Cách hạ sốt nhanh cho bé vừa an toàn, vừa hiệu quả

Việc trẻ bị sốt có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do thời tiết giao mùa, do bị bệnh,… Các bậc cha mẹ thường hay lo lắng về tình trạng của con mình. Hiện nay có rất nhiều cách để hạ sốt cho trẻ. Và tùy vào từng trường hợp mà có các cách hạ sốt khác nhau. Việc áp dụng cách hạ sốt ra sao để đảm bảo bé giảm nhiệt, lại có thể an toàn cho sức khỏe của bé. Cùng tìm hiểu cách hạ sốt nhanh cho bé vừa an toàn vừa hiệu quả.

Cách hạ sốt nhanh cho bé
Cách hạ sốt nhanh cho bé

Các nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng sốt ở trẻ. Có thể bé nhà bạn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm căn bệnh nào đó, sốt là biểu hiện của cơ thể bé đang chống chọi với vi trùng, vi khuẩn xâm nhập. Hoặc do bé mới đi tiêm phòng về, đây là cách cơ thể bé phản ứng lại với vắc xin đã tiêm vào người. Hay như trẻ sơ sinh, bạn cho bé mặc quá nhiều quần áo cũng khiến thân nhiệt bé tăng cao và gây nên tình trạng sốt.

Bé mọc răng cũng gây nên tình trạng thân nhiệt bé tăng lên khoảng 38 độ. Hoặc bé bị nhiễm một số bệnh khác như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm amidan, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não…Với những bệnh này thì trẻ thường sốt cao, kéo dài có thể kèm theo những triệu chứng nôn, co giật, khó thở, thở khò khè hoặc tím tái người…

Có nhiều nguyên nhân gây sốt ở trẻ
Có nhiều nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Một số biểu hiện sốt ở trẻ như: thân nhiệt lúc đo nhiệt độ là trên 37,5 độ, hoặc trẻ đổ mồ hôi liên tục, quấy khóc, mệt mỏi, không chịu chơi, ngủ li bì, bỏ bú, bỏ ăn… Để biết chính xác nhất bé có sốt hay không, bạn nên dùng kẹp nhiệt độ để đo thân nhiệt cho bé. Và sau đó tìm cách hạ sốt nhanh cho bé.

Một số cách hạ sốt nhanh cho bé an toàn và hiệu quả

Tùy vào từng trường hợp mà hạ sốt cho bé. Điều quan trọng là trong lúc bé sốt, bạn cần quan sát cẩn thận và theo dõi kỹ các biểu hiện của bé để xử lý tình huống một cách tốt nhất. Thông thường về ban đêm bé hay sốt cao hơn ban ngày. Và sau đây là một số cách hạ sốt nhanh cho bé.

Chườm khăn ấm giúp trẻ nhanh hạ sốt
Chườm khăn ấm giúp trẻ nhanh hạ sốt

Chườm ấm, lau người hoặc tắm cho bé bằng nước ấm

Trong trường hợp bé sốt từ 37,5 độ trở lên đến 38 độ, bạn có thể dùng cách chườm khăn ấm vào trán. Nếu bé vẫn sốt cao trên 38 độ, lúc này, bạn dùng khăn nhúng vào nước ấm tay, sau đó dùng khăn lau người cho bé. Chú ý khi lau không nên để nước rớt trên người bé sẽ gây phản ứng ngược lại, bé bị nhiễm lạnh.

Và lúc này bạn nên lau ở các vị trí như vùng nách, vùng bẹn, lòng bàn tay và lòng bàn chân, vùng mặt cho bé. Bạn nên lau liên tục trong vòng 5-10 phút cho bé hạ thân nhiệt xuống. Sau đó 20 phút, bạn đo lại nhiệt độ cho bé, xem bé hạ sốt chưa. Đây là cách hạ nhiệt độ ngay và an toàn cho bé. Hoặc vào những ngày hè nắng nóng, bạn có thể dùng nước ấm, cho bé nằm ngâm mình trong chậu tầm 10 phút, bé sẽ hạ nhiệt độ ngay.

Nới rộng quần áo, chăn cho bé

Trong trường hợp bé sốt, điều đầu tiên bạn nên làm là nới rộng quần áo cho bé. Cho bé mặc đồ rộng rãi, thấm mồ hôi, không nên đắp quá nhiều chăn. Việc mặc nhiều quần áo, đắp chăn ấm cũng làm nhiệt độ của bé tăng lên và lại càng làm cho bé sốt cao hơn.

Cho bé uống nhiều nước
Cho bé uống nhiều nước

Cho bé uống nhiều nước

Khi bé bị sốt thì sẽ dẫn đến tình trạng mất nước ở da và phổi. Bạn nên bổ sung nước cho cơ thể của bé. Bạn có thể bổ sung bằng các loại nước hoa quả, nước lọc, sữa, súp hoặc oresol để tránh tình trạng trẻ bị suy kiệt do mất nước sốt cao. Việc bổ sung nước giúp cơ thể bé thêm sức để chống chọi với cơn sốt, và cũng để bé đỡ mệt mỏi.

Dùng thuốc hạ sốt

Một số bà mẹ không thể yên tâm khi dùng các cách hạ sốt trên, họ đã dùng thuốc hạ sốt. Việc dùng thuốc hạ sốt cho bé cần căn cứ vào cân nặng của trẻ. Hơn nữa số lần dùng thuốc hạ sốt cần cách nhau từ 4 đến 6 tiếng tùy thuộc vào từng loại thuốc. Khi bé sốt từ 39 độ, thì bạn nên dùng thuốc hạ sốt để nhanh chóng hạ nhiệt độ cho bé, và kết hợp với những cách trên để hạ nhiệt một cách nhanh nhất. Bạn không nên để bé sốt trên 40 độ, sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đối với cơ thể của bé.

Cho bé uống thuốc hạ sốt
Cho bé uống thuốc hạ sốt

Các cách hạ sốt theo mẹo dân gian

Thực tế có một số bà mẹ đã áp dụng cách hạ sốt nhanh cho bé đối với việc bé sốt dưới 39 độ bằng các mẹo dân gian mà không dùng thuốc hạ sốt. Bạn có thể tham khảo cách dùng chanh tươi cắt thành lát nhỏ đắp lên những vùng trán, khuỷu tay và chân, dọc sống lưng để hạ sốt. Hoặc bạn có thể dùng nước rau húng quế với gừng băm để cho trẻ uống. Hay bạn có thể dùng khoai tây tươi cắt thành lát mỏng ngâm với giấm, sau đó đắp lên trán, và giúp bé hạ nhiệt nhanh chóng.

Trong trường hợp bé nhà bạn bị sốt kéo dài, bạn nên cho bé đi khám khi dùng các cách hạ sốt nhanh cho bé mà không hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên theo dõi kỹ các biểu hiện của bé khi sốt, để có thể kịp thời đưa đến các cơ sở y tế thăm khám. Các cách hạ sốt trên chỉ dùng trong những lúc bé bị sốt thông thường, cần hạ nhiệt nhanh. Đó không phải là cách chữa bệnh, nên các bậc cha mẹ lưu ý.


Leave a Reply