Hướng dẫn cách trình bày lẩu hải sản nhìn là mê

Thông thường các bạn sẽ chỉ quan tâm đến cách nấu lẩu sao cho ngon mà quên mất hướng dẫn về cách trình bày lẩu hải sản đúng không? Trên thực tế, một món ăn được bài trí đẹp sẽ hấp dẫn và tạo cảm giác ngon miệng không ít cho người thưởng thức. Vì thế, đừng chỉ chăm chỉ học nấu nước lẩu ngon mà quên đi cách bài trí sao cho cuốn hút. Dưới đây sẽ giúp bạn có được cách trình bày món lẩu hải sản nhìn là mê.

Các bước chuẩn bị trong trình bày nồi lẩu hải sản

Để có được cách trình bày lẩu hải sản ngon và hấp dẫn bạn cần có khâu chuẩn bị thật tốt. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay các bước chuẩn bị để có được một nồi lẩu hấp dẫn sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu đầy đủ và sơ chế cẩn thận
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu đầy đủ và sơ chế cẩn thận

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ

Trình bày chỉ đẹp khi nguyên liệu đầy đủ và màu sắc. Vì vậy, hãy chuẩn bị nguyên liệu thật tốt để tăng phần hấp dẫn. Thông thường một nồi lẩu hải sản bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu căn bản sau:

Nồi nước lẩu gồm:

 • Xương ống
 • Rứa xanh
 • Cà chua
 • Me chua
 • Nấm hương

Đồ nhúng lẩu

 • Tôm tươi
 • Ngao
 • Mực
 • Cá biển
 • Rau xanh các loại
 • Nấm kim châm

Sơ chế và chọn nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu cũng là một trong những bước quan trọng giúp bài trí nồi lẩu thêm đẹp. Ở bước sơ chế đòi hỏi người đầu bếp phải nhẹ tay và thật khéo léo. Cụ thể:

Sơ chế rau, đồ nhúng tránh dập nát
Sơ chế rau, đồ nhúng tránh dập nát

Sơ chế đồ nấu lẩu bằng cách chặt nhỏ xương vừa miếng, dứa cắt vuông đẹp mắt, cà chua bổ múi cau. Tôm làm sạch lặn hết chất bẩn ở đầu, rút chỉ thân tôm nhưng đặc biệt không làm nát con tôm, vì vậy cần chọn tôm to đều và còn sống. Tôm sơ chế tốt là con tôm được giữ nguyên hình dáng lúc đầu, không bị nát đầu, để nguyên phần đuôi.

Mực làm sạch phần mắt, bọng mực, lột bỏ vỏ đen bên ngoài. Mực nên chọn con vừa ăn, tránh việc phải cắt miếng trông xấu. Chọn mực tươi, thân đỏ hồng vừa ngon vừa bắt mắt.

Ngao ngâm và rửa sạch, chọn con to đều. Cá biển thái lát mỏng vừa ăn không quá dày hoặc quá mỏng làm miếng cá bị lát.

Rau xanh nên chọn theo mùa, rửa nhẹ nhàng và cắt rau không quá nhỏ. Nên chọn các loại rau như: rau muống, rau cải thảo, cải ngọt… đặc biệt không được quên nấm kim châm, nấm rơm…Rau và nấm rửa nhẹ nhàng, tránh dập nát

Tất cả các nguyên liệu phải được rửa sạch, thái miếng vừa ăn và để ráo nước trước khi bày lên đĩa.

Cách trình bày lẩu hải sản thu hút, mê mẩn

Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế và chuẩn bị sẵn. Chúng ta tiến hành nấu nước lẩu sao cho đạt màu sắc hấp dẫn nhất. Nồi nước lẩu phải đảm bảo sóng sánh và có màu đỏ nhẹ của cà chua, màu hơi vàng của sa tế mới hấp dẫn.

Cho các món nhúng lên đĩa có điểm thêm vài màu sắc từ cà chua hoặc rau
Cho các món nhúng lên đĩa có điểm thêm vài màu sắc từ cà chua hoặc rau

Sau khi mọi thứ xong xuôi, cách trình bày lẩu hải sản lên đĩa chính là khâu quan trọng nhất. Tùy thuộc vào lượng người ăn cũng như sở thích của mỗi gia đình mà nguyên liệu có thể điều chỉnh thay đổi. Tuy nhiên, cách bài trí cần đảm bảo các lưu ý hay hướng dẫn sau đây:

Sắp xếp riêng đồ nhúng lẩu vào đĩa

Nguyên tắc bài trí món lẩu hải sản hấp dẫn chính là sắp xếp riêng từng đồ nhúng lẩu vào đĩa. Bạn nên trình bày 1 đĩa to gồm có ngao, mực, tôm… nếu là nồi lẩu dành cho 4 – 5 người. Cần sắp sao cho tất cả tôm xếp cong, úp mặt vào nhau. Ngao để đều gọn vào một góc sau đó đến mực.

Lưu ý, để ngao, tôm, mực được lót rau xanh nhúng lẩu bên dưới. Ở giữa nên đặt thêm trái ớt đỏ hoặc một ít nấm kim châm nhằm tạo sử nổi bật. Riêng cá biển để ra một đĩa khác. Điều này vừa giúp việc ăn lẩu dễ dàng, vừa không làm tanh sang các đồ khác. Tương tự như trên, nên để cá trên nền rau xanh, có kèm vỏ cà chua tăng điểm nhấn cho đĩa cá.

Rau xanh nên để gọn từng loại trên một đĩa to hoặc 2 loại trên cùng một đĩa. Bạn nên để nấm ở giữa góp phần tạo điểm hút cho đĩa rau. Lưu ý, nên chuẩn bị thêm một bắp ngô ngọt vào đĩa rau nhé!

Bài trí bàn lẩu

Ngay sau khi tất cả được sắp sẵn lên đĩa tiến hành bày mâm. Nguyên tắc tốt nhất vừa đẹp vừa thuận tiện khi dùng lẩu chính là nồi lẩu hải sản được đặt chính giữa, các món nhúng đặt xung quanh. Bạn lưu ý nếu là bàn dài, đông người nên chia thành nhiều đĩa nhỏ để thuận tiện khi ăn.

Nồi lẩu đặt ở giữa, các món nhúng đặt xung quanh
Nồi lẩu đặt ở giữa, các món nhúng đặt xung quanh

Bạn nên sắp xếp xen kẽ, một đĩa hải sản, một đĩa rau bàn lẩu sẽ hấp dẫn hơn. Đây cũng là cách trình bày lẩu hải sản hấp dẫn bạn nhất định không được quên.

Lẩu hải sản – món ăn hấp dẫn trong mỗi buổi tụ tập. Ngoài việc tìm hiểu cách nấu sao cho ngon, chuẩn vị thì những hướng dẫn về cách trình bày lẩu hải sản kể trên cũng phần nào góp phần tạo lên độ hấp dẫn cho món ăn. Hãy sắp xếp sao cho có điểm nhấn, gọn gàng và thuận tiện nhất khi dùng lẩu.

Leave a Reply