Cách hạ sốt cho trẻ mọc răng hiệu quả nhanh chóng

Trẻ mới bắt đầu mọc răng thường xuất hiện hiện tượng sốt cao và quấy khóc. Điều này gây ra nhiều rắc rối cho các bố mẹ trong việc chăm sóc trẻ. Nhiều người chưa có kinh nghiệm hoặc muốn trẻ hạ sốt nhanh chóng nên thường sử dụng tới thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong trường hợp này không được các bác sĩ khuyên dùng. Mọi người có thể áp dụng một số cách hạ sốt cho trẻ mọc răng tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho bé.  

Dấu hiệu khi bé chuẩn bị mọc răng

Khi trẻ mọc răng thường có biểu hiện sốt cao, quấy khóc và bỏ ăn
Khi trẻ mọc răng thường có biểu hiện sốt cao, quấy khóc và bỏ ăn

Khi trẻ mọc răng thường hay bị sốt, trong người đau nhức nên sẽ quấy khóc rất nhiều. Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ tự biến mất khi răng bé nhú lên. Trong quá trình bé chuẩn bị mọc răng, bố mẹ cần chú ý đến những biểu hiện của trẻ để có những phương pháp chữa trị hợp lý nhất:

 • Khi chuẩn bị mọc răng, trẻ thường có hiện tượng bị đi ngoài từ 3-4 lần/ ngày.
 • Trẻ hay chảy dãi và thích ngậm vật cứng trong miệng.
 • Trẻ lên cơn sốt cao theo từng cơn khác nhau.
 • Trẻ có dấu hiệu bỏ ăn.
 • Trẻ hay quấy khóc và ít ngủ.
 • Vùng nướu của trẻ sưng lên.

Cách hạ sốt cho trẻ mọc răng

Đối với những trẻ chỉ bị sốt thông thường thì người lớn chỉ cần áp dụng một số cách hạ sốt đơn giản có thể thực hiện ngay lập tức để hạ sốt cho bé. Các phương pháp tự nhiên này có hiệu quả nhanh chóng và bảo vệ sức khỏe của các bé rất tốt.

Lau người bằng nước ấm

Khi trẻ bị sốt cao do mọc răng thì việc đầu tiên cần làm là giảm nhiệt cho cơ thể của bé. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy  dễ chịu hơn và giảm bớt mệt mỏi cho bé. Người lớn nên lau mát cho bé để giảm nhiệt cơ thể thay vì cho bé ngồi điều hòa máy hoặc ngồi trước quạt.

Giảm nhiệt cơ thể cho bé bằng cách lau người bằng nước ấm
Giảm nhiệt cơ thể cho bé bằng cách lau người bằng nước ấm

Cách thực hiện như sau:

 • Sử dụng khăn thấm nước ấm để lau ở các vị trí có nhiệt độ cao cho bé.
 • Lau toàn bộ cơ thể để giảm nhiệt toàn thân.
 • Khi nhiệt độ của bé giảm xuống dưới 38 độ thì ngừng lại.

Lưu ý khi thực hiện hạ sốt cho trẻ mọc răng thì nên lau mát cơ thể bằng nước ấm nóng với nhiệt độ khoảng 36 37 độ. Trong quá trình lau người cho bé thì không nên đặt khăn ở trước ngực của bé bởi nó có thể khiến bé bị viêm phổi. Bên cạnh đó, bố mẹ nên cho bé mặc những trang phục mỏng nhẹ và thoải mái để làm mát cơ thể bé.

Cho trẻ ăn chuối lạnh

Chuối lạnh có khả năng hạn chế và làm giảm triệu chứng đau nhức lợi ở trẻ nhỏ. Khi ăn chuối ướp lạnh sẽ giúp phần lợi sẽ được xoa dịu hơn, giảm sưng và giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng.

Cho trẻ ăn chuối ướp lạnh để làm giảm cảm giác đau nhức vùng lợi khi mọc răng
Cho trẻ ăn chuối ướp lạnh để làm giảm cảm giác đau nhức vùng lợi khi mọc răng

Cách hạ sốt cho trẻ mọc răng bằng phương pháp này thực hiện như sau: Thái chuối đã ướp lạnh thành các lát mỏng hoặc xay nhuyễn để trẻ dễ ăn hơn.

Massage cho trẻ

Phần lớn nguyên nhân khiến trẻ bị sốt khi mọc răng là do viêm lợi mà ra. Vì thế người lớn nên chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng miệng cho trẻ. Việc massage khu vực vùng miệng để giúp bé làm giảm cảm giác đau nhức sưng tấy ở lợi. Cách massage khu vực này như sau:

 • Chuẩn bị một miếng vải sạch
 • Cuốn vải quanh đầu ngón tay rồi đưa vào miệng bé để cọ quanh vùng nướu và các khu vực  trong khoang miệng của bé.

Việc massage này sẽ làm dịu đi cảm giác đau nhức và giúp cho bé cảm thấy dễ chịu hơn khi chuẩn bị mọc răng. Đồng thời nó cũng giúp vệ sinh răng miệng bé một cách tốt nhất.

Cung cấp đủ nước cho bé

Mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú sữa để cung cấp đủ dinh dưỡng cũng như phòng tránh khả năng bị mất nước. Nếu bé đã vào quá trình ăn dặm thì vẫn tiếp tục cho bé ăn cháo hoặc súp được nấu nhừ, dạng lỏng với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Nếu trẻ đã lớn thì nên tăng cường cho bé uống nước sôi nước hoa quả để cung cấp nước và giúp bé hạ sốt hiệu quả.

Cung cấp đầy đủ nước cho bé khi bé bị sốt
Cung cấp đầy đủ nước cho bé khi bé bị sốt

Ngoài ra, trong quá trình hạ sốt cho bé các bà mẹ cũng nên lưu ý đến cách chăm sóc cho trẻ như:

 • Không nên thay quần áo cho bé ở phòng có nhiệt độ thấp.
 • Nếu bé sốt cao tới 38,5 độ C thì có thể hạ sốt bằng Paracetamol với liều lượng từ 10 đến 15 mg/kg cân nặng, cứ 4 giờ uống một lần.

Đặc biệt khi trẻ sốt cao, quấy khóc, bỏ ăn và kèm theo các triệu chứng như phát ban, đi ngoài, ho… thì người lớn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để có cách điều trị phù hợp.

Với một số cách hạ sốt cho trẻ mọc răng ở trên, bố mẹ có thể dễ dàng thực hiện mà không cần nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ. Mọi người có thể đồng thời áp dụng các cách trên giúp bé hạ sốt một cách tốt nhất.


Leave a Reply