Cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả mà các mẹ nên biết

Sốt là một dấu hiệu của bệnh thường gặp khi hệ thống miễn dịch của bé tiếp xúc với virus hay nhiễm khuẩn. Đây là phản ứng thông thường và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên với các trường hợp xuất hiện các triệu chứng khác đi kèm các mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm ra hướng điều trị kịp thời. Còn một số trường hợp nhẹ các mẹ có thể áp dụng cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà hiệu quả.

Cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà
Cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà

Nguyên nhân của trẻ sơ sinh bị sốt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị sốt như trẻ bị sốt sau tiêm phòng, sốt phát ban, sốt do những tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể, sốt virut, sốt do thời thiết thay đổi hay do quấn quá nhiều quần áo… Vì thế các mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp .

Bên cạnh đó, các mẹ cần quan sát các triệu chứng khác có thể xuất hiện như rét run, co giật, người tím tái, khó thở… nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ trong khoảng từ 37,5-38 độ là bé có hiện tượng sốt nhẹ. Tuy nhiên ở trường hợp này các mẹ không nên quá lo lắng và có thể chữa sốt cho bé tại nhà. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ của bé tăng từ 38-39, bé sẽ dễ có nguy cơ sốt cao, đặc biệt là 40 độ, lúc này mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để có phương pháp chữa trị tốt nhất.

Cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà

Khi các thấy nhiệt độ của bé tăng và bé có dấu hiệu sốt nhẹ, các mẹ đừng quá lo lắng và hãy tham khảo 5 cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà:

Làm mát bằng khăn ấm

Ngay khi bé có dấu hiệu sốt nhé, các mẹ hãy đặt một chiếc khăn ấm, hơi ướt lên trán bé. Hơi nước bốc lên từ khăn sẽ có tác dụng làm giảm nhiệt độ, hạ sốt và giúp bé thấy dễ chịu hơn.

Các mẹ lưu ý khăn chườm nóng hoặc quá lạnh.
Các mẹ lưu ý khăn chườm nóng hoặc quá lạnh.

Theo lời khuyên của bác sĩ, cách lau mát hạ sốt cho trẻ gồm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: các mẹ cần làm da bé giãn mạch, tăng khả năng thải nhiệt bằng cách chườm ấm toàn bộ bề mặt da.

– Giai đoạn 2: chườm ở các vùng mạch máu lớn như vùng nách hoặc bẹn nhằm làm giảm nhiệt độ dòng máu.

– Giai đoạn 3: sử dụng nước mát khoảng 30 độ để lau toàn thân tránh nước quá lạnh sẽ làm co mạch.

Tắm nước ấm

Việc tắm bằng nước ấm là phương pháp giúp trẻ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Hơn nữa điều này khiến bé cảm thấy thư giãn và ngủ ngon giúp bé phục hồi nhanh hơn.

Phương pháp này các mẹ lưu ý vì nếu nước quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể khiến nhiệt độ cơ thể của bé tăng lên.

Cho trẻ bú sữa mẹ

Sữa mẹ rất tốt cho sức đề kháng của trẻ
Sữa mẹ rất tốt cho sức đề kháng của trẻ

Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết đặc biệt quan trọng hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch khi trẻ sơ sinh bị sốt. Khi bị sốt, trẻ rất háo nước nên việc cấp nước cho trẻ để hạ nhiệt bằng cách ăn sữa mẹ thường xuyên hơn rất cần thiết.

Khi trẻ bị sốt, các mẹ nên cố gắng cho bé ăn sữa mẹ thường xuyên. Nếu bé không chịu ăn các mẹ có thể thử đổi tư thế để giúp bé thoải mái hơn, cho bé ăn bằng bình hoặc bón sữa bằng thìa, muỗng.

Để bé ở nơi thoáng mát

Đối với trẻ nhỏ hay người lớn khi bị sốt thì nhiệt độ môi trường xung quanh đều rất quan trọng. Đặc biệt với trẻ sơ sinh, các mẹ phải luôn chú ý tới nhiệt độ phòng. Nhiệt độ trong phòng phải luôn ở mức phù hợp, không được quá nóng hoặc quá lạnh.

Nếu dùng quạt, các mẹ nên để ở mức độ gió nhẹ và không thổi trực tiếp vào người bé. Còn nếu sử dụng điều hòa, thì cần giữ nhiệt độ ở mức thoải mái. Khi bé bị sốt, cần giữ bé ở nơi mát mẻ, thoáng đãng trong thời gian nhất định. Nếu ra ngoài, hãy cố gắng giữ bé trong khu vực bóng râm.

Cho trẻ mặc quần áo thoải mái

Không nên để trẻ mặc quá nhiều quần áo khi sốt
Không nên để trẻ mặc quá nhiều quần áo khi sốt

Nhiều bậc phụ huynh khi bé bị sốt thường mắc phải sai lầm là mặc cho bé đắp chăn quá dày hoặc mặc quá nhiều quần áo. Điều này dễ khiến bé tăng nhiệt độ cơ thể.

Việc mặc quá nhiều quần áo hay đắp chăn quá dày sẽ khiến nhiệt độ không thể thoát ra ngoài làm bé ra mồ hôi, dễ gây cảm lạnh. Các mẹ nên cho bé mặc những bộ quần áo thoải mái với chất liệu thấm hút mồ hôi bởi khi trẻ sốt thường rất dễ đổ mồ hôi. Còn khi ngủ các mẹ chỉ nên sử dụng chăn mỏng để đắp cho bé.

Trẻ sơ sinh bị sốt là phản ứng thông thường khi cơ thể trẻ sản sinh ra các kháng thể chống lại các tác nhân xâm hại từ bên ngoài. Trên đây là các cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà mà các mẹ hoàn toàn có thể áp dụng được. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiệt độ cơ thể bé vẫn không giảm hoặc bé có dấu hiệu sốt cao cần ngay lập tức đưa bé đến gặp bác sĩ để nhận được cách điều trị tốt nhất.


Leave a Reply