Nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào là thích hợp?

Trái cây hay hoa quả là thức ăn bổ dưỡng cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vì thế nhiều bà mẹ đã cho trẻ ăn trái cây bất chấp mà không lường trước những hậu quả của việc ăn không đúng thời điểm. Vậy nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào là thích hợp nhất? Cùng lắng nghe ý kiến của các chuyên gia sau đây.

Nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào là thích hợp?
Nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào là thích hợp?

Độ tuổi trẻ có thể ăn được trái cây

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tuyệt đối không được cho trẻ ăn hoa quả trong 6 tháng đầu vì hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện. Bạn hãy bỏ qua suy nghĩ trái cây tốt nên có thể ăn bao nhiêu và ăn lúc nào cũng được. Đặc biệt trong 6 tháng đầu đời, hệ tiêu hóa cũng như các chức năng tuần hoàn trong trẻ vẫn đang ở mức hoàn thiện. Do đó bé vẫn chưa đủ khả năng tiếp cận nguồn dinh dưỡng nào ngoài sữa mẹ. Các chuyên gia cũng khuyến khích rằng mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu để trẻ phát triển toàn diện.

Bạn chỉ nên cho bé bắt đầu làm quen với trái cây từ khi trẻ hơn 6 tháng tuổi. Trong nhiều trường hợp mẹ cho bé ăn dặm bằng nước ép trái cây có thể khiến hệ tiêu hóa non nớt của bé bị ảnh hưởng nặng nề.

 • Đối với bé dưới 6 tháng tuổi: Tuyệt đối không ăn trái cây hay uống nước ép hoa quả.
 • Đối với bé từ 6 tháng đến 7,5 tháng tuổi: Các chuyên gia dinh dưỡng thường không khuyến khích cho bé uống nước ép trái cây trong thời gian này. Thay vào đó bé có thể uống nước ép pha loãng theo tỷ lệ 3 nước lọc : 1 nước ép.
 • Đối với trẻ từ 8 tháng đến 1 tuổi: Bạn có thể cho phép bé uống nước ép mà không cần pha loãng. Tuy nhiên lưu ý chỉ uống không quá 80ml/lần và không quá 3 lần/tuần.
 • Đối với trẻ từ 1,5 đến 6 tuổi: Bé có thể uống nước ép hoa quả 150ml/ngày và không quá 4 ngày/tuần.
Trẻ em dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được ăn trái cây
Trẻ em dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được ăn trái cây

Một lưu ý nữa là bạn không nên cho bé ăn nho khi bé đang dùng các loại thuốc trị bệnh bởi trong nho có chứa Furanocoumarins. Chất này khiến các enzym trong ruột không thể chuyển hóa thuốc.

Nên cho trẻ ăn hoa quả và thời gian nào trong ngày?

Đừng bao giờ bỏ ngoài tai những lời khuyên của các chuyên gia mà cho trẻ ăn hoa quả tùy tiện trong ngày. Theo các nghiên cứu, bạn không nên cho trẻ ăn hoa quả trước bữa ăn. Lý do là dạ dày của trẻ còn bé, nếu ăn hoa quả trước, trẻ sẽ nhanh no, từ đó không thể nạp đủ thức ăn mỗi bữa, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

Nếu tình trạng này kéo dài lâu, trẻ có thể thiếu trầm trọng các chất dinh dưỡng cần thiết, thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Mặt khác, sau bữa ăn cũng không nên cho trẻ ăn hoa quả ngay lập tức. Thời điểm này dạ dày bé sẽ tập trung để tiêu hóa thức ăn, nếu ăn trái cây vào, dạ dày sẽ khó tiêu, tích tụ lâu sẽ khiến bé táo bón.

Vậy nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào là hợp lý? Câu trả lời đó là thời điểm giữa các bữa ăn hoặc sau một giấc ngủ ngắn. Mỗi lần bạn chỉ nên cho trẻ ăn từ 50 – 100g. Tùy theo độ tuổi và tình trạng tiêu hóa của bé, bạn có thể luân phiên cho bé ăn trái cây hoặc uống nước ép trái cây.

Lượng trái cây phù hợp với bé là bao nhiêu?

Trái cây tốt nhưng với trẻ nhỏ bạn không thể cho trẻ ăn bao nhiêu tùy thích. Theo các chuyên gia thì lượng trái cây phù hợp cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên là 60g trái cây nghiền mỗi ngày. Khi bé đạt 1 tuổi, bạn có thể tăng khẩu phần lên, trung bình khoảng 100g/ngày. Từ 2 đến 6 tuổi bé có thể nạp lượng trái cây 200 đến 300g mỗi ngày.

Cần kết hợp hoa quả và trái cây để bé phát triển toàn diện
Cần kết hợp hoa quả và trái cây để bé phát triển toàn diện

Những lưu ý khi cho trẻ ăn trái cây

Tổng hợp những lưu ý dành cho các bà mẹ khi cho bé ăn trái cây là:

 • Thời điểm ăn hoa quả: Giữa các bữa ăn hoặc sau một giấc ngủ ngắn. Tuyệt đối không cho bé ăn hoa quả trước hoặc ngay sau bữa chính.
 • Lựa chọn hoa quả phù hợp với thể chất của bé: Hoa quả chứa một lượng lớn vitamin rất tốt cho sự phát triển của cả người lớn lẫn trẻ em. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt. Mỗi bé có thể chất và tình trạng tiêu hóa mạnh yếu khác nhau, bố mẹ cần lưu ý để lựa chọn những loại trái cây phù hợp nhất cho con của mình.
Lựa chọn hoa quả phù hợp với tình trạng thể chất của trẻ
Lựa chọn hoa quả phù hợp với tình trạng thể chất của trẻ
 • Chú ý đến liều lượng mỗi lần ăn: Bạn không nên để bé ăn tùy thích mà nên chia nhỏ lượng hoa quả mỗi lần bé ăn.
 • Không nên gọt hoa quả rồi để sẵn trong tủ lạnh: Có rất nhiều loại quả có thể bị mất vitamin khi gặp ánh sáng. Do đó bạn không nên gọt sẵn trái cây rồi để trong tủ lạnh. Chưa kể trong tủ lạnh có chứa nhiều loại đồ ăn khác nhau, có thể ảnh hưởng đến chất lượng trái cây nếu để quá lâu trong tủ.
 • Mùa nào thì ăn quả nấy: Bạn không nên cho trẻ ăn hoa quả trái mùa. Bởi thường sẽ không ngon hoặc nhiều loại quả phải dùng thuốc kích thích để giữ mùi vị.
 • Không cho bé ăn hoa quả thế rau: Dù hoa quả cũng cung cấp các lượng chất giống rau tuy nhiên trong rau có nhiều chất dinh dưỡng mà hoa quả không có hoặc không đủ. Vì thế bạn nên cho bé ăn đủ rau và hoa quả để bé phát triển toàn diện.
 • Không cho bé ăn hoa quả với đường: Như đã nói ở trên, trẻ em có hệ tiêu hóa rất yếu. Hoa quả kết hợp với đường sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa đáng lo ngại.

Thời điểm ăn trái cây của trẻ phụ thuộc vào độ tuổi và thể trạng tiêu hóa. Các bà mẹ nên theo dõi các bé và có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ hiểu rõ vai trò của hoa quả đối với sức khỏe trẻ nhỏ và tìm ra phương pháp nuôi con đúng đắn.

Leave a Reply