Đau bụng dưới rốn báo hiệu bệnh gì?

Đau bụng dưới rốn thường gặp phải ở cả nam và nữ. Hiện tượng này báo hiệu những căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện nay không ít người bệnh chủ quan khi đau bụng dưới, dẫn đến những nguy hiểm đến tính mạng. Dựa trên những bệnh lý có biểu hiện đau bụng phần dưới rốn dưới đây bạn có thể nắm bắt chi tiết mức độ nguy hiểm tới tính mạng.

Đau bụng phần dưới rốn là biểu hiện của nhiều
Đau bụng phần dưới rốn là biểu hiện của nhiều

Rối loạn tiêu hóa

Bạn có thể chưa biết hiện tượng đau bụng dưới rốn xuất hiện báo hiệu sự xuất hiện của căn bệnh rối loạn tiêu hóa. Người bệnh lúc này thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ kéo dài hoặc đau quằn quại theo từng đợt. Bên cạnh đó, bệnh còn kèm theo những triệu chứng khác như chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu…

Đau bụng dưới được đánh giá là biểu hiện thường thấy của bệnh rối loạn tiêu hóa. Người bệnh khi đi vệ sinh sẽ gặp phải những cơn đau tức dữ dội tại vùng bụng dưới. Nếu người bệnh kéo dài không tìm cách chữa trị thường gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tâm lý người bệnh.

Viêm ruột thừa biểu hiện đau bụng dưới rốn

Hiện tượng đau bụng dưới có thể gặp phải đối với những người bệnh viêm ruột thừa. Những cơn đau thường tập trung phần dưới rốn sau đó chuyển sang bệnh phần bụng. Người bệnh thường nhầm tưởng đau dạ dày nếu không siêu âm và thăm khám.

Khi gặp phải hiện tượng đau âm ỉ dưới và quanh rốn kèm theo hiện tượng buồn nôn, sốt, chán ăn, mệt mỏi và rối loạn tiêu hóa, bạn có thể xác định bệnh viêm ruột thừa. Lúc này bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và tìm ra được phương án điều trị tốt nhất.

Đau bụng dưới gây ra những nguy hiểm không nhỏ cho người bệnh
Đau bụng dưới gây ra những nguy hiểm không nhỏ cho người bệnh

Ruột kích thích

Rối loạn tiêu hóa kèm theo những hiện tượng đau bụng âm ỉ vùng dưới rốn bạn cần xác định ngay nguyên nhân hội chứng ruột kích thích. Bên cạnh đó, bệnh còn kèm theo những biểu hiện khác như đầy bụng, tiêu chảy, táo bón kéo dài. Đặc biệt hơn, bệnh gây ra không ít những nguy hiểm cho tính mạng con người. Bạn từ đó cần thăm khám và điều trị kịp thời để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm gặp phải.

Viêm ruột thừa

Nếu xuất hiện tình trạng đau bụng dưới rốn âm ỉ thường xuyên và kéo dài bạn có thể xác định căn bệnh gặp phải là viêm ruột thừa. Mặc dù bệnh có những biểu hiện tương tự viêm dạ dày nên người bệnh dễ nhầm tưởng hai căn bệnh khác nhau.

Viêm ruột thừa không chỉ có biểu hiện đau bụng dưới, bên cạnh đó còn kèm theo các triệu chứng như: buồn nôn, sốt, mệt mỏi, chán ăn… Bạn nếu gặp phải hiện tượng này hãy đến với cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Sỏi tiết niệu

Hiện tượng đau bụng phần dưới rốn biểu hiện cho tình trạng sỏi tiết niệu. Người bệnh thường chịu đựng những cơn đau dữ dội tại vùng thắt lưng, dần chuyển tới hạ vị và bộ phận sinh dục. Nếu bệnh lâu ngày không được chữa trị gây nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt trong vấn đề tiêu hóa và gây ra những ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục.

Đặc biệt hơn, nếu không biết nắm bắt điều cách điều trị sỏi tiết niệu, bạn có thể đến ngay bệnh viện để được hỗ trợ. Đặc biệt hơn, nên kết hợp ăn nhiều rau xanh để hạn chế tình trạng sỏi tiết niệu.

Viêm bàng quang

Đau bụng dưới rốn xuất hiện báo hiệu hiện tượng viêm bàng quang người bệnh gặp phải. Bệnh khiến vùng bụng dưới đau nhức khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Bên cạnh đó, viêm bàng quang còn gặp phải những triệu chứng khác nhau như:

 • Tiểu nhiều, tiểu đau buốt
 • Tiểu nhiều lần và nước tiểu có màu đục
 • Bụng đau nhức
 • Đái ra máu

Viêm bàng quang khá thường gặp và gây ra không ít nguy hiểm cho người bệnh. Nếu xuất hiện tình trạng đau bụng dưới kèm theo các triệu chứng kể trên bạn có thể xác định bệnh viêm bàng quang. Từ đó, bạn nên đến bệnh viện để điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Ăn uống không khoa học gây nên bệnh đau bụng dưới
Ăn uống không khoa học gây nên bệnh đau bụng dưới

Các bệnh khác

Đau bụng dưới rốn còn trở thành biểu hiện của các căn bệnh khác. Bạn có thể tham khảo thêm một số căn bệnh như sau:

Bệnh thường gặp ở nữ giới

 • Đau bụng dưới thường xuất hiện trong thời kỳ rụng trứng
 • Là biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng
 • Biểu hiện của viêm vùng chậu
 • Biểu hiện của viêm vùng tiểu khung
 • Biểu hiện của viêm vòi trứng
 • Biểu hiện của viêm vùng chậu
 • Biểu hiện bệnh u xơ tử cung
 • Biểu hiện của tình trạng mang thai ngoài ý muốn

Bệnh thường gặp ở nam giới

Nam giới khi xuất hiện tình trạng đau bụng dưới rốn thường báo hiệu xuất hiện những căn bệnh nguy hiểm. Nổi bật nhất trong đó cần kể đến:

 • Rối loạn tiêu hóa
 • Viêm bàng quang
 • Vùng bụng có vấn đề…

Đau bụng dưới rốn xuất hiện gây ra những ảnh hưởng đến người bệnh. Bạn vì vậy cần xác định đúng nguyên nhân và tìm cách điều trị nhanh chóng, hiệu quả nhất. Nếu chưa biết cách xác định và chữa bệnh bạn nên chọn đến ngay cơ sở y tế gần nhà nhất. Bạn cần tuyệt đối tránh để hiện tượng đau bụng dưới kéo dài, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.


Leave a Reply