Đặt vòng tránh thai là gì? Thời điểm nào là thích hợp ?

Đặt vòng tránh thai hiện nay không còn mới. Nhiều chị em lựa chọn đặt vòng để tránh thai, bảo vệ lớp nội mạc tử cung… và nhiều tác dụng khác nữa. Phương pháp đặt vòng khá đơn giản, thời gian nhanh chóng. Tuy nhiên, chị em cũng cầm tìm hiểu kĩ về phương pháp này để bảo vệ cho chính mình. Vậy cụ thể đặt vòng tránh thai là gì ? Thời điểm nào là thích hợp ? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Đặt vòng tránh thai là gì? 
Đặt vòng tránh thai là gì? 

Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai là một hình thức thực hiện kế hoạch hóa gia đình hiện vô cùng phổ biến hiện nay. Hình thức kiểm soát sinh quen thuộc này được nhiều người lựa chọn nhờ quy trình đơn giản và đạt hiệu quả cao lên đến 99%.

Đầu tiên, để tìm hiểu về hình thức, ưu điểm cũng như quá trình đặt vòng tránh thai là gì, bạn phải biết một số thông tin về vòng tránh thai. Đây là một dụng cụ có hình chữ T dùng để đặt vào bên trong tử cung của người phụ nữ.

Hiện nay, vòng tránh thai được biết đến là một biện pháp dài hạn cũng như khẩn cấp. Tuy nhiên, dụng cụ này cũng không thể ngăn ngừa được các căn bệnh lây qua đường tình dục. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng hình thức đặt vòng tránh thai song song với bao cao su (của nam hoặc nữ).

Hiện nay có 2 loại vòng tránh thai phổ biến nhất là vòng tránh thai đồng và hormone. Cả 2 loại vòng tránh thai này đều có tác dụng tạo thành một môi trường khắc nghiệt, từ đó hạn chế hoạt động của tinh trùng.

Nhờ vào phương pháp đặt vòng tránh thai hormone, chất nhầy tử cung sẽ được làm dày lên, giảm màng nội mạc tử cung để ngăn quá trình thụ tinh của tinh trùng và trứng. Thời gian hoạt động của vòng tránh thai kéo dài từ 5 – 10 năm tùy theo từng loại và có thể được đặt vào bất kỳ lúc nào trong vòng kinh.

Bạn biết gì về phương pháp đặt vòng tránh thai ?
Bạn biết gì về phương pháp đặt vòng tránh thai ?

Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đặt vòng tránh thai

Phương pháp đặt vòng tránh thai sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội, tuy nhiên nó vẫn có một số điểm hạn chế cụ thể. Đặt vòng tránh thai không giúp phòng chống được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong một vài trường hợp có thể gây chuột rút kinh nguyệt hoặc xuất huyết bất thường trong vòng từ 3 – 6 tháng sau khi đặt vòng.

Ngoài ra, đặt vòng cũng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, làm tăng thời gian và cường độ của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, những hạn chế này khá hiếm gặp.

Vậy ưu điểm của đặt vòng tránh thai là gì? Phương pháp đặt vòng tránh thai ngược lại sở hữu nhiều ưu điểm về cách thức thực hiện thuyết phục nhiều phụ nữ lựa chọn.

Hiệu quả của vòng tránh thai khá cao trong ngăn ngừa mang thai và giữ được nguyên vị trí trong thời gian dài mà không cần tác động. Ngay sau khi tháo vòng tránh thai ra, bạn hoàn toàn có thể sinh sản trở lại ngay lập tức, dễ dàng mà không gặp phải bất kì hạn chế nào.

Ngoài ra, phụ nữ hiện đang đặt vòng tránh thai vẫn có thể cho con bú. Đây cũng là hình thức có mức giá hợp lý nhất trong số các hình thức tránh thai hiện nay.

Đặt vòng tránh thai có tác dụng gì ?
Đặt vòng tránh thai có tác dụng gì ?

Thời điểm nên đặt vòng tránh thai

Rất nhiều người thắc mắc về những thời điểm mà phụ nữ nên đặt vòng tránh thai là gì để dễ dàng chuẩn bị, tiến hành và đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây là những thông tin dành cho bạn.

Hình thức đặt vòng tránh thai chống chỉ định cho đối tượng nào?

Đặt vòng tránh thai chống chỉ định cho đối tượng là phụ nữ chưa sinh con lần nào. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh hoặc đã sinh con một thời gian dài có thể tiến hành đặt vòng tránh thai như bình thường mà không gặp phải bất kỳ cản trở nào.

Thời điểm đặt vòng tránh thai hiệu quả, chính xác nhất

Thời điểm đặt vòng tránh thai tốt nhất, chính xác và hiệu quả nhất chính là sau khi sạch kinh ngày thứ nhất và đặc biệt là phải chưa tiến hành quan hệ tình dục vì đây là thời gian cổ tử cung đang dần hé mở nên dễ dàng đặt vòng hơn, cũng như đỡ đau đớn hơn. Tại thời điểm này, đặt vòng vào tử cung sẽ đỡ ra máu hơn.

Thời điểm thích hợp đặt vòng tránh thai
Thời điểm thích hợp đặt vòng tránh thai

Nên đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào sau sinh?

Trong trường hợp sinh mổ, thời gian đặt vòng sẽ phải dời lại lâu hơn, sau 3 tháng trở lên và phải chờ sau khi có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau ngày mổ. Lúc này, toàn bộ tử cung của bạn đã lành lặn hẳn, chỉ khâu cũng tan hoàn toàn. Tuy nhiên, hình thức này chỉ là sự lựa chọn cuối cùng nếu bạn không thể thực hiện sử dụng các phương pháp tránh thai khác.

Riêng với phụ nữ sau khi hút thai hoặc uống thuốc bỏ thai, sảy thai,… thì bạn nên chờ đợi đến kỳ kinh nguyệt đầu tiên rồi mới đặt vòng tránh thai.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích về phương pháp đặt vòng tránh thai. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin cũng như địa điểm mà bạn lựa chọn trước khi quyết định đặt vòng nhé!

Leave a Reply