Cùng khám phá lá lách có tác dụng gì với cơ thể con người?

Lá lách là một trong những bộ phận nhỏ trong cơ thể nếu bị cắt bỏ thì con người vẫn có thể sống sót. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu cho thấy, lá lách lại có nhiều tác dụng và giá trị đối với sức khỏe con người. Lá lách sẽ đảm nhận tốt nhiều chức năng lớn giúp cơ thể khỏe mạnh. Thế nhưng ít người biết đến những tác dụng và vai trò của lá lách. Vậy lá lách có tác dụng gì? Xin mời bạn cùng chúng tôi khám phá điều đó nhé!

Lá lách là gì?

Lá lách là bộ phận nằm ở góc phần tư phía trên bên trái bụng và được bao bọc bởi khung xương sườn, vị trí của nó khá gần với dạ dày. Lá lách có màu đỏ thẫm, hình dạng như một cái nắm tay.

Vị trí của lá lách
Vị trí của lá lách

Theo đông y thì lá lách có tên gọi là tỳ. Bộ phận này có cấu trúc gần giống như một hạch bạch huyết lớn. Nhiệm vụ chủ yếu của nó là lọc máu.

Đối với thai nhi còn nằm trong bụng mẹ, lá lách chính là bộ phận duy nhất tạo ra máu cho thai nhi. Và cho đến khi các bé được ra đời, tủy trong xương dần dần thay thế vai trò trên của lá lách.

Đây chính là lý do khiến cho nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, lá lách chỉ còn là kho chứa máu trong cơ thể, không cần thiết phải có nó trong người. Tuy nhiên trên thực tế thì tác dụng của lá lách là nhiều hơn như vậy. Thế nhưng lá lách có tác dụng gì cụ thể và quan trọng?

Lá lách có tác dụng gì?

Trong những thập kỷ trước, lá lách cùng với ruột thừa bị xem là những bộ phận thừa, có cũng được, không có cũng chẳng sao. Tuy nhiên trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng lá lách đảm nhận những vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể, mà tiêu biểu bao gồm:

Lá lách có tác dụng gì?
Lá lách có tác dụng gì?

Chức năng chính là lọc máu:

Đây chính là nhiệm vụ cơ bản của lá lách. Khi máu chảy vào, lá lách sẽ có nhiệm vụ kiểm soát chất lượng và loại bỏ những tế bào hồng cầu có vấn đề.

Những tế bào khỏe mạnh sẽ được chảy thẳng qua “cuộc kiểm duyệt” này, còn những tế bào không đảm bảo sẽ được chia sẻ bởi các bạch cầu lớn gọi là đại thực bào. Và khi những tế bào hồng cầu bị phá vỡ thì lá lách sẽ lưu trữ những phần nào có ích, ví dụ như là sắt để đưa nó trở lại tủy xương, bắt đầu cho một vòng tuần hoàn mới.

Ngoài ra, lá lách cũng giữ nhiệm vụ lưu trữ máu. Lượng máu này sẽ được giải phóng khỏi lá lách nếu như cơ thể bị mất máu và cần bổ sung.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể:

Với tác dụng lọc máu cho cơ thể, lá lách đã loại bỏ những tác nhân xấu, gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Như vậy trong nhiệm vụ này, lá lách có vai trò phát hiện ra các mầm bệnh, các vi khuẩn có hại với cơ thể bằng cách tạo ra các tế bào bạch cầu để tiêu diệt chúng.

Hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể
Hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể

Nhờ khả năng chống lại vi khuẩn mà nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và phổ biến như viễm phổi, viêm màng não được giảm thiểu rõ rệt. Đó là nhờ 1/4 lympho bào có trong lá lách.

Vì thế mà lá lách đã hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, lá lách còn sản sinh ra những hợp chất opsonins, giống như properdin và tuftsin, rất quan trọng với hệ miễn dịch của cơ thể.

Hồi phục lại tổ chức trên cơ thể:

Lá lách nuôi dưỡng và sản sinh ra các đơn bào cần thiết để tổ chức và khôi phục lại sự hoạt động của những bộ phận nhất định trong cơ thể con người.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, lá lách là nơi lưu trữ các bạch cầu đơn nhân – monocytes. Đây là một dạng của các tế bào máu trắng, khi chúng trưởng thành có thể biệt hóa thành đại thực bào. Các đại thực bào này sẽ ăn các mầm bệnh và ngăn cản sự tổn thương mô.

Vì thế mà chúng rất quan trọng đối với các vấn đề liên quan đến tim. Những bạch cầu đơn nhân này chữa lành các mô tim khi cơn đau tim xảy ra, sắp xếp lại sự hoạt động của mô tim hiệu quả.

Lá lách là nơi lưu trữ các bạch cầu đơn nhân - monocytes
Lá lách là nơi lưu trữ các bạch cầu đơn nhân – monocytes

Điều gì xảy ra nếu không có lá lách?

Trong một số trường hợp nguy hiểm thì cần phải cắt bỏ lá lách, ví dụ như khi bị vỡ hay bị sưng phù. Việc phẫu thuật lá lách được tiến hành rất dễ dàng và bạn vẫn sống kể cả khi lá lách bị cắt. Tuy nhiên không có nghĩa là cơ thể của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Lá lách cắt đi khiến bạn cần phải chăm sóc và quan tâm đến bản thân nhiều hơn để đảm bảo tránh những bệnh nhiễm trùng có nguy cơ dễ dàng xảy ra. Đó là bởi vì lá lách không còn hỗ trợ cho việc tiêu diệt các mầm bệnh nguy hiểm và không thể nhanh chóng giúp cơ thể nhận ra những triệu chứng bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, lá lách có thể phát hiện và tiêu diệt những chủng vi khuẩn mới, thế nên nếu thiếu lá lách, hệ miễn dịch của bạn sẽ làm việc khó khăn hơn.

Thông qua những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu được lá lách có tác dụng gì. Dù nhỏ bé và là một bộ phận “thừa” thì trên thực tế nó vẫn là một bộ phận đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng với cơ thể.

Leave a Reply