Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không?

Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không? Nếu không may dính bầu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thai nhi có bị ảnh hưởng gì không? Đó là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi khi không chuẩn bị những biện pháp tránh thai an toàn. Tất cả câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn tinh trùng gặp trứng
Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn tinh trùng gặp trứng

Để giải đáp được thắc mắc trên chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cơ chế tác động của thuốc tránh thai khẩn cấp. Tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp có liều cao gấp 10 lần.

Công dụng chính của loại thuốc tránh thai này đó là nó tạo nên một chất nhầy đặc để bịt kín cổ tử cung lại nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng vào cổ tử cung để gặp trứng. Bởi thế mà khả năng thụ thai là rất thấp giúp người dùng tránh được việc mang thai ngoài ý muốn.

Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không?

Quan hệ tình dục sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể mang thai
Quan hệ tình dục sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể mang thai

Tuy nhiên, mặc dù được nghiên cứu trên các cơ sở khoa học xác suất tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn không đảm bảo 100%. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai mang lại hiệu quả cao nhất nếu đảm bảo các điều kiện sau:

  • Sử dụng thuốc lần đầu tiên, hoặc ít khi dùng và chưa bị nhờ thuốc.
  • Thời gian hiệu lực của thuốc vẫn còn.
  • Trứng chưa kịp rụng và chưa gặp tinh trùng.

Ngoài ra, nếu đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi tiếp tục xảy ra quan hệ sẽ mang thai ngoài ý muốn trong các trường hợp:

  • Sử dụng thuốc thường xuyên: Theo các bác sĩ cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất nếu người dùng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và sử dụng thường xuyên sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc.
  • Quan hệ khi quá thời gian còn hiệu lực của thuốc: Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường có hiệu quả lâu nhất là 120 giờ và hiệu lực thuốc sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, nếu phát sinh quan hệ sau thời gian đó sẽ tăng tỷ lệ có thai cao hơn.
  • Khi trứng đã rụng mới uống thuốc tránh thai khẩn cấp: Trường hợp này khả năng mang thai của bạn sẽ là 100%.

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và tiếp tục quan hệ thì vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn và tỷ lệ có thai sẽ tùy thuộc vào những trường hợp và chúng tôi vừa nêu trên. Vậy có thai sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì thai nhi có bị ảnh hưởng gì không? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp trong phần nội dung tiếp theo của bài viết.

Có thai sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, thai nhi có bị ảnh hưởng không?

Hiện nay, chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra được những ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp với thai nhi nên chị em có thể yên tâm. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc sẽ khiến nội tiết của cơ thể bị thay đổi đột ngột điều này làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung ở nữ giới.

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng tới thai nhi
Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng tới thai nhi

Do đó, khi phát hiện có thai sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp các chị em nên thăm khám thường xuyên để phát hiện tình trạng này kịp thời, còn nếu thai đã làm tổ trong tử cung thì có thể yên tâm. Và trên thực tế có rất nhiều trường hợp mang thai sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp và em bé sinh ra khỏe mạnh bình thường nên các mẹ có thể yên tâm.

Như vậy thuốc tránh thai khẩn cấp không ảnh hưởng gì tới thai nhi, tuy nhiên để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của mình cũng như thai nhi các bạn nên sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn được các bác sĩ khuyên như: Đặt vòng, dùng bao cao su, cấy que tránh thai…

Những tác hại khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp cứu cánh hàng đầu cho chị em sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều và thường xuyên loại thuốc này sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho người sử dụng về sau này như:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp là nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh.
  • Âm đạo ra máu, chảy máu bất thường nếu sử dụng thường xuyên thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Tăng cân, buồn nôn, chóng mặt là kết quả của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Vô sinh là tác hại kinh khủng nhất của việc sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp, bởi nó làm rối loạn nội tiết tố nữ.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc việc quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai hay không? Và một số thông tin liên quan tới việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Qua bài viết này chúng tôi mong muốn các chị em phụ nữ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng phương pháp này để tránh gặp phải những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Leave a Reply