Cây đu đủ tía và những thông tin có lợi cho sức khỏe mà bạn cần biết

Cây đu đủ tía hay dân gian còn gọi là cây thầu dầu thuộc loại cây quý có rất nhiều tác dụng tốt cho đời sống. Từ hàng ngàn năm trước, người ta đã sử dụng chúng trên toàn thế giới với mục đích kinh tế, thực phẩm và phục vụ cho y học. Cùng tìm hiểu chi tiết về loài cây này qua bài viết dưới đây.

Cây đu đủ tía là gì?

Loại cây này mọc rất phổ biến trong đời sống
Loại cây này mọc rất phổ biến trong đời sống

Tên gọi đu đủ tía là tên gọi của người Việt chỉ loại cây có nguồn gốc từ Đông Phi được người Ấn Độ cổ phát hiện ra khoảng hơn 2000 năm trước công nguyên. Cây đu đủ tía có 5 bộ phận chính đó là: rễ, thân, lá, hoa, hạt. Cây trưởng thành có chiều cao khoảng 1 – 1,5m hoặc có một số cây cao hơn, diện tích tán rộng khoảng 200cm.

Khi cây còn non cây đu đủ tía là loại cây có 2 lá mầm, sinh trưởng tốt trong điều kiện sống không quá khắc nghiệt. Ngày nay, người ta còn phát hiện ra loại cây này còn mọc được ở những vùng đất sỏi đá, gần với đường tàu. Đây cũng là một đề tài nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trong việc trồng, phát triển cây thầu dầu tía.

Bộ phận được sử dụng nhiều nhất của loại cây này đó chính là hạt và tinh dầu. Trong số đó thì trữ lượng hạt được khai thác nhiều nhất đó là Ấn Độ và Trung Quốc – quốc gia có giá trị xuất khẩu hạt tinh dầu chiếm phần trăm lớn trong GDP cả nước.

Tác dụng của cây đu đủ tía

Công dụng của cây đu đủ tía được biết đến là rất nhiều. Nếu như không phải là người chuyên nghiên cứu về loài cây này thì bạn sẽ không thể biết được trọn vẹn hết tác dụng của chúng. Mỗi bộ phận của loài cây này đều có những tác dụng khác nhau, cụ thể như sau:

Tác dụng của hạt thầu dầu tía

Hạt cây có chứa một lượng chất độc nhỏ
Hạt cây có chứa một lượng chất độc nhỏ

Hạt cây có tên khoa học là Bế Ma tử khi được phơi khô nhiều người còn gọi hạt này là quả. Tuy nhiên, trong hạt thầu dầu còn có một loại protein rất độc có tên là ricin, hàm lượng ricin trong hạt đu đủ tía không quá cao nằm ở mức 3 – 5% nhưng có thể gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Chính vì có hàm lượng chất độc này nên các khuyến cáo được đưa ra là không dùng trực tiếp hạt này để uống chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng hạt này để đắp ngoài thì việc trị bệnh sẽ có hiệu quả hơn, đặc biệt là với các căn bệnh như là:

– Bệnh sa tử cung, trực tràng: chỉ cần dùng hạt đu đủ tía giã nhỏ để đắp lên đầu.

– Liệt dây thần kinh ở mặt: Giã nát hạt ra rồi đắp lên phần mặt đối diện.

– Khó đẻ, sót nhau thai: Giã nát hạt rồi đắp vào lòng bàn chân.

Tác dụng của tinh dầu cây đu đủ tía

Tinh dầu đu đủ tía được ép hoàn toàn từ hạt cây mà ra, có độ sệt sệt như mật ong, không màu hoặc màu hơi vàng, vị nhạt, mùi có chút hôi nhiều người còn thấy buồn nôn khó ngửi.

Theo các tài liệu về cây thuốc trong đông y thì tinh dầu đu đủ tía có khả năng nhuận tràng tốt, thông tiện, trị táo bón cho trẻ em, phụ nữ có thai, bệnh nhân sau phẫu thuật. Do tinh dầu này có vị nhạt nên khi uống người bệnh nên pha thêm với mật ong, đường cho có vị ngọt dễ sử dụng hơn. Đáng chú ý hơn thì tinh dầu đu đủ tía còn có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả như trị mụn đầu đen, tàn nhang, dưỡng da, dưỡng môi, dưỡng tóc, khử trùng…

Đu đủ tía có khả năng chữa bệnh gì?

Đu đủ tía có khả năng chữa bệnh gì
Đu đủ tía có khả năng chữa bệnh gì

Bên cạnh những tác dụng kể trên và khả năng chữa trị một số căn bệnh thì cây đu đủ tía còn có khả năng chữa trị được nhiều bệnh lý khác.

Theo khoa học nghiên cứu, loại cây này còn được coi là bài thuốc chữa trị các bệnh xương khớp rất hiệu quả nhất là người bị đau lưng, đau nhức xương, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa… Ngoài ra, loại cây này còn có tác dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả, các dấu hiệu của trĩ nội, trĩ ngoại đều có thể khỏi dứt điểm nếu bạn biết cách sử dụng đu đủ tía.

Lưu ý khi sử dụng

Cây đu đủ tía là một vị thuốc nam có khả năng chữa trĩ, chữa xương khớp rất hiệu quả. Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì trong thành phần của chúng có một số loại chất độc không có lợi cho sức khỏe vì thế nếu muốn sử dụng loại cây này chữa bệnh thì người bệnh cần phải chú ý đến một số vấn đề dưới đây:

– Trong tự nhiên hiện nay có rất nhiều loại cây đu đủ khác nhau nhưng chỉ loại cây có màu tím ở lá mới có tác dụng dùng làm thuốc chữa bệnh.

– Lá và hạt của cây có chứa chất độc, đặc biệt là ở hạt, nếu dùng trên 10 hạt thì sẽ có thể gây ra chết người.

– Chỉ dùng hạt đu đủ tía để bôi, đắp ngoài da, không dùng chúng để uống trực tiếp.

Cây đu đủ là loại thuốc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đặc biệt nếu sử dụng chúng đúng cách hoàn toàn có thể mang lại cho các bạn những lợi ích đặc biệt. Người bệnh cũng có thể tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để có liều dùng đúng nhé!


Leave a Reply