Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt các chị em phụ nữ nên biết

Hiện có rất nhiều cách tránh thai như dùng bao cao su, dùng thuốc, đặt vòng, cấy que… tuy nhiên được các chuyên gia khuyến khích đó chính là tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt bởi cách làm này rất hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới. Vậy cách tránh thai này như thế nào ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Phương pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt đem đến hiệu quả cao cho chị em phụ nữ
Phương pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt đem đến hiệu quả cao cho chị em phụ nữ

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt các chị em phụ nữ nên biết

Là phụ nữ thì hầu hết ai cũng có kinh nguyệt và một chu kỳ kinh nguyệt của một người nếu bình thường thì vòng kinh sẽ vào khoảng 28 – 32 ngày. Và trong khoảng thời gian này thì trứng sẽ rụng trong khoảng 2 tuần đầu tiên sau khi có kinh vì thế nếu bạn không muốn mang thai thì cần phải tính toán sao cho chuẩn để tránh quan hệ vào thời điểm này.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường chia làm 3 thời điểm khác nhau và tương ứng với đó là thời gian thụ thai và tránh thai một cách an toàn nhất.

Thời điểm an toàn tương đối

Thời điểm này là thời điểm nếu bạn quan hệ thì cũng không quá lo sẽ có bầu vì vào thời điểm này trứng mới chuẩn bị rụng. Thời điểm an toàn tương đối này được tính từ ngày bắt đầu có kinh cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng tinh trùng của nam giới có thể sống trong cơ thể của phái nữ 2 -3 ngày vì thế nếu hai bạn quan hệ vào thời điểm ngày thứ 8, thứ 9 thì vẫn có khả năng thụ thai. Thêm vào đó là cơ thể của mỗi người khác nhau vẫn có nhiều trường hợp rụng trứng trong khoảng thời gian này vì thế mà nếu chị em muốn tránh thai thì hạn chế tối đa quan hệ vào thời điểm này. Nếu có thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai.

Để tránh thai thì bạn nên hạn chế quan hệ vào thời điểm an toàn tương đối
Để tránh thai thì bạn nên hạn chế quan hệ vào thời điểm an toàn tương đối

Thời kỳ nguy hiểm

Tiếp theo thời kỳ an toàn trên thì đến thời kỳ nguy hiểm nghĩa là vào thời kỳ này trứng sẽ rụng và khả năng thụ thai sẽ rất cao. Thời kỳ này rời vào từ ngày thứ 9 đến ngày thứ ngày thứ 22 trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu các bạn không muốn sinh con thì cần phải kiêng quan hệ này một cách tuyệt đối vì thời điểm này rất nhạy cảm. Kể cả bạn có sử dụng các biện pháp tránh thai đi chăng nữa thì khả năng có con vẫn có thể xảy ra nếu biện pháp tránh thai bạn sử dụng không phù hợp.

Thời kỳ an toàn

Sau thời kỳ nguy hiểm còn lại là thời gian an  toàn thời điểm này được tính từ ngày 22 tiếp theo đến ngày đầu của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Vào thời điểm này thì trứng đã rụng xuống và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho một kỳ kinh nguyệt mới.

Vào thời kỳ an toàn bạn có thể quan hệ vì lúc này trứng đang phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh mới nên không thể có bầu
Vào thời kỳ an toàn bạn có thể quan hệ vì lúc này trứng đang phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh mới nên không thể có bầu

Chính vì thế vào thời điểm này hai bạn có quan hệ thì sẽ không có thai. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ vào thời điểm này mà vẫn có con. Có thể là do trứng đôi bị rụng nhưng lại khác thời điểm. Vì thế mà trứng rụng sau đó gặp tinh trùng và tạo ra phôi thai.

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt có hiệu quả?

Việc tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là một phương pháp tránh thai tự nhiên được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp này đơn giản, dễ áp dụng, không tốn kém…và đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe của phái nữ.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tránh thai mang tính tham khảo và nó chỉ đạt hiệu quả khoảng 80% vì còn rất nhiều trường hợp khi áp dụng phương pháp này lại không có được kết quả như mong muốn. Bởi do cơ thể của mỗi bạn nữ khác nhau có những bạn vài tháng mới có kinh một lần, có những người thì tháng lại có vài lần…

Ngoài ra một số yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh của phái nữ như ốm đau, căng thẳng, bệnh tật…vì thế mà nếu muốn áp dụng phương pháp này thì bắt buộc bạn phải theo dõi 7 – 8 chu kỳ kinh nguyệt gần nhất. Nếu chu kỳ kinh ổn định thì áp dụng cách này sẽ có hiệu quả 100% nhưng nếu chỉ một chu kỳ nào đó không ổn định thì tỉ lệ của chúng chỉ còn 80%.

Cách tốt nhất là nên sử dụng những biện pháp tránh thai khi bạn chưa sẵn sàng làm mẹ
Cách tốt nhất là nên sử dụng những biện pháp tránh thai khi bạn chưa sẵn sàng làm mẹ

Cách đơn giản để phái nữ chúng ta không phải lo lắng khi quan hệ là nên sử dụng các biện pháp tránh thai một cách hợp lý và khoa học nhất. Bạn có thể sử dụng bao cao su hay đặt vòng, cấy tay tùy vào điều kiện và nhu cầu của bạn. Song mỗi biện pháp đều có những ưu nhược điểm riêng bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Trên đó là những chia sẻ của chúng tôi về cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hy vọng đem lại kiến thức bổ ích cho mọi người. Để có thêm nhiều thông tin hấp dẫn về sức khỏe khác các bạn hãy tham khảo bài viết trên trang web  của chúng tôi.

Leave a Reply