Hướng dẫn cách xây dựng lò nướng bánh mì bằng than cực dễ

Bánh mì là món ăn quen thuộc với nhiều người. Bữa sáng ngon, đơn giản và hấp dẫn này chắc chắn được cả gia đình bạn yêu mến. Thế nhưng bạn đã bao giờ tự nướng một chiếc bánh mì bằng than chưa? Chắc chắn hương vị của chúng sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Hãy cùng xem hướng dẫn cách xây dựng lò nướng bánh mì bằng than đơn giản để có thể tự tay chế biến món ăn này cho cả nhà nhé.

Lò nướng sau khi hoàn thiện
Lò nướng sau khi hoàn thiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Có rất nhiều loại lò nướng bánh mì khác nhau từ loại lò đất sét nhỏ đến loại lò bê tông cỡ lớn. Tuy nhiên, trong phạm vi gia đình, bạn có thể xây dựng lò nướng bánh mì cỡ nhỏ, bằng bê tông để thuận tiện sử dụng.

Các loại vật liệu cần chuẩn bị như sau:

Cát xây dựng

Cát mịn

Xi măng

Xô nhỏ

Gạch chịu nhiệt

Giấy bóng nilon

Xốp để tạo vòm

Bước 2: Xây dựng nền móng

Khi bạn đã quyết định xây dựng vị trí của lò nướng bánh mì, bạn hãy tiến hành xây dựng. Trộn bê tông theo tỉ lệ 1:2:4 nghĩa là 1 phần xi măng, 2 phần cát, 4 phần cốt liệu. Sử dụng xẻng để cho bê tông vào khuôn gỗ. Bạn có thể dùng thước cán để đảm bảo bê tông mặt ngoài có độ phẳng cao, bề ngoài đẹp mắt. Lớp trên cùng này sẽ tạo ra sàn cho lò nướng bánh mì vì thế phải làm chúng mượt nhất có thể.

Bước 3: Sắp xếp gạch để định hình lò nướng bánh mì bằng than

Xếp gạch để định hình lò
Xếp gạch để định hình lò

Bạn cần phải dùng những viên gạch chịu nhiệt đã chuẩn bị sẵn, đặt vào những vị trí đã vạch ra từ trước sau đó mới cố định chúng lại tại vị trí đó. Nếu bạn sử dụng loại gạch xây nhà, bạn có thể cắt từng viên gạch thành nửa để có thể dễ dàng tạo hình hơn cho lò nướng bánh mì. Sắp xếp chúng lại với nhau và đảm bảo rằng các viên gạch được đặt đúng vị trí, khít và không bị thiếu sót trước khi trát vữa.

Bước 4: Tạo vòm cho lò nướng

Vòm được tạo ra nhằm giúp cho việc nướng bánh mì được sạch sẽ hơn, đặc biệt khi bạn xây lò ngoài trời, trời mưa bạn vẫn có thể sử dụng được lò. Vòm có chiều cao khoảng 2/3 chiều cao của cả lò nướng. Bạn hãy sử dụng xốp để giúp cố định từng viên gạch nhưng bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại vật liệu khác để làm điểm tựa cho viên gạch đó. Việc này sẽ giúp cho bạn dễ dàng cố định những viên gạch ở đỉnh vòm khi bê tông khô lại. Lợi thế của việc có cổng vòm cong chứ không phẳng là bạn có thể dùng các viên gạch xếp chồng lên nhau.

Bước 5: Bắt đầu hoàn thành việc xây lò nướng bánh mì bằng than

Trước tiên, bạn hãy rải một lớp xi măng đầu tiên, đặt lớp gạch tại chỗ bằng cách sử dụng vữa để cố định gạch lại với nhau. Bạn có thể đắp 1 ụ đất có kích thước đúng như bạn muốn trong lò. Rải lên đó nilon hoặc giấy bóng kính lên để định hình lò nướng bánh mì bằng than. Tạo thêm một khuôn cát bên trong lò để cách viên gạch được định hình cố định trên đó trước khi trát vữa, đổ bê tông. Cát sẽ được bọc trong giấy bóng kính để ngăn tình trạng bê tông dính, chảy vào bên trong lò.

Sau đó, hãy phân lớp lên các viên gạch ở phía trên của tờ giấy bóng kính. Ở bước này, bạn hãy đặt chiếc xô nhỏ làm ống khói lên để hoàn thành lò nướng. Ống khói phải đặt cao hơn cửa, đảm bảo rằng khói đi ra khỏi ống chứ không đi ra bằng mặt trước hoặc sau của lò.

Bước 6: Tạo lớp bê tông bên ngoài

Tạo lớp bê tông bên ngoài để lò trông đẹp hơn
Tạo lớp bê tông bên ngoài để lò trông đẹp hơn

Trộn tiếp một phần bê tông theo tỷ lệ như ở bước 2. Sau đó hãy trải rộng chúng lên toàn bộ bề mặt ngoài lò nướng bánh mì bằng than. Điều này sẽ giúp cho lò nướng trở lên đẹp mắt hơn đồng thời cung cấp thêm nhiều lớp cách nhiệt giúp nhiệt độ trong lò giữ được cao hơn, bánh sẽ thơm ngon hơn.

Bước 7: Loại bỏ xi măng, cát, vật liệu thừa

Sau khi bê tông đã được khô lại (thường sẽ mất khoảng 1 – 2 ngày) thì đây chính là lúc bạn cần phải dọn dẹp lớp đất bên trong, nilon bên trong ruột lò cần bỏ ra. Hãy cẩn thận tách một phần của túi và bắt đầu đào cát ra ngoài. Sau khi phần lớn cát đã được loại bỏ hết, tấm nhựa sẽ được kéo ra ngoài để mang theo số cát còn lại.

Bước 8: Tạo một ngọn lửa nhỏ và sau đó bắt đầu nướng bánh mì

Hãy xếp than vào lò và tiến hành nhóm lửa để làm khô lò từ bên trong. Đây chính là việc kiểm tra rằng chắc chắn lò nướng không bị xảy ra vết nứt nào, khói đi ra từ đúng ống khói bạn đã lắp đặt. Và tiếp theo là bước nấu ăn, hãy nướng thử một vài chiếc bánh mì và cảm nhận thành quả mà bạn đạt được.

Trên đây là các bước xây dựng lò nướng bánh mì bằng than tại nhà vô cùng đơn giản. Nếu bạn muốn có những chiếc lò lớn hơn, hiện đại hơn thì hãy đầu tư thêm thời gian công sức. Còn nếu như bạn không có vị trí xây lò, không có đủ nguyên liệu thì bạn cũng có thể mua những chiếc máy làm sẵn để phục vụ nhu cầu của mình.

Leave a Reply