Bệnh co thắt đại tràng có nguy hiểm không?

Bạn cảm thấy bụng mình tự nhiên bị đau liên tục và được các bác sĩ chẩn đoán là bệnh co thắt đại tràng. Bạn cảm thấy lo lắng không biết co thắt đại tràng có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản của căn bệnh này qua bài viết sau đây.

Dấu hiệu của bệnh co thắt đại tràng là những cơn đau bụng dồn dập
Dấu hiệu của bệnh co thắt đại tràng là những cơn đau bụng dồn dập

Co thắt đại tràng là gì?

Co thắt đại tràng hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt là căn bệnh rối loạn chức năng đại tràng. Người bệnh bị rối loạn chức năng tiêu hóa, chức năng đại tràng nên gây ra hiện tượng co thắt đại tràng.

Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh có hiện tượng đau bụng kéo dài kèm theo táo bón và tiêu chảy. Những người thường mắc căn bệnh này là người bị bệnh trầm cảm, bị stress về tâm lý, người bị rối loạn thần kinh.

Các nguyên nhân gây nên căn bệnh co thắt đại tràng

Đại tràng là một bộ phận nhạy cảm của cơ thể, chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng sẽ làm tổn thương bộ phận này. Một số nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm đại tràng co thắt như: lạm dụng thuốc kháng sinh, thức ăn mất vệ sinh, rối loạn thần kinh. Vậy, co thắt đại tràng có nguy hiểm không?

Sử dụng kháng sinh quá nhiều
Sử dụng kháng sinh quá nhiều

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Bạn sử dụng thức ăn đã bị ôi thiu, để lâu ngày có chứa vi khuẩn thương hàn. Bên cạnh đó khi bạn ăn phải các thức ăn có chứa các chất độc hại như: cá ướp đạm, chất kích thích tăng trưởng cho cây.

Lạm dụng các thuốc kháng sinh

Đây là nguyên nhân nguy hiểm nhất gây nên căn bệnh co thắt đại tràng vì khi dùng kháng sinh nhiều đường ruột và bao tử của bạn sẽ gây loạn khuẩn ay bào mòn đại tràng. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được lạm dụng thuốc kháng sinh để tránh bị viêm đại tràng co thắt.

Thay đổi nội tiết tố, rối loạn thần kinh

Rối loạn nội tiết tố là một trong những nguyên nhân gây bệnh
Rối loạn nội tiết tố là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Căn bệnh rối loạn thần kinh là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng co thắt do các chất kiểm soát tín hiệu thần kinh giữa não bộ và đường tiêu hóa bị nhiễu loạn. Bên cạnh đó khi cơ thể thay đổi nội tiết tố cũng tác động và làm tổn thương đại tràng.

Sử dụng các chất kích thích

Ngoài các triệu chứng nên trên thì co thắt đại tràng do bạn căng thẳng thần kinh, sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá. Hoặc bạn mắc các bệnh về đường tiêu hóa cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng co thắt.

Sử dụng  các chất kích thích quá nhiều
Sử dụng các chất kích thích quá nhiều

Các triệu chứng của bệnh co thắt đại tràng bạn nên biết

Khi bạn bị những cơn đau bụng hành hạ dữ dội, kèm theo đi đại tiện hoặc táo bón, tiêu chảy. Đôi lúc, bạn cảm thấy bụng mệt mỏi không muốn ăn gì sờ vào thấy cục rắn nổi lên trên khung đại tràng.

Người bị bệnh co thắt đại tràng thường có các dấu hiệu rối loạn đại tiện như ăn vào lại muốn đi ngay, bị táo bón hoặc tiêu chảy. Bệnh đại tràng có nguy hiểm không khi mà bạn bị căng bụng, chướng hơi, ơ chua sau khi ăn đồ cay hoặc ăn no.

Ngoài ra, khi bạn có các dấu hiệu như chóng mặt, mất ngủ, hồi hợp, cơ thể suy nhược bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Bệnh co thắt đại tràng có nguy hiểm không?

Trước khi kết luận bệnh co thắt đại tràng có nguy hiểm không, chúng ta cùng tìm hiểu những hậu quả mà căn bệnh này gây nên cho cơ thể con người.

Khi mắc bệnh co thắt đại tràng cơ thể của chúng ta thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng do người bệnh không thể ăn được hoặc ăn không được nhiều. Khi cơ thể không đủ chất dinh dưỡng sẽ gây ra cảm giác suy nhược, mệt mỏi, ốm yếu.

Cảm giác không muốn ăn khiến cơ thể suy nhược
Cảm giác không muốn ăn khiến cơ thể suy nhược

Bệnh co thắt đại tràng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đường ruột của bạn, nhất là ruột già khiến ruột bị tổn thương và viêm nhiễm. Bạn bị co thắt đại tràng cơ thể rất dễ bị mất nước, nếu không cung cấp đủ nước và chất điện giải có thể dẫn tới tử vong.

Nếu bạn bị co thắt đại tràng mà không điều trị dứt điểm có thể gây ra các biến chứng như: thủng đại tràng, chảy máu nặng, hoặc có thể bị ung thư thực tràng.

Giải pháp nào cho người bệnh co thắt đại tràng

Khi phát hiện mình bị bệnh co thắt đại tràng bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Đặc biệt, không được tự ý mua thuốc về uống sẽ khiến cho bệnh càng nặng hơn.

Khi bạn bị những cơn đau bụng hành hạ, bạn có thể vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga giúp cho thức ăn lưu thông và dễ dàng tiêu hóa thức ăn. Đối với bệnh co thắt đại tràng bạn không nên ăn quá no khiến dạ dày không tiêu hóa kịp.

Bạn nên có chế độ ăn uống phù hợp khi bị co thắt đại tràng, hạn chế sử dụng các chất kích thích và ăn đồ cay nóng khiến bệnh trở nên nặng hơn. Bạn cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để tránh suy nhược cơ thể.

Đọc tới đây có lẽ bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi bệnh co thắt đại tràng có nguy hiểm đến tính mạng không. Nếu bạn có những dấu hiệu của bệnh co thắt đại tràng hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và tư vấn cụ thể.

Leave a Reply