Serotonin là gì và tác dụng của serotonin đối với cơ thể

Serotonin được nhiều người biết đến với tên gọi “phân tử hạnh phúc”, bởi nó là chất hóa học sở hữu nhiều chức năng và có khả năng sản sinh cảm xúc tốt đẹp cho con người. Tuy nhiên xét về mặt khoa học Serotonin là gì? Tác dụng của nó với cơ thể người như thế nào? Nó có những tác động tích cực, tiêu cực như thế nào không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn serotonin là gì và tác dụng của nó với cơ thể con người như thế nào.

Serotonin là gì?

Serotonin là gì?
Serotonin là gì?

Serotonin có tên khoa học là 5-hydroxytryptamine hoặc 5-HT. Serotonin là gì? Nó chính là hormone có chứa rất nhiều chức năng chủ yếu được tìm thấy trong não, ruột và trong máu. Serotonin được biết đến là tiền thân của melatonin có công dung điều chỉnh và đồng hồ sinh học và chu kỳ ngủ thức của cơ thể.

Serotonin được cơ thể sử dụng để truyền tải thông điệp từ các tế bào đến hệ thần kinh, sự hoạt động của nó tác động tích cực đến việc làm co rút các cơ tạng, điều hòa và chi phối cảm xúc, tâm trạng. Do đó hormone này còn có khả năng chi phối cảm xúc, động cơ, nhận thức hay cảm giác thèm ăn và một số chức năng khác.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một trong số tác nhân gây bệnh trầm cảm có thể là do mức độ serotonin thấp. Serotonin được tạo ra trong cơ thể thông qua cơ chế chuyển hóa sinh học kết hợp giữa tryptophan với tryptophan hydroxylase. Đây là quá trình kết hợp tự nhiên giữa một thành phần của protein với một enzyme có chức năng tham gia vào quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh. Do đó, đa số các nhà nghiên cứu khoa học đều cho rằng nó là một chất dẫn truyền thần kinh.

Ngoài khu vực não bộ, serotonin còn được sản sinh trong ruột. Bên cạnh đó, người ta cũng tìm thấy serotonin ở các khu vực khác như tiểu cầu huyết thanh và hệ thần kinh trung ương (CNS). Bởi sự hiện diện tại nhiều nơi trên cơ thể nên các nhà khoa học cho rằng nó có tác động  đến nhiều chức năng tâm sinh lý khác nhau của con người. Một điểm đặc biệt đó là nếu hormone này được sản sinh trong não thì nó chỉ có khả năng hoạt động tại khu vực này, nó không thể lưu chuyển vượt qua hàng rào huyết thanh của não.

Các triệu chứng khi cơ thể thiếu hụt serotonin

Serotonin là gì? Thiếu hụt serotonin ảnh hưởng đến giấc ngủ
Serotonin là gì? Thiếu hụt serotonin ảnh hưởng đến giấc ngủ

Khi cơ thể thiếu hụt serotonin thường xuất hiện một số triệu chứng phổ biến gồm có: thường xuyên thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt hay thức ăn dạng tinh bột, chứa nhiều tinh bột; khó ngủ, trằn trọc; luôn có cảm giác lo âu, cảm giác tự ti; dễ thấy bực bội và hay có hành vi gây hấn…

Đối với những người có mức độ serotonin trong cơ thể thấp sẽ dễ gây giảm trí nhớ và gây tâm trạng không tốt.

Tác dụng của Serotonin với cơ thể

Serotonin là gì? Tác dụng của serotonin
Serotonin là gì? Tác dụng của serotonin

Serotonin là gì? Nó chính là chất dẫn truyền thần kinh mà nhiều người tin rằng serotonin đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh trung ương (CNS). Bên cạnh đó, nó cũng có những ảnh hưởng nhất định đến đường ruột-dạ dày và chức năng chung của cơ thể.

Các nhà khoa học đã tìm ra, serotonin có tác động nhiều nhất đến các tế bào não. Đồng thời nó cũng có khá nhiều chức năng khác liên quan đến sự chuyển hóa xương, tái tạo gan và quá trình phân chia tế bào.

Co rút ruột

Các serotonin được tìm thấy khá nhiều trong đường ruột. Tại đây, serotonin có công dụng điều hòa chức năng co rút của ruột. Chức năng này góp phần làm giảm dần cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tốt cho việc giảm cân của bạn.

Điều tiết tâm trạng:

Mức độ cao hay thấp của serotonin trong não tác động trực tiếp đến tâm trạng. Các loại thuốc như Ecstasy (thuốc lắc) và LSD (tem giấy ảo giác) bị cấm sử dụng là do nó có chức năng kích thích cơ thể sản sinh lượng lớn nồng độ serotonin trong não. Nếu nồng độ serotonin trong não quá cao sẽ dễ gây tâm trạng phấn chấn một cách bất thường.

Tạo máu đông:

Khi phát hiện vết thương, các tiểu cầu sẽ được giải phóng serotonin tạo thành các khối máu đông. Các khối máu đông có tác dụng co hẹp mạch máu lại và làm giảm lưu lượng máu chảy.

Serotonin là gì? Tác động của serotonin đến xương
Serotonin là gì? Tác động của serotonin đến xương

Tác động lên xương:

Serotonin được tổng hợp tại xướng nhờ các tế bào hủy xương và ngược nó cũng góp phần làm gia tăng sự xuất hiện của các tế bào hủy xương. Do đó, đã có nghiên cứu chỉ ra việc mật độ serotonin cao có thể dẫn đến chứng loãng xương. Tuy nhiên, do chưa đủ cơ sở thuyết phục nên nghiên cứu này vẫn chưa được khẳng định.

Gây cảm giác buồn nôn:

Khi cơ thể bị tấn công bởi các chất lạ như ngộ độc thực phẩm, ruột sẽ sản sinh thêm serotonin để tăng cường cơ chế hoạt động giúp đẩy các chất lạ ra ngoài tạo cảm giác buồn nôn.

Qua những chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã hiểu rõ serotonin là gì cũng  như những tác động của nó đến cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, với giới y học serotonin vẫn còn tồn tại nhiều điều bí ẩn cần được khám phá và lý giải.

Leave a Reply