Chất kẽm có trong thực phẩm nào bạn đã biết chưa?

Kẽm là một trong những chất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Chúng giúp hệ xương chắc khỏe, não bộ phát triển tốt cùng sự chuyển hóa năng lượng cao. Chúng cũng góp phần chống viêm, giúp vết thương nhanh lành và giảm sẹo tại các khu vực bị thường. Tuy nhiên, chất kẽm có trong thực phẩm nào thì không phải ai cũng biết? Hãy cùng điểm danh những thực phẩm bổ sung kẽm tốt nhất cho cơ thể ngay sau đây.

Hàu biển – nguồn cung cấp kẽm dồi dào

Chất kẽm có trong thực phẩm nào nhiều nhất câu trả lời đầu tiên dành cho bạn đọc chính là hàu. Theo nhiều phân tích cho thấy hàu có thể cung cấp cho cơ thể lượng kẽm lên tới 28.25mg trong 85gr hàu.

85gr hàu chứa tới 28.25mg kẽm
85gr hàu chứa tới 28.25mg kẽm

Hàu là món hải sản được khá nhiều người yêu thích ngay cả trẻ nhỏ. Hàu có thể làm món hấp, xào hay nấu canh. Chúng cũng có thể xay thành bột cho bé khi nấu cháo.

Tôm cua – nguồn thực phẩm cung cấp kẽm lớn

Theo nghiên cứu từ tổ chức dinh dưỡng và y tế thế giới cứ 85gr tôm hoặc cua sẽ cung cấp 3-6mg kẽm. Đây là con số khá lớn đối với các thực phẩm thường ngày trong mỗi bữa ăn. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên bổ sung 3-4 bữa tôm cua mỗi tuần để tăng lượng kẽm và canxi cho cơ thể. Trẻ nhỏ có thể tăng thêm số bữa mỗi tuần để hạn chế tình trạng thiếu kẽm.

Thịt bò món ăn bổ dưỡng giàu kẽm

Thịt bò là thực phẩm thường thấy trong mỗi bữa ăn. Chúng được xem là nguồn thức ăn bổ dưỡng dành cho mọi đối tượng. Từ xưa đây được xem là thực phẩm giàu sắt, nhiều đạm nhưng có một thực tế ít ai biết thịt bò chứa hàm lượng kẽm khá cao.

Thịt bò nguồn thực phẩm giàu kẽm
Thịt bò nguồn thực phẩm giàu kẽm

Trong 85gr thịt bò sẽ cung cấp cho cơ thể 4.9 gr kẽm. Thịt bò có thể tùy ý chế biến thành các món như xào, hấp, nướng… Chúng khá an toàn cho cả trẻ nhỏ, vì thế mỗi tuần nên bổ sung 3-4 bữa để đảm bảo lượng chất cần thiết cho cơ thể.

Thịt gà chứa lượng kẽm tương đối cao

Chất kẽm có trong thực phẩm nào – một câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn chính là thịt gà. Đây là loại thực phẩm quen thuộc và có chứa hàm lượng kẽm tương đối cao. Trong mỗi bát thịt gà có chứa khoảng 2.72 mg kẽm. Với hàm lượng này, việc bổ sung thịt gà trong bữa ăn giúp cơ thể khỏe mạnh, não bộ phát triển và khối cơ xương săn chắc tối ưu.

Thịt lợn món ăn chứa kẽm quen thuộc

So với thịt gà và thịt bò, thịt lợn là thực phẩm quen thuộc hơn cả với bữa ăn người Việt. Thịt lợn được chế biến nhiều món khác nhau từ hấp, xào, nướng, luộc, kho…

Thịt lợn cũng là nguồn thực phẩm chứa kẽm khá lớn. Cứ 85gr thịt lợn sẽ cung cấp 2.9mg kẽm. Vì thế, việc ăn thịt lợn mỗi ngày cũng giúp cơ thể được bổ sung chất kẽm tương đối đầy đủ.

Các loại hạt nguồn chứa kẽm an toàn

Bên cạnh các thực phẩm phục vụ trong bữa ăn hàng ngày thì các loại hạt cũng đáng lưu tâm khi bạn muốn bổ sung kẽm. Các hạt như hạt bí, hạnh nhân… là những thực phẩm điển hình trong cung cấp kẽm và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế, bạn sẽ thường xuyên được khuyên sử dụng hạt mỗi ngày để tăng cường khoáng chất cơ thể.

Hạt bí món ăn chứa kẽm tối ưu
Hạt bí món ăn chứa kẽm tối ưu

Theo nghiên cứu, 85gr hạt bí rang có thể cung cấp 2.17mg kẽm, 28gr hạnh nhân cung cấp tới 1.6mg kẽm. Điều đó có thể thấy rõ lượng kẽm mà chúng cung cấp dồi dào. Hơn nữa, đây là dạng kẽm từ thực vật nên dễ hòa tan, chuyển hóa và hấp thụ nhanh chóng trong cơ thể.

Sữa chua, mầm lúa mì – món ăn phụ giàu kẽm

Sữa chua là món ăn phụ rất tốt được khuyên dùng thường xuyên nhằm tạo sức khỏe tốt. Sữa chua giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh chúng đồng thời cũng là nguồn thực phẩm cung cấp kẽm tối ưu cho cơ thể.

Mầm lúa mì cũng là một trong những loại thực phẩm bổ sung kẽm khá tốt. Trong 28gr mầm sẽ chứa khoảng 4.73mg kẽm. Chúng khá được ưa chuộng tại nước ngoài nhưng ở Việt Nam còn đang khá mới.

Sữa chua kết hợp cùng mầm lúa mì chắc chắn cho ra món ăn phụ ngon, hấp dẫn. Đồng thời sự kết hợp này cũng góp phần tăng cường khả năng cung cấp kẽm cho cơ thể tốt nhất.

Các loại trái cây nguồn chất kẽm khổng lồ

Chất kẽm có trong thực phẩm nào đó chính là trái cây. Trái cây cũng là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào trong đó có chất kẽm. Ăn trái cây mỗi ngày là lời khuyên giúp sức khỏe tốt hơn được các bác sĩ đặc biệt chú trọng.

Quả mâm xôi – trái cây chứa kẽm dồi dào
Quả mâm xôi – trái cây chứa kẽm dồi dào

Trong trái cây cung cấp nhiều vitamin và đặc biệt không thiếu kẽm. Một vài loại trái cây có lượng kẽm lớn có thể kể đến như: trái bơ, lựu, mâm xôi… Mỗi loại cung cấp lượng kẽm khác nhau ví dụ 1 quả lựu cung cấp 1 mg kẽm, 1 quả bơ cung cấp 1.3 mg kẽm…

Rau xanh thực phẩm chứa kẽm tốt nhất

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Chúng cung cấp nguồn vitamin, chất xơ, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Hiện nay, có một số loại rau có chứa kẽm tốt nhất như: rau chân vịt, khoai tây, ngô, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lima….

Trên đây là tổng hợp các loại thực phẩm chứa kẽm nhằm mang tới câu trả lời hoàn hảo nhất dành cho bạn đọc khi thắc mắc chất kẽm có trong thực phẩm nào. Mỗi loại thực phẩm đều có lượng kẽm khác nhau vì vậy bạn cần có thực đơn khoa học mỗi ngày để bổ sung hiệu quả nhất khoáng chất này.

Leave a Reply