Mách bạn tỷ lệ pha bột bánh cuốn đúng chuẩn

Hiện nay món bánh cuốn là món ăn nổi tiếng rất được nhiều người biết đến. Vì vậy mà có rất nhiều người tìm hiểu và muốn học làm bánh cuốn. Tuy nhiên họ không biết công thức pha bột như thế nào cho phù hợp. Bài viết này sẽ mách cho bạn về tỷ lệ pha bột bánh cuốn chuẩn nhất nhé.

Bánh cuốn mềm dẻo
Bánh cuốn mềm dẻo

Mách bạn những công thức tỷ lệ để pha bột bánh cuốn chuẩn nhất hiện nay

Muốn cho ra những mẻ bánh cuốn mềm, thơm ngon thì công thức tỷ lệ pha bột là rất quan trọng trong quá trình làm ra bánh cuốn. Bên cạnh đó thì chúng ta phải kể đến cách ngâm gạo làm bánh cuốn mềm và ngon cũng quan trọng không kém.

Cách ngâm gạo làm bánh cuốn

Để những bánh cuốn không bị dính mà nở, mềm ngon thì chúng ta nên chọn những loại thóc của mùa trước để xay ra gạo không còn độ nhựa. Theo đó thời gian ngâm gạo cũng phải vừa phải khoảng 4h đồng hồ, không nên quá sớm hạt gạo không mềm, hoặc đừng quá muộn tránh tình trạng sẽ có mùi chua. Sau đó chúng ta xay bột để chuẩn bị làm bánh.

Ngoài ra chúng ta cũng nên pha thêm một tỷ lệ bột năng nhất định như vậy bánh mới có độ dẻo dai và ngon. Khi chúng ta hòa bột thì tỷ lệ nước và bột phải phù hợp để tránh tình trạng bột quá đặc hoặc bị loãng làm bánh ra lò sẽ không ngon.

Tham khảo những cách đơn giản pha bột bánh cuốn chuẩn nhất

Một số cách pha bột bánh cuốn đúng chuẩn:

  • Cách 1: Nhanh nhất và tiện nhất

Chúng ta mua bột sẵn có tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị, làm theo tỷ lệ đã hướng dẫn sẵn trên bao bì, tuy nhiên bạn nên cho ít nước hơn hướng dẫn để tránh tình trạng bánh bị nhão hoặc bị khô.

Lưu ý bạn chỉ nên pha thử trước một chút bột và tráng thử để xem tỷ lệ pha bột bánh cuốn như vậy đã hợp lý chưa. Trong trường hợp bánh hơi cứng thì nên thêm nước vào và nếu bánh hơi nhão thì thêm bột và bớt nước lại.

Bột bánh cuốn pha sẵn thông thường phù hợp với những gia đình ít người ăn. Hầu hết những cửa hàng họ sẽ tự làm ra bột bánh cuốn. Vì như vậy sẽ tiết kiệm chi phí mà lại cho ra bánh thơm ngon.

  • Cách 2: Công thức chúng ta tự pha bột

Bước 1: Chúng ta ngâm 500gr gạo trong thời gian khoảng 4h đồng hồ, sáu đó vo chắc nước tầm 2-3 lần rồi mang xay. Chúng ta để tầm 1h đồng hồ cho nó lắng bột xuống chúng ta chắc nước trong bên trên ra.

Bước 2: Chúng ta hòa tan bột trên với 100gr bột năng với tầm 500ml nước sau đó khuấy đều cho tan với nhau, lưu ý phải khuấy đều để tránh bột năng bị dính vón cục với nhau, cách pha theo tỷ lệ này sẽ giúp cho bánh dẻo và mềm. Ngoài ra bột năng quyết định tính dẻo dai của bánh cuốn, do vậy bạn có thể điều chỉnh, thêm hoặc bớt theo ý muốn của mình.

Bước 3: Bạn thêm 01 thìa nhỏ muối, 01 thìa dầu ăn, 01 thìa bột ngọt sau đó khuấy đều lên cho hòa tan với nhau như vậy bánh sẽ láng mịn và ăn sẽ được ngon hơn không bị lạt.

Tỷ lệ pha bột bánh cuốn để làm món bánh cuốn trở nên ngon hơn
Tỷ lệ pha bột bánh cuốn để làm món bánh cuốn trở nên ngon hơn

Tỷ lệ pha bột bánh cuốn đúng chuẩn – bí quyết làm nên món bánh cuốn hấp dẫn

Pha bột là một trong các bước đầu tiên để làm nên một món bánh cuốn hấp dẫn và thơm ngon. Vì vậy, bạn phải nên tìm hiểu những cách pha bột phổ biến hiện nay. Pha bột đúng chuẩn sẽ làm bánh có độ mềm, độ dẻo nhất định. Tùy mỗi vùng mà sẽ có những công thức pha bột khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều phải dựa trên cơ sở nhất định. Khi pha bột đúng chuẩn thì bạn sẽ có món bánh cuốn thơm ngon hảo hạng.

Pha bột - bước đầu tiên làm nên một món bánh cuốn ngon
Pha bột – bước đầu tiên làm nên một món bánh cuốn ngon

Nếu không có tỷ lệ pha bột hợp lý. Pha quá nhiều hoặc quá ít bột với nước sẽ làm cho bánh bị khô hay bị nhão. Khi làm bánh chắc chắn sẽ không ngon. Nếu khô quá thì không thể cuốn được nhân bên trong, nếu mềm quá thì cuốn sẽ dễ bị vỡ và không được đẹp.

Vì vậy khi làm bánh cuốn bạn phải có một tỷ lệ pha bột cho hợp lý. Bạn có thể tham khảo các sách học nấu ăn, trên mạng hoặc những người đã có kinh nghi

Cách tráng bánh sau khi có tỷ lệ pha bột bánh cuốn đúng chuẩn

Khi bạn nắm trong tay về công thức tỷ lệ chuẩn rồi thì mọi điều đều được dễ dàng hơn. Để bánh cuốn ra lò được thơm và ngon thì chúng ta chú ý khuấy bột hòa tan cho đều với nhau trước khi cho lên khung để tráng. Chỉ cho một ít lượng nhỏ của bột sau đó tán mỏng đều ra hòa lên trên khung tráng bánh. Nếu bạn làm tại nhà có thể làm trên chảo chống dính hoặc trên nồi hấp. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến cách lấy bánh ra để không bị rách hoặc bị thủng.

 Cách tráng bánh sau khi có tỷ lệ pha bột bánh cuốn đúng chuẩn
Cách tráng bánh sau khi có tỷ lệ pha bột bánh cuốn đúng chuẩn

Khi bánh đã chín chúng ta nên lấy đũa tre dài dẹt nhỏ gạt gạt phần mép bánh ra, sau đó đưa đũa xuống 1/3 dưới bánh nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi nồi, trải lên đĩa hoặc trên mâm để cuộn nhân đã làm ở phần trên vào bánh rồi bày ra đĩa ăn.

Trên đây là một những chia sẻ về cách pha bột của món bánh cuốn nổi tiếng hiện nay. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm cho ra lò một món bánh hấp dẫn.

Leave a Reply