Que thử rụng trứng có chính xác không?

Que thử rụng trứng có chính xác không? Đang là thắc mắc của rất nhiều chị em muốn dùng phương pháp này để xác định thời đúng điểm trứng rụng giúp dễ thụ thai. Vậy liệu que thử trứng rụng có chính xác hay không? Cách sử dụng que thử rụng trứng như thế nào để có độ chính xác cao nhất? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết sau.

Giải đáp thắc mắc que thử rụng trứng có chính xác không?

Que thử rụng trứng có chính xác không?
Que thử rụng trứng có chính xác không?

Mặc dù được nghiên cứu dựa trên các cơ sở khoa học nhưng que thử rụng trứng không đảm bảo được độ chính xác 100%. Trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp “báo động giả” ngày trứng rụng do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Một số yếu tố ảnh hưởng tới độ chính xác của que thử rụng trứng đó là:

 • Nước tiểu: Thời điểm lấy nước tiểu và việc bảo quản nước tiểu không đúng cách sẽ khiến độ chính xác của que thử rụng trứng giảm.
 • Không đọc hướng dẫn trước khi sử dụng que thử rụng trứng hoặc không làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Một số loại thuốc ảnh hưởng trực tiếp tới nồng độ LH trong cơ thể như: menotropin, danazol do đó nếu chị em đang dùng một trong những loại thuốc này nếu sử dụng que thử rụng trứng sẽ cho kết quả không chính xác.
 • Sinh lý thay đổi: Chậm kinh, kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt… khiến thời điểm rụng trứng lệch khỏi dự tính. Lúc này, nếu bạn dùng que thử rụng trứng sẽ không cho kết quả chính xác.
 • Que thử rụng trứng bị hỏng…

Như vậy, chúng ta có thể kết luận, que thử rụng trứng không chính xác 100% nhưng nó sẽ có độ chính xác cao tới 99% nếu như các chị em làm đúng theo hướng dẫn và lời khuyên của nhà sản xuất. Và trong các phương pháp xác định thời điểm trứng rụng thì sử dụng que thử vẫn là phương pháp mang lại kết quả chính xác nhất.

Vậy sử dụng que thử rụng trứng như thế nào để đảm bảo độ chính xác cao nhất chúng ta sẽ tham khảo trong phần nội dung dưới đây của bài viết.

Cách sử dụng que thử rụng trứng chính xác nhất

Để đảm bảo mang lại kết quả chính xác nhất của que thử rụng trứng trước khi sử dụng que thử các chị em cần xác định được thời điểm trứng rụng và những lưu ý cụ thể như:

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

Trước khi dùng que thử rụng trứng chị em cần phải lưu ý một số điều:

 • Độ tuổi thích hợp nhất để sử dụng phương pháp này là từ 18 – 40 tuổi.
 • Hạn chế uống nước trước khi sử dụng que thử.
 • Một số loại thuốc sẽ ảnh hưởng tới kết quả của que thử do đó nếu có sử dụng thuốc các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước.
 • Nên lấy mẫu nước tiểu để thử vào một khung giờ nhất định, không nên lấy vào sáng sớm, thời điểm thích hợp nhất là từ 10 – 14h.

Cách xác định ngày nghi ngờ rụng trứng  

Cách xác định ngày nghi ngờ rụng trứng
Cách xác định ngày nghi ngờ rụng trứng

Các bạn có xác định ngày nghi ngờ rụng trứng theo các trường hợp sau:

 • Với những người có vòng kinh đều: Nếu bạn có vòng kinh trung bình đều 28 ngày thì ngày 14 sẽ là ngày nghi ngờ rụng trứng. Nên sử dụng que thử rụng trứng trước ngày nghi ngờ rụng trứng trước, sau 2 ngày tức là từ ngày 12 đến ngày 16.
 • Với người có vòng kinh không đều: Ví dụ trong 6 tháng gần nhất vòng kinh của bạn ngắn nhất là 25 ngày và dài nhất là 32 ngày. Do đó ngày nghi ngờ rụng trứng sẽ bắt đầu từ ngày 11 (25 -14) đến ngày 18 (32-14). Bởi vậy, ngày bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng là từ ngày mùng 9 tới ngày 20.

Chi tiết các bước sử dụng que thử rụng trứng

Chi tiết các bước sử dụng que thử rụng trứng
Chi tiết các bước sử dụng que thử rụng trứng

Để sử dụng que thử rụng trứng các bạn thực hiện theo những bước cụ thể như sau:

Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc, bạn có thể lấy vào bất cứ thời điểm nào trong ngày tiện cho bạn, nhưng tránh sáng sớm và sau 22h bởi ở các điểm điểm này nồng độ luteinizing hormone tăng cao khiến kết quả không chính xác.

Bước 2: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm.

Bước 3: Sau khi lấy nước tiểu xong, xé bao đựng que thử rụng trứng.

Bước 4: Cắm que thử rụng trứng theo hướng mũi tên vào cốc nước tiểu, chú ý không cắm quá vạch max in trên que thử và để trong 5 giây.

Bước 5: Sau 5 giây lấy que thử ra khỏi cốc và chờ khoảng 5 phút để xem kết quả.

Bước 6: Đọc kết quả của que thử. Lúc này sẽ có một số trường hợp xảy ra như sau:

 • Nếu que thử xuất hiện 2 vạch màu hồng, tức là nồng độ luteinizing hormone trong cơ thể bạn tăng cao. Đây là dấu hiệu của việc trứng sắp rụng trong khoảng từ 24 – 48h tới.
 • Nếu que thử chỉ xuất hiện một vạch thì chứng tỏ bạn chưa rụng trứng hoặc trứng đã rụng bởi nồng độ luteinizing trong cơ thể không tăng.
 • Nếu que thử không xuất hiện bất cứ vạch nào, chứng tỏ que đã bị hỏng và bạn nên thử bằng một que khác.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc que thử rụng trứng có chính xác không những như chia sẻ một số yếu tố ảnh hưởng tới độ chính xác của que thử và hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn đang muốn xác định thời điểm trứng rụng để thụ thai.

Leave a Reply