Công dụng của Glucosamine và tất cả những thông tin bạn cần biết về chất này

Hiện nay, các vấn đề về xương khớp ngày càng nghiêm trọng và nhiều người mắc phải. Và thuốc chính là những cách để người bệnh đẩy lùi vấn đề này. Các loại thuốc sử dụng xương khớp phần lớn đều có chứa thành phần Glucosamine. Vậy thực chất Glucosamine là gì, công dụng của Glucosamine đối với sức khỏe của con người như thế nào, đối tượng sử dụng, cách dùng ra sao?

Thực chất Glucosamine là gì?

Glucosamine là gì?
Glucosamine là gì?

Glucosamine là một amino – mono – saccharide, được cấu tạo từ Glucose và amino acid glutamine. Công thức hóa học là C6H13NO5. Đây là một thành phần giúp tổng hợp nên glycosaminoglycan, một chất cấu tạo nên mô sụn trong cơ thể và giúp sửa chữa các lớp sụn đã bị bào mòn.

Glucosamin được cơ thể tự tổng hợp nhưng do tuổi tác, khả năng này sẽ bị giảm dần. Do đó, làm lượng Glucosamine bị thiếu hụt. Vì vậy, việc bổ sung thêm Glucosamine là rất cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Công dụng của Glucosamine đối với cơ thể

Không phải ngẫu nhiên mà trong các loại thuốc về xương khớp đều có chứa Glucosamine. Tất cả là do những công dụng tuyệt vời của chất này đối với cơ thể nói chung, hệ xương khớp nói riêng.

Công dụng của Glucosamine đối với cơ thể
Công dụng của Glucosamine đối với cơ thể
 • Là chất bôi trơn cho các khớp xương, hỗ trợ khả năng vận động, duy trì trạng thái khỏe mạnh cho sụn và các tế bào xương.
 • Khi kết hợp với chondroitin, một hợp chất có trong các sụn của cơ thể, chúng sẽ giúp tái tạo lại tính đàn hồi cho sụn, giúp ngăn ngừa quá trình phá hủy các sụn bởi các enzym. Từ đó, công dụng của Glucosamine rất tốt đối với những người mặc bệnh viêm khớp xương mãn tính, nhất là viêm khớp xương đầu gối mạn.
 • Glucosamine có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh thoái hóa xương khớp, tiêu biểu như thoái hóa khớp cổ, khớp gối, cột sống lưng hay teo khớp, viêm khớp cấp, mãn tính.
 • Bổ sung dưỡng chất này vào cơ thể sẽ giúp các triệu chứng đau nhức bị giảm đáng kể, đồng thời, quá trình thoái hóa cũng như viêm khớp bị chậm lại.

Các công dụng của Glucosamine tuyệt vời mang tới cơ thể con người không phải chỉ trên giấy tờ hay những lời quảng cáo màu mè mà đã được hàng loạt các nghiên cứu trên thế giới kiểm chứng:

 • Một nghiên cứu với 202 người bị viêm khớp ở mức nhẹ đến nhàng nhàng trong vòng 3 năm. Mỗi ngày 1.500 mg glucosamine sulfate hoặc placebo. Kết quả cho thấy các cơn đau đã giảm đáng kể, làm chậm tiến trình viêm khớp.
 • Hay một khảo sát lớn khác – GAIT về tác dụng của glucosamine với viêm khớp mạn kéo dài 6 tháng thực hiện bởi Viện sức khỏe nhà nước.

Đối tượng sử dụng

Đối tượng sử dụng Glucosamine
Đối tượng sử dụng Glucosamine

Mặc dù, công dụng của Glucosamine rất tốt cho cơ thể con người nói chung, hệ xương khớp nói riêng nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Đối tượng sử dụng của Glucosamine là:

 • Những người từ 18 tuổi trở lên
 • Người già
 • Người xương yếu, ăn uống không đủ chất, bị thiếu hụt Glucosamine
 • Người mắc bệnh xương khớp lâu ngày

Còn với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không được sử dụng chất này. Cũng như người bị dị ứng với hải sản hay bị bệnh đái tháo đường, chuẩn bị phẫu thuật, mắc bệnh tai – mũi – họng, bị cảm cúm thì không nên sử dụng do Glucosamine có thể gây ra các tác dụng phụ với những người này.

Cách sử dụng Glucosamine đúng cách

Để có thể phát huy được hết công dụng của Glucosamine cũng như sử dụng hiệu quả, an toàn cho sức khỏe, người dùng cần phải thực hiện việc dùng cũng như có liều lượng đúng cách.

Liều dùng Glucosamine

Theo lời khuyên của các chuyên gia về xương khớp, Glucosamine mỗi ngày nên nạp vào cơ thể khoảng 1500mg.

 • Với những người bị đau nhức, thoái hóa khớp ở mức độ nhẹ tới trung bình thì mỗi ngày nên uống 2 viên chia làm 2 lần.
 • Người bị bệnh xương khớp thể nặng thì mỗi ngày uống 4 viên, chia làm 2 lần trong 2 tuần đầu. Sau đó, bạn giảm xuống uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày 1 viên.
 • Những người khỏe mạnh muốn phòng bệnh về xương khớp thì uống khoảng từ 1 – 2 viên glucosamine mỗi ngày.
Liều lượng sử dụng Glucosamine
Liều lượng sử dụng Glucosamine

Uống Glucosamine vào lúc nào?

Ngoài uống đúng liều lượng thì thời gian uống cũng rất quan trọng. Không những giúp sản phẩm phát huy được hết công dụng mà còn tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Theo các chuyên gia thì bạn nên uống Glucosamine trong hoặc sau bữa ăn đều được. Dù trước hay sau thì cơ thể đều hấp thụ Glucosamine một cách tốt nhất. Tuy nhiên, để giúp hấp thụ hiệu quả thì khi sử dụng Glucosamine cần nên uống nhiều nước. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần kết hợp với chương trình tập thể dục thể thao hợp lý cùng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết thì hiệu quả điều trị các bệnh về xương khớp sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu được thế nào là Glucosamine, công dụng của Glucosamine với cơ thể con người cũng như đối tượng sử dụng, liều lượng và thời điểm uống. Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ có được hiểu biết đúng đắn và sử dụng Glucosamine chuẩn để đạt hiệu quả tốt nhất!

Leave a Reply