Tên bữa ăn truyền thống đầu năm của Nhật Bản là gì?

Tên bữa ăn truyền thống đầu năm của Nhật Bản là gì? Bao gồm những món ăn nào? Bạn đã thực sự hiểu về nền ẩm thực tết của đất nước samurai này? Hôm nay, hãy cùng chúng tôi ghé qua nền văn hóa ẩm thực Nhật, thưởng thức các món ăn trong những đầu năm tại đây và tìm hiểu một chút ý nghĩa về chúng.

Tên bữa ăn truyền thống đầu năm của Nhật Bản?

“Osechi Ryori” là bữa ăn được dùng vào đầu năm mới của người Nhật và tới bây giờ truyền thống này vẫn được gìn giữ. Bữa ăn này không được phục vụ ở các nhà hàng mà chỉ được nấu và thưởng thức ở tại gia đình, vào ngày đầu tháng Giêng.

Bữa ăn truyền thống Nhật Bản dành cho những ngày đầu năm
Bữa ăn truyền thống Nhật Bản dành cho những ngày đầu năm

Truyền thống của Osechi Ryori bắt đầu từ thời kỳ Heian (794 – 1185). Bữa ăn này đặc biệt hơn các món ăn thường ngày ở Nhật bởi chúng được đựng trong một chiếc hộp gọi là Jubako. Những chiếc hộp này sẽ được xếp gọn gàng trước và sau khi dùng.

Theo quan niệm của người Nhật “ngày đầu năm là những ngày cần được nghỉ ngơi, tránh xa làm lụng”. Do vậy, các món ăn Osechi Ryori hầu như sẽ được chuẩn bị trước từ đêm giao thừa. Các bà, các mẹ hay các chị sẽ chế biến những món ăn đẹp mắt, sắp xếp gọn gàng trong hộp nhiều ngăn, nhiều tầng Jubako.

Osechi Ryori có ý nghĩa mang tới cho những người trong gia đình may mắn, sự sung túc, đầy đủ. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn có những bữa ăn ngon lành trong những ngày đầu năm mà hầu như các cửa tiệm đều đóng cửa.

Osechi Ryori – nguồn gốc tên gọi và sự phát triển

Những món ăn được sắp xếp gọn gàng trong hộp Jubako
Những món ăn được sắp xếp gọn gàng trong hộp Jubako

Osechi trong tiếng Nhật biểu thị một mùa hoặc một dịp đặc biệt. Theo truyền thống, trong 3 ngày đầu năm mới, người Nhật sẽ chỉ ăn những món ăn tốt cho sức khỏe.

Ngày xưa, Osechi Ryori chỉ bao gồm nimono, rau luộc trong nước tương, đường và rượu Mirin. Hiện nay, số lượng các món ăn trong hộp Jubako đã tăng lên và đặc sắc hơn. Bữa ăn Osechi chỉ bao gồm những món ăn dành cho ngày Tết và có thể du nhập thêm nhiều văn hóa ẩm thực từ các nước khác nhau. Osechi có thể thêm các món ăn phương Tây, chúng sẽ được gọi là “Osechi Tây Phương”, nếu thêm các món ăn từ Trung Quốc thì “Osechi Trung Hoa” chính là tên gọi của bữa ăn này.

Một hộp Jubako bao gồm những gì?

Jubako là hộp kín, có nhiều ngăn và nhiều tầng, chúng được sử dụng phổ biến để đựng thức ăn trong ngày đầu năm mới. Mỗi hộp Jubako bao gồm:

  • Ichi no Ju là khay đầu tiên bao gồm những món ăn ý nghĩa và tốt lành
  • Ni no Ju: khay này thường được sử dụng cho các món ăn dịu ngọt
  • San no Ju: đây là khay chuyên về các đồ nướng, các món ăn hải sản
  • Yo no Ju: khay trên cùng của Jubako chứa đựng các món kho từ rau củ

Một bữa ăn truyền thống Osechi Ryori bao gồm những món ăn nào?

Hộp Jubako sẽ có nhiều hình dạng và kích thước
Hộp Jubako sẽ có nhiều hình dạng và kích thước

Sau khi biết được tên bữa ăn truyền thống đầu năm của Nhật Bản, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các món ăn được sử dụng trong bữa ăn này. Mỗi món ăn đều mang ý nghĩa riêng biệt, giúp người Nhật đón một năm mới sung túc hơn và may mắn hơn.

Datemaki – trứng cuộn

Món ăn này khá phổ biến trong mỗi hộp Jubako. Datemaki là một món ăn dễ thực hiện, được yêu thích bởi tạo hình cầu kỳ và hương vị đậm đà.

Kuri Kinton – bánh khoai lang hạt dẻ

Bánh khoai lang hạt dẻ là món ăn phổ biến trong các bữa ăn Osechi Ryori
Bánh khoai lang hạt dẻ là món ăn phổ biến trong các bữa ăn Osechi Ryori

Đối với người Nhật, Kuri Kinton là biểu tượng cho tài lộc, sự giàu có và phát triển về vấn đề kinh tế. Do vậy, món ăn này được bổ sung vào các hộp Jubako nhằm cầu mong cho một năm mới thịnh vượng, sung túc hơn.

Namasu – salad cà rốt, củ cải

Namasu là món ăn phổ biến trong bữa ăn truyền thống của người Nhật. Đây là món salad trộn bao gồm củ cải và cà rốt, được ngâm trong giấm ngọt trong một thời gian dài. Namasu nổi bật bởi hai màu sắc đỏ trắng hòa quyện, đây là màu sắc kỷ niệm tại Nhật.

Chikuzenni – gà om rau củ

Chikuzenni là món ăn đầy dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, dễ ăn nên thường xuyên xuất hiện trong một bữa ăn Osechi Ryori. Các loại rau củ sẽ được cắt, gọt đẹp mắt, thành nhiều hình thù khác nhau kết hợp cùng phần thịt gà thơm ngon, béo ngậy, mang tới cho một món ăn tuyệt vời.

Tazukuri – cá mòi rang bọc sốt ngọt

Món ăn phổ biến tiếp theo trong một bữa ăn Osechi Ryori chính là Tazukuri – cá mòi rang bọc sốt ngọt. Người Nhật quan niệm rằng vào những ngày đầu năm, ăn Tazukuri sẽ tượng trưng cho một năm bội thu, nhiều thành công.

Kuromame – đậu đen ninh

Đậu đen ninh nhừ ngon mắt, bổ sung trong mỗi bữa ăn Osechi Ryori
Đậu đen ninh nhừ ngon mắt, bổ sung trong mỗi bữa ăn Osechi Ryori

Kuromame là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn Osechi Ryori. Một chút điểm tâm màu đen sẽ tô điểm thêm rực rỡ hộp cơm Jubako đã quá nhiều màu sắc. Bên cạnh đó, đậu đen được xem là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, cầu mong bình an trong năm mới.

Ngoài những món ăn này, trong mỗi hộp Jubako sẽ còn có thêm nhiều món ăn bổ dưỡng khác như củ sen muối, củ cải ngâm, cá hồi cuộn, tôm hầm, bánh mochi, …

Qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về tên bữa ăn truyền thống đầu năm của Nhật Bản, nguồn gốc và những món ăn chính. Theo dõi thêm các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều thông tin hữu ích về văn hóa ẩm thực trên toàn thế giới.

Leave a Reply