Cách chữa quai bị bằng hạt gấc đơn giản và hiệu quả

Quai bị là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến do virut gây ra thường gặp ở trẻ nhỏ từ 10 tuổi trở xuống. Tuy chủ yếu xuất hiện ở trẻ nhưng vẫn không ít người trưởng thành đã mắc phải căn bệnh này. Bệnh quai bị mặc dù lành tính nhưng nếu không điều trị kịp sẽ để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm. Vậy bạn đã biết gì về bệnh quai bị cũng như cách chữa quai bị bằng hạt gấc chưa? Nếu chưa đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh quai bị xảy ra ở cả trẻ em và người lớn
Bệnh quai bị xảy ra ở cả trẻ em và người lớn

Tìm hiểu sơ lược về bệnh quai bị

Quai bị là căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ ai, không giới hạn độ tuổi nhất là trẻ em từ 10 tuổi trở xuống. Bệnh có triệu chứng khá rõ ràng nên rất dễ để nhận biết, cụ thể nhận biết khi phần cổ dưới hàm bị sưng to, đau bất thường. Sau khi mắc bệnh và xuất hiện triệu chứng rõ ràng người bệnh sẽ lên cơ sốt, mệt mỏi và khó khăn trong việc ăn uống. Nhất là khi nhai, phần sưng dưới cổ bị động khiến cho bệnh nhân vô cùng đau đớn.

Mặc dù là bệnh lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu không được điều trị sớm thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là chứng vô sinh ở nam giới. Theo y học cổ truyền, để điều trị bệnh quai bị hiệu quả thì ông bà xưa đã tận dụng hạt gấc. Vậy chữa qua bị bằng hạt gấc như thế nào hiệu quả?

Các cách chữa quai bị bằng hạt gấc đơn giản mà hiệu quả

Hạt gấc một trong những bài thuốc dân gian chữa quai bị hiệu quả
Hạt gấc một trong những bài thuốc dân gian chữa quai bị hiệu quả

Ngoài việc chữa quai bị bằng thuốc, châm cứu thì còn chữa quai bị bằng hạt gấc. Sau đây là 3 cách sử dụng hạt gấc chữa quai bị đơn giản mà hiệu quả:

Cách chữa quai bị với hạt gấc thứ nhất

Người bệnh cần chuẩn bị số lượng 4 hạt gấc cùng với chiếu rách và thực hiện chữa quai bị theo 2 bước sau:

Bước 1: Lấy hạt gấc, chiếu rách đã chuẩn bị sẵn đem đốt thành than và trộn đều lại với nhau.

Hạt gấc đốt thành than
Hạt gấc đốt thành than

Bước 2: Đem sản phẩm được thực hiện ở bước 1 hòa với dầu vừng để tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Lấy hỗn hợp thành phẩm bôi vào má và vùng quai bị sưng đau, để trong thời gian 30 – 60 phút. Cần kiên trì bôi mỗi ngày chắc chắn bạn sẽ giảm được cơn quai bị cực nhanh mà hiệu quả.

Cách chữa quai bị với hạt gấc thứ hai

Cũng giống với cách đầu cần chuẩn bị hạt gấc số lượng 5 hạt, giấm thanh lấy 5ml và tinh cối đá lấy 6g và thực hiện như sau:

Bước 1: Lần này bạn sẽ đem hạt gấc bỏ vào cối giã nát hoặc đốt thành than. Tùy vào cách nào thuận tiện thì chọn cách đó.

Bước 2: Đem thành phẩm hạt gấc trộn với 2 thứ còn lại. Sau đó đánh đều hỗn hợp và đắp vào chỗ bị sưng, đau. Ngày áp dụng khoảng 3 – 4 lần bệnh quai bị sẽ có dấu hiệu giảm dần dần đến hết.

Cách chữa quai bị với hạt gấc thứ ba

Hạt gấc và rượu trắng chữa quai bị hiệu quả
Hạt gấc và rượu trắng chữa quai bị hiệu quả

Lần này chuẩn bị 4 hạt gấc, rượu trắng 10ml và thực hiện như hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tách và lọc lấy phần nhân hạt gấc ở bên trong

Bước 2: Tiếp theo đem nhân hạt gấc đã thu được lúc đầu đi mài vào bát rượu. Sau đó khuấy đều và bôi trực tiếp vào vùng bị sưng đau. Thực hiện nhiều lần mỗi ngày.

Ngoài cách chữa quai bị bằng hạt quả gấc thì vẫn còn nhiều cách khác như chữa quai bị với mật ong, chữa quai bị với vôi, chữa quai bị với gừng… Bên cạnh việc áp dụng chữa quai bị bằng hạt gấc hay bất kỳ một bài thuốc dân gian nào thì người bệnh cũng nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị chính xác bệnh nhất là trẻ nhỏ.

Người bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Để hỗ trợ giảm nhanh bệnh quai bị thì việc chăm sóc người bệnh cũng cần được quan tâm. Sau đây là một số điều mà người quai bị cần lưu ý nếu muốn bị nhanh hết:

– Nên có thời gian nghỉ ngơi tránh vận động mạnh, chạy nhảy

– Khi có dấu hiệu sốt nên cặp nhiệt độ thường xuyên và lau người bằng nước ấm

– giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, tắm nước ấm và không tắm quá lâu.

– Bổ sung dinh dưỡng vào thực đơn, các món ăn chế biến mềm, dễ nhai và nuốt.

– Đặc biệt, kiêng ăn cay, chua và sử dụng các chất kích thích.

Người mắc quai bị cần có phương pháp chăm sóc tốt để nhanh thuyên giảm bệnh
Người mắc quai bị cần có phương pháp chăm sóc tốt để nhanh thuyên giảm bệnh

Trên đây là bài chia sẻ về “cách chữa quai bị bằng hạt gấc đơn giản và hiệu quả” và những lưu ý đối với người mắc bệnh quai bị. Hy vọng thông qua bài chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp cho người bệnh và nhất là những phụ huynh có con nhỏ có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn.

Mặc dù, các cách chữa bằng gấc trên đây hiệu quả nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Khi bạn thấy dấu hiệu của quai bị nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp, không để lâu tránh biến chứng nguy hiểm nhé!


Leave a Reply