẽ khiến miếng thịt không được giòn. Do đó một chiếc màn che khi chiên rán chính là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Để ráo thực phẩm

Nước chính là kẻ thù số một của dầu chiên. Vì hai chất lỏng này không hòa tan được vào nhau nên khi chúng tiếp xúc với nhau sẽ khiến dầu ăn bắn tung tóe do chênh lệch nhiệt độ. Do vậy với món thịt ba rọi chiên thì trong quá trình sơ chế bạn cần để ráo nước. Việc để ráo nước giúp bạn hạn chế đáng kể dầu rán văng ra bên ngoài.

Sử dụng muối

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong tủ bếp của mọi gia đình. Muối cũng là một loại gia vị hỗ trợ cho quá trình chiên rán thịt không bị bắn dầu.

Dùng muối cũng là cách chiên thịt ba rọi không bị văng dầu đơn giản dành cho bạn.
Dùng muối cũng là cách chiên thịt ba rọi không bị văng dầu đơn giản dành cho bạn.

Cách làm cũng rất đơn giản. Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp và bật lửa cho chảo ráo nước nếu có. Sau đó bạn cho dầu rán vào chảo như bình thường. Khi dầu trong chảo nóng lên nhè nhẹ thì bạn cho thêm chút muối vào chảo. Tiếp theo thì bạn chiên thịt như bình thường. Bạn sẽ thấy lượng dầu bị văng ra ít hơn nhiều so với việc không cho muối vào trong chảo.

Chú ý đến nhiệt độ

Để mặt ngoài của miếng thịt được vàng nhanh chóng thì dầu chiên phải đạt đến độ nhiệt độ vừa phải. Khoảng nhiệt độ tốt cho quá trình chiên là từ 177 độ C cho đến 191 độ C. Nếu không thể ước chừng được nhiệt độ thì bạn có thể dùng nhiệt kế.

Nói chung là bạn hãy cho lửa lớn lúc đầu nhưng đừng để cho dầu sôi quá đến mức bốc khói. Một mẹo kiểm tra xem dầu rán đã được chưa là bạn dùng đũa đặt nhẹ xuống đáy chảo. Nếu như đầu đũa bám đầy các hạt bong bóng nhỏ li ti là được. Lúc đó là lúc bạn có thể cho thịt ba rọi vào chiên.

Khi chiên thịt ba rọi bạn cũng cần chú ý đến nhiệt độ khi chiên.
Khi chiên thịt ba rọi bạn cũng cần chú ý đến nhiệt độ khi chiên.

Mục đích của việc để lửa to lúc đầu là để cho miếng thịt chiên se lại và không bị mất nước.  Việc này cũng giúp cho món thịt chiên giòn bên ngoài mà vẫn mềm bên trong, giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn.

Dùng gừng

Gừng là một loại gia vị được sử dụng nhiều khi chế biến các món ăn. Gừng cũng là một loại gia vị dễ kiếm và có sẵn trong mỗi gia đình. Gừng cũng được nhiều bà nội trợ sử dụng để giúp cho quá trình chiên rán thịt không bị bắn dầu.

Cho vài lát gừng vào chảo trước khi chiên cũng giúp dầu không bị văng ra ngoài.
Cho vài lát gừng vào chảo trước khi chiên cũng giúp dầu không bị văng ra ngoài.

Bạn cần rửa sạch và lau khô gừng. Sau đó bạn cắt vài lát gừng cho thật mỏng. Sau khi bạn cho chảo lên bếp và bật lửa. Bạn chờ cho chảo vừa nóng lên thì cho vài lát gừng đã chuẩn bị sẵn vào. Bạn dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát xung quanh lòng chảo. Tiếp tục làm như vậy khoảng 2 -3 phút rồi bạn gắp lát gừng ra. Cuối cùng bạn cho dầu vào chảo và chiên thịt như bình thường.

Trên đây là một số cách chiên thịt ba rọi không bị văng dầu mà bạn có thể áp dụng. Món này rất dễ chế biến và dễ ăn. Bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn với bún. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức hơn thì có thể liên hệ với Scripee nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cũng như tư vấn mọi thắc mắc của bạn về sức khỏe, làm đẹp, bà bầu hay chuyện vợ chồng. Chúng tôi sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ chịu hơn.

Leave a Reply