Bí quyết chọn sữa dành riêng cho trẻ táo bón cha mẹ cần biết

Là cha mẹ thì ai cũng mong muốn cho con em mình có một sức khỏe tốt và nếu trẻ bị táo bón thì cha mẹ luôn lo lắng và tìm mọi phương pháp chữa trị cho con em mình. Thông thường các cha mẹ chọn mua sữa mát cho con nhằm hạn chế tình trạng này. Nhưng để chọn được loại sữa dành riêng cho trẻ táo bón cha mẹ cần nhớ những vấn đề sau.

Cách chọn sữa dành riêng cho trẻ bị táo bón
Cách chọn sữa dành riêng cho trẻ bị táo bón

Chọn những loại sữa có đường dễ tiêu hóa

Đối với những trẻ táo bón là do hệ thống tiêu hóa chưa ổn định và phát triển đầy đủ đặc biệt với những trẻ không còn bú mẹ nữa thì hiện tượng táo bón càng trở nên phổ biến. Vì thức ăn mà các bé nạp vào cơ thể không đủ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Còn đối với những trẻ còn bú mẹ thì ít bị táo bón hay rối loạn tiêu hóa hơn vì trong sữa mẹ đã có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết. Vì vậy để có thể hạn chế được tình trạng táo bón ở trẻ các bậc cha mẹ nên bổ sung thêm sữa công thức cho con.

Với những trẻ bị táo bón khi lựa chọn sữa công thức thì điều đầu tiên cần phải quan tâm đến đó là thành phần trong sữa phải là những loại đường dễ tiêu hóa như Lactose. Bởi nếu chọn loại khác thì hệ tiêu hóa càng khó hấp thụ hơn và tình trạng táo bón sẽ vẫn diễn ra. Nếu trẻ chưa quen với loại sữa này thì cha mẹ cần cho con uống từ từ ít một rồi tăng lên.

Chọn sữa cho bé cần phải chọn loại có đường dễ tiêu
Chọn sữa cho bé cần phải chọn loại có đường dễ tiêu

Chọn loại sữa dành riêng cho trẻ táo bón có hệ chất xơ là GOS và FOS

Để có thể giảm được tình trạng táo bón thì phải cần đến chất xơ. Chính vì thế mà những loại sữa mát dành cho trẻ em bị táo bón đều có đặc điểm chung là thành phần chất xơ nhiều. Tuy nhiên khi mua sữa cho con các cha mẹ cần phải chọn loại sữa với hệ chất xơ là GOS và lợi khuẩn FOS.

Bởi chúng với những vi khuẩn có lợi làm tăng khả năng miễn dịch và khả năng hấp thụ canxi từ đó có tác dụng hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chỉ cần sử dụng sữa mát này thì chỉ trong thời gian ngắn sẽ làm giảm triệu chứng táo bón của trẻ.

Sữa dành riêng cho trẻ táo bón cần phải chọn loại có hệ chất xơ là GOS và lợi khuẩn FOS
Sữa dành riêng cho trẻ táo bón cần phải chọn loại có hệ chất xơ là GOS và lợi khuẩn FOS

Không chọn sữa có chứa dầu thực vật hay dầu cọ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng với trẻ em thì các cha mẹ khi bổ sung dinh dưỡng cho bé thì cần hạn chế tối đa những thành phần chất béo chứa axit no mà những axit này có nhiều trong dầu thực vật và dầu cọ.

Ngoài ra các chuyên ra còn chỉ ra rằng nếu các cha mẹ chọn sữa cho con có thành phần trên thì sẽ không bổ sung được nhiều khoáng chất có trong xương, hơn nữa là rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ vì hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt chưa thể hoạt động hết công suất.

Sử dụng những sữa này nhiều còn làm cho tình trạng táo bón của trẻ ngày trở nên nặng hơn. Vì vậy các cha mẹ nên nhớ cần tránh xa loại sữa này khi chọn mua sữa dành riêng cho trẻ táo bón.

Chọn các loại sữa non

Theo nghiên cứu thì trong một ly sữa non có đến hơn 1 tỷ lợi khuẩn rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Vì thế mà sữa non là loại sữa mà các mẹ không nên bỏ qua khi chọn sữa dành riêng cho trẻ táo bón.

Những lợi khuẩn có trong sữa sẽ giúp cân bằng những vi khuẩn có trong đường ruột của bé ngoài chống táo bón thì còn chống tiêu chảy rất tốt. Tuy nhiên loại sữa này rất nhiều năng lượng vì vậy đừng cho trẻ uống quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân mất kiểm soát và có thể gây ra một số rối loạn về tiêu hóa.

Bạn có thể lựa chọn một số loại sữa non hay sữa chua cho trẻ khi bị táo bón
Bạn có thể lựa chọn một số loại sữa non hay sữa chua cho trẻ khi bị táo bón

Lựa chọn sữa chua cho bé bị táo bón

Cho bé sử dụng sữa chua khi bị táo bón cũng là một  biện pháp hoàn hảo bởi lẽ trong sữa chua có rất nhiều Probiotic – đây là chất rất tốt cho hệ tiêu hóa giảm táo bón một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Ngoài ra những lợi khuẩn có trong sữa chua cũng có lợi cho đường ruột non nớt của các bé.

Tuy nhiên sữa chua có lượng chất xơ ít và có một loại protein khó tiêu vì vậy mà các cha mẹ không nên cho các con ăn thường xuyên. Và cần phải chọn loại sữa ít béo, nhiều lợi khuẩn và nên chỉ cho các con ăn 1 tuần hai lần là phù hợp.

Trên đó là những cách lựa chọn sữa dành riêng cho trẻ táo bón các cha mẹ cần biết để lựa chọn loại sữa cho con em mình. Tuy nhiên loại sữa nào cũng có những ưu nhược điểm riêng vì thế khi cho con sử dụng các cha mẹ cần phải pha theo đúng quy định của nhà sản xuất, không được lạm dụng quá mức. Để có thêm nhiều thông tin về sức khỏe hấp dẫn hãy theo dõi các bài viết trên website của chúng tôi.

Leave a Reply