Những cách trang trí món ăn đãi tiệc cơ bản nhất

“Mỹ vị” là từ dùng để chỉ một món ăn ngon. Món ăn ngon không chỉ nằm ở hương vị nó mang lại cho người thưởng thức. Món ăn ngon còn là món ăn chinh phục thị giác của người dùng. Vì vậy, là một bà nội trợ khéo tay, bạn nên ghi nhớ những cách trang trí món ăn đãi tiệc cơ bản nhất để trổ tài nấu bếp trong những dịp quan trọng nhé.

Sức hấp dẫn của đồ ăn qua cách trang trí khéo léo

Khi nói đến cách thức trang trí đồ ăn, ta không thể không nhắc đến ẩm thực Nhật Bản – nền ẩm thực tinh tế đến từng chi tiết: hương vị và cách trình bày. Khi nhìn vào những món ăn ấy, ta không chỉ cảm nhận được độ thơm ngon mà còn thỏa mãn “cơn đói” của thị giác.

Cách trang trí món ăn của Nhật Bản nói riêng và trang trí món ăn nói chung thể hiện rõ nét vai trò của tính thẩm mỹ trong bữa ăn. Chỉ khi cả hai yếu tố “mỹ” và “vị” được đáp ứng, món ăn mới được coi là hoàn chỉnh nhất. Vì vậy, các bà nội trợ cần có những kinh nghiệm trang trí món ăn sao cho hấp dẫn nhất cho bữa cơm gia đình mình.

Một số cách trình bày các món ăn đẹp mặt – Trang trí món ăn theo phong cách châu Âu

Nhìn chung, trang trí món ăn cần có sự sáng tạo và bàn tay khéo léo của từng người. Vì vậy, dù không trang trí món ăn bằng những mẫu cầu kỳ, bạn hãy ghi nhớ một vài cách trang trí món ăn đãi tiệc cơ bản nhất dưới đây.

Dùng vỏ cà chua để tỉa bông hoa hồng

Vỏ cà chua cuốn thành bông hoa hồng nhỏ đỏ tươi trên đĩa thức ăn sẽ làm tăng thẩm mỹ của món ăn lên rất nhiều. Không chỉ vậy, đây là cách trang trí cơ bản nhất mà bạn không thể bỏ qua.

Cần chuẩn bị: cà chua chín đỏ tươi, 1 con dao nhỏ, sắc

Sáng tạo với những bông hoa cà chua
Sáng tạo với những bông hoa cà chua

Hãy chắc rằng quả cà chua đã được bạn rửa sạch sẽ trước khi tiến hành cắt tỉa nhé. Dùng dao nhỏ cắt vòng xung quanh quả cà chua sao cho phần vỏ liền nhau, không bị đứt đoạn. Để bông hoa hồng đẹp, bạn cắt cẩn thận để phần vỏ có độ dày mỏng tương đương nhau nhé. Đến phần rốn quả cà, bạn cắt bỏ phần cuống, cắt dày hơn ở phần cuống để tạo thành chân đế cho bông hoa.

Thành phẩm sau khi cắt là một đoạn liền phần vỏ của quả cà dài, đỏ tươi. Bạn hãy dùng tay cuộn cẩn thận từng vòng nhỏ của quả cà để có được bông hoa như ý. Sau khi cuộn, bạn dùng mẩu tăm nhỏ để gắn vào phần đế bông hoa cho chắc chắn nhé.

Hoa hồng cà chua được dùng trong cách trang trí món ăn theo phong cách Châu Âu
Hoa hồng cà chua được dùng trong cách trang trí món ăn theo phong cách Châu Âu

Bông hoa cà chua đẹp phải đảm bảo màu sắc tươi tắn, cánh hoa cắt đều nhau, khoảng cách giữa các cánh hoa đều đặn, đẹp mắt. Màu đỏ của hoa cà sẽ nổi bật trên nền xanh của đĩa rau xanh, đồ ăn chiên xào sậm màu,… Chỉ cần thực hành một vài lần, bạn đã có thể làm thành thạo bông hoa này rồi.

Làm hoa sen từ củ hành tây

Để tỉa được bông hoa sen trắng từ củ hành tây, bạn cần tưởng tượng và hình dung về những cánh hoa theo các mũi dao nhọn và làm thế nào để có những cánh hoa tròn trịa nhất.

Cần chuẩn bị 01 của hành tây tươi, trắng, 01 con dao nhọn, một chút cà rốt để điểm màu cho bông hoa.

Hoa hồng cà chua được dùng trong cách trang trí món ăn theo phong cách Châu Âu
Hoa hồng cà chua được dùng trong cách trang trí món ăn theo phong cách Châu Âu

Đầu tiên, hãy dùng tay tách nhẹ từng lớp củ hành tây, tránh để các lớp vỏ này rời ra khỏi củ. Dùng dao cắt tỉa tạo hình cánh hoa sen tròn phần dưới, nhọn phần đầu sao cho đẹp mắt. Cần chú ý: càng vào các lá sâu bên trong, bạn tỉa các lá hoa càng nhỏ lại tạo độ tự nhiên cho bông hoa. Độ nở cụp của hoa như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn tách từng lớp hành.

Tỉ mỉ với cách trang trí hoa sen trắng
Tỉ mỉ với cách trang trí hoa sen trắng

Khi đến lõi củ hành, bạn dùng dao cắt chóp nhọn của củ hành thành mặt phẳng nhỏ tạo thành nhụy sen bên trong. Dùng cà rốt cắt thành những miếng nhỏ xíu đặt vào bên trong nhụy sen để tăng tính thẩm mỹ cho bông hoa nhé.

Bông hoa sen trắng sẽ thích hợp với đĩa đồ ăn có kích thước lớn. Cách trang trí món ăn đãi tiệc cơ bản này sẽ phù hợp với những cuộc tụ họp đông người, nhiều món ăn cỡ lớn,…

Đa dạng với cách tỉa dưa chuột để trang trí

Dưa chuột là loại quả được dùng để trang trí nhiều nhất trong các món ăn. Có vô số cách sáng tạo để trang trí món bằng dưa chuột. Bạn có thể chọn tỉa thành những cánh phượng – cách trình bày các món ăn đẹp mắt vô cùng đơn giản dưới đây.

Dùng quả dưa chuột vỏ xanh, đã được bổ dọc làm đôi. Lấy dao mỏng cắt từng nửa quả dưa thành các lát dưa mỏng khoảng 2mm, một đầu dưa vẫn dính liền. Cứ 7 lát mỏng bạn cắt thành một miếng nhỏ để tạo hình cánh lá.

Trang trí thức ăn bằng dưa chuột
Trang trí thức ăn bằng dưa chuột

Bạn cuộn đầu 3 lát mỏng xen kẽ để tạo thành cánh lá cuộn nhỏ như vậy nhé. Những cánh dưa leo rất phù hợp để trang trí trên nền đĩa trắng tinh với những món ăn hấp dẫn. Vì dưa leo rất nhiều nước, giòn, dễ dập, bạn hãy nhẹ tay khi làm nhé.

Trên đây là 3 cách trang trí món ăn đãi tiệc cơ bản nhất bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy thổi hồn cho những món ăn ngon bằng một chút thời gian này nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply