Cách chữa ghẻ nước đơn giản và hiệu quả

Bệnh ghẻ nước là bệnh dễ mắc phải ở nhiều người. Trên thực tế đây là một bệnh có khả năng gây nguy hiểm cao, hơn nữa nguy cơ tái phát cũng rất lớn. Đồng thời, chúng còn mang lại nhiều phiền phức và khó chịu cho người mắc phải. Thế nhưng, cách chữa ghẻ nước thì lại không quá khó khăn và bạn có thể tự mình chữa ngay tại nhà được. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ nước là gì? Và cách chữa ghẻ nước là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua những chia sẻ sau nhé!

Nguyên nhân hình thành bệnh ghẻ nước:

Nguyên nhân chính khiến hình thành bệnh ghẻ nước thường gặp chính là do ký sinh trùng ghẻ – tên khoa học là Sarcoptes scabiei hominis gây nên. Những con ký sinh trùng này đào hang ở lớp sừng của cơ thể người, sau đó đẻ trứng. Sự phát triển của chúng gây ra các mụn nước gây ngứa ngáy và khó chịu trên da người. Lý do dẫn đến bị lây bệnh là vì con người tiếp xúc với môi trường nước bẩn hoặc bị ô nhiễm nặng.

Bệnh ghẻ nước
Bệnh ghẻ nước

Chu kỳ phát triển và trưởng thành của các con ghẻ nước này chỉ kéo dài trong vòng 20 ngày và mỗi con ký sinh trùng ghẻ cái có thể đẻ đến 150 triệu con con trong vòng 3 tháng. Vì thế ảnh hưởng của chúng với da người là rất lớn và nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những tổn thương lớn cùng sự khó chịu kéo dài.

Những biểu hiện của bệnh ghẻ nước:

Khi bị lây bệnh, người bị bệnh ghẻ nước sẽ gặp phải những biểu hiện và tổn thương như sau:

Trong khoảng 1 tuần sau khi bị lây bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy ở những nơi ký sinh trùng ghẻ cái đẻ trứng. Cảm giác ngứa ngáy này sẽ rõ rệt hơn vào ban đêm và bớt hơn vào ban ngày.

Sau khoảng thời gian này, những dấu hiệu tổn thương sẽ trở nên rõ ràng hơn. Trên da người bệnh sẽ xuất hiện những mụn nước, bên trong là nơi ẩn náu của các con ghẻ nước.

Nếu người bệnh ngứa ngáy và gãi gây xước da sẽ gây vỡ bọng nước. Có thể sẽ tạo nên những vết sẹo thẫm màu. Hoặc có thể khiến tổn thương lây lan ra diện rộng. Đó là bởi vì các dịch nước bên trong mụn bọc này bị tràn ra các phần da lành và phát tán bệnh. Bên cạnh đó, bệnh ghẻ nước còn có thể lây lan từ người này sang người khác, nếu có sự tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp.

Cách chữa ghẻ nước dứt điểm mà đơn giản:

Vì sự nguy hiểm của căn bệnh này mà bạn nên có phương pháp điều trị và chữa bệnh ngay lập tức. Cách chữa ghẻ nước rất đa dạng và khá đơn giản. Bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp sau:

Cách chữa ghẻ nước bằng phương pháp dân gian:

– Lá trầu không:

Bạn có thể sử dụng lá trầu không để chữa bệnh ghẻ nước. Lá trầu không có tính chất diệt khuẩn cao. Vì thế bạn chỉ cần rửa sạch một nắm lá trầu không rồi đun với nước và một ít muối trong khoảng 15 phút.

Sau đó bạn để nước nguội bớt rồi đem ngâm tay vào. Bã lá trầu không có thể dùng để chà sát lên vết thương ở da bị ghẻ nước sau khi ngâm thuốc. Phương pháp này sẽ có hiệu quả sau 3 đến 4 ngày.

– Vỏ xoan, bồ kết, dầu vừng:

Bạn thái lát vỏ trắng của cây xoan thật mỏng rồi đem sao giòn. Quả bồ kết đem bỏ hạt, sau đó cũng sao giòn.

Bạn tán mịn hai vị thuốc này với nhau rồi trộn cùng dầu vừng (dầu lạc) thành một hỗn hợp đặc. Bạn bôi hỗn hợp này lên vết thương sau 1 đến 2 lần mỗi ngày sẽ nhanh chóng có hiệu quả.

– Cây kiến cò, rễ cây muồng trâu và rượu trắng:

Bạn dùng toàn bộ cây kiến cò, bao gồm rễ, lá, cành cắt khúc rồi giã dập. Cùng làm như vậy với rễ cây muồng trâu. Sau đó đem 2 vị thuốc này đi ngâm rượu trong vòng 1 tuần. Bạn bôi rượu thuốc này lên chỗ bị ghẻ sáng và tối sẽ nhanh chóng thấy hiệu quả.

– Hạt máu chó, dầu vừng (dầu lạc):

Bạn dùng 50g hạt máu chó giã nát, rồi đun sôi với 100ml dầu vừng (hoặc dầu lạc) trong vòng 15 phút. Sau khi để nguội hỗn hợp này thì bôi lên chỗ ghẻ 1 – 2 lần mỗi ngày.

– Vỏ cây nhãn, lá trầu không, phèn chua:

Bạn có thể dùng lá trầu không theo một phương pháp khác. Dùng 120g vỏ cây nhãn thái mỏng, đem đun sôi cùng với 60g lá trầu không và 20g phèn chua trong 400ml nước. Sau khi nước cạn còn 100ml thì lọc lấy bã cho vào chai, dùng bôi ngày 2 lần buổi sáng và buổi tối.

– Rau sam, lá trầu không, lá xoan non và lá đào:

Lá trầu không có thể trị ghẻ nước
Lá trầu không có thể trị ghẻ nước

Bạn dùng 30g lá trầu không cùng 20g lá đào, 10g lá xoan non và 10g lá ram sam rửa sạch. Sau đó đem giã nát tất cả các nguyên liệu rồi bôi lên chỗ ghẻ 3 – 4 lần mỗi ngày.

– Bồ hoàng:

Bạn đem sao đen 25g bồ hoàng rồi rắc lên chỗ bị ghẻ mỗi ngày 1 – 2 lần cho đến khi hết ngứa.

– Rau sam, lá xoan, lá đào:

Bạn chuẩn bị 30g rau sam, cùng 20g lá xoan và 10g lá đào, đem rửa sạch tất cả. Sau đó giã nhuyễn và ngâm vào lọ thủy tinh cùng 3 chén rượu trắng. Để qua đêm rồi đem rượu thuốc này bôi lên chỗ bị ghẻ ngứa, mỗi ngày 3 – 4 lần cho đến khi hết ngứa.

Cách chữa ghẻ nước bằng thuốc Tây:

Một số loại thuốc trị ghẻ nước điển hình như Diethylphtalat (D.E.P), Gama benzene hydrochloride 1% (Lindane), Permethrin 5% (Elimite), Benzoate de benzyl 25% (Ascabiol),…

Thuốc mỡ diêm sinh cũng là loại thuốc hay được dùng để chữa ghẻ nước hiệu quả. Bạn bôi thuốc sau khi tắm xong và bôi lại lần 2 sau 24h.

Bạn bôi  thuốc D.E.P lên da mỗi ngày 2 – 3 lần trước khi đi ngủ. Không bôi lên niêm mạc, không được để dính vào mắt.

Thuốc D.E.P trị ghẻ nước
Thuốc D.E.P trị ghẻ nước

Sử dụng thuốc trị ghẻ nước kem Eurax hoặc dung dịch Kwell cũng là những cách chữa ghẻ nước hay được sử dụng.

Trên đây là những cách chữa ghẻ nước đơn giản và thông dụng. Các bạn có thể lựa chọn cách chữa phù hợp với điều kiện và tình hình vết thương nhé.

Leave a Reply