Đau ngực phải là triệu chứng của bệnh gì?

Đau ngực phải là một trong những triệu chứng nguy hiểm của cơ thể. Triệu chứng này nếu không được xử lý và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vậy đau ngực bên phải là triệu chứng của bệnh gì?\

Đau ngực phải là triệu chứng của rất nhiều bệnh.
Đau ngực phải là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Rối loạn cơ ngực

Những người gặp phải triệu chứng đau ngực bên phải có thể là do rối loạn cơ ngực. Biểu hiện của triệu chứng đau ngực phải do bệnh rối loạn cơ ngực gây nên đó là ngực chỉ đau khi hít vào sâu nhưng lại không gây khó thở hoặc bất kỳ những triệu chứng khác như ho, sốt,..

Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này là do cơ ngực bên phải bị tổn thương do tác động của bên ngoài hoặc làm việc sai tư thế khiến cơ ngực bị căng. Nếu gặp phải tình huống này thì bạn nên ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học. Hơn hết là tập thể dục đều đặn và có một lối sống tích cực, lành mạnh.

Đau ngực bên phải là do rối loạn cơ ngực.
Đau ngực bên phải là do rối loạn cơ ngực.

Đau thần kinh liên sườn

Không chỉ là do rối loạn cơ ngực mà triệu chứng đau ngực phải còn là triệu chứng của bệnh đau thần kinh liên sườn. Mặc dù bệnh lý này đã được chứng minh là không hề nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống như những hoạt động sinh hoạt hàng ngày, công việc, đi lại,…

Triệu chứng đau ngực bên phải của bệnh đau thần kinh liên sườn thường có biểu hiện như cơn đau xuất hiện từng đợt kéo dài, đau vùng ngực, xương ức. Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhiều hơn khi thay đổi tư thế, hít thở sâu.

Đau thần kinh liên sườn có thể dẫn đến triệu chứng đau ngực bên phải.
Đau thần kinh liên sườn có thể dẫn đến triệu chứng đau ngực bên phải.

Bất thường ở cơ thành ngực

Đau ngực phải ngay phía bên sườn, dưới lồng ngực và lan vòng tới tận vùng giữa lưng, cảm giác đau tăng lên mỗi khi hít vào là do cơ thành ngực của người bệnh bất thường. Nguyên dẫn đến sự bất thường ở cơ thành cực là do phần mô mềm ở thành ngực bị căng rách. Phần mô mềm này đóng vai trò rất quan trọng trong việc hít thở bởi chúng bao gồm các dây thần kinh cơ và các liên sườn.

Nguyên nhân gây nên những tổn thương nay có thể là do mang vác mạng, luyện tập không đúng tư thế,… Cho nên, mỗi khi bắt đầu các hoạt động mạnh thì việc đầu tiên là bạn phải hít thở thật sâu.

Trong trường hợp gặp phải triệu chứng đau ngực phải do những bất thường ở cơ thành ngực gây nên thì cách tốt nhất là dùng giảm đau. Triệu chứng này có thể phải mất vài tuần mới có thể khỏi hẳn được.

Bất thường ở xương sườn

Những bất thường ở xương sườn như bị tổn thương do bị gãy hoặc lão hóa cũng sẽ xuất hiện triệu chứng đau ngực phải. Tuy nhiên triệu chứng này cũng có thể xuất hiện cả khi bạn ăn quá no hoặc rất đơn giản là khi bạn cười.

Nguy hiểm hơn là bệnh ung thư xương sườn hay còn được gọi là bệnh ung thư di căn thì cũng sẽ xuất hiện triệu chứng này. Đây là triệu chứng đầu tiên khi mắc phải bệnh này. Bạn có thể phát hiện ra những bất thường ở xương sườn nhờ việc kiểm tra thông qua chụp X-quang.

Đau xương sườn cũng có thể khiến ngực bên phải bị đau.
Đau xương sườn cũng có thể khiến ngực bên phải bị đau.

Viêm loét dạ dày tá tràng

Nghe có vẻ không mấy liên quan đúng không nào. Tuy nhiên, thực tế thì triệu chứng đau ngực phải có thể là dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đối với những người này thì có khi sẽ đau ở vùng ngực nhưng có khi lại đau ở vùng thượng vị.

Những cơn đau này thường khiến người bệnh cảm giác bỏng rát kèm theo ợ chu. Cơn đau có thể kéo dài và ẩm í bất ngờ mà không tuân theo một chu kỳ nào cả.

Nguyên nhân gây nên những cơn đau này là do khi dạ dày bị viêm khiến dạ dày tiết ra nhiều acit. Mặt khác axit lại chính là nguyên nhân trực tiếp khiến dạ dày bị viêm loét khiến vùng thượng vị và ngực phải bị đau.

Trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài viêm loét dạ dày thì bệnh trào ngược dạ dày cũng sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau ngực phải. Mặc dù đây là triệu chứng rất ít khi gặp nhưng không có nghĩa là không có.

Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ khiến các axit trào ngược lên thực quản, kích thích vào các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc gây nên triệu chứng đau tức. Tuy nhiên những triệu chứng đau ngực có thể xuất hiện bên phải, bên trái, cả hai bên rồi lan ra sau lưng.

Bạn có thể nhận biết triệu chứng ngay sau khi bữa ăn kết thúc được 30 đến 60 phút. Triệu chứng này sẽ nặng hơn khi bạn cúi hoặc nằm xuống. Cách giải quyết tốt nhất là nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

Trên đây là những căn bệnh có thể làm xuất hiện triệu chứng đau ngực phải. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên các bạn sẽ biết được triệu chứng đau ngực bên phải là do bệnh nào gây nên để biết cách phòng trừ bệnh sớm.


Leave a Reply